Thứ Hai, 15/07/2024, 18:42
31 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: công nghiệp, xuất khẩu còn phụ thuộc FDI

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: công nghiệp, xuất khẩu còn phụ thuộc FDI

Văn Nam

(TBKTSG Online) – Mặc dù chỉ số phát triển công nghiệp và xuất khẩu hàng hóa của TPHCM trong năm 2017 tăng cao so với năm ngoái nhưng vẫn bộc lộ nhiều điểm hạn chế, ví dụ chỉ mới phát triển theo chiều rộng, năng lực doanh nghiệp trong nước còn yếu, sự tăng trưởng phụ thuộc nhiều vào doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

TPHCM: công nghiệp, xuất khẩu còn phụ thuộc FDI
Xuất khẩu hàng hóa tại một cảng ở TPHCM. Ảnh: Văn Nam

Theo bản báo cáo của Sở Công Thương TPHCM về tình hình sản xuất công nghiệp và thương mại năm 2017, kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp thành phố qua cửa khẩu cả nước ước đạt 35,2 tỉ đô la Mỹ, tăng 15,1% so với năm 2016. Nếu tính riêng kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp địa phương qua cửa khẩu TPHCM (không tính dầu thô) trong năm nay ước đạt 30 tỉ đô la Mỹ, tăng 12% so với cùng kỳ và vượt chỉ tiêu đề ra (chỉ tiêu tăng trưởng 10,5%).

Trong khi đó, chỉ số sản xuất công nghiệp năm 2017 của thành phố ước tăng 8,48% so năm 2016 (xấp xỉ chỉ tiêu kế hoạch đề ra tăng 8,5%) và cao hơn mức tăng của năm trước (năm 2016 tăng 7,25%).

Công nghiệp và xuất khẩu hàng hóa đóng góp đáng kể vào tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố trong năm 2017 này. Tuy nhiên, khi phân tích một số điểm hạn chế cần khắc phục, Sở Công Thương thành phố cho rằng nền sản xuất công nghiệp chủ yếu phát triển theo chiều rộng, nội lực còn yếu, phụ thuộc nhiều vào doanh nghiệp FDI (doanh nghiệp FDI chiếm hơn 50% sản lượng công nghiệp, 62,8% kim ngạch xuất khẩu).

Bên cạnh đó, sự liên kết giữa các doanh nghiệp FDI với các doanh nghiệp trong nước còn thiếu chặt chẽ nên sự tăng trưởng sản xuất công nghiệp còn thiếu bền vững.

Trong khi đó, mặc dù hậu cần (logistics) được xem là yếu tố nền tảng tạo sức bật cho sự phát triển ngành công thương thành phố nhưng vẫn còn nhiều mặt hạn chế. Cụ thể, hầu hết các doanh nghiệp logistics thành phố có quy mô vừa và nhỏ, sức cạnh tranh hạn chế so với các doanh nghiệp nước ngoài; khung pháp luật hiện hành về dịch vụ logistics còn nhiều bất cập …

Đi sâu phân tích về tỷ trọng xuất khẩu chia theo khu vực thì trong năm 2017 tiếp tục ghi nhận sự đóng góp lớn từ nhóm doanh nghiêp̣ FDI với tỷ lệ từ 59% trong năm 2016 tăng lên 61,4% năm 2017, chiếm lĩnh hầu hết các sản phẩm chủ yếu của thành phố. Đặc biệt nhóm ngành có giá tri ̣gia tăng được đánh giá cao, cũng là nhóm có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất là sản phẩm công nghệ cao thì khu vực FDI chiếm tỷ lệ áp đảo hoàn toàn, với 99,35%.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới