Thứ Ba, 16/07/2024, 01:04
25 C
Ho Chi Minh City

TPHCM công bố thêm 31 doanh nghiệp nợ thuế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM công bố thêm 31 doanh nghiệp nợ thuế

Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Cục Thuế TPHCM vừa công bố danh sách doanh nghiệp nợ thuế đợt 3 với tên tuổi cụ thể của 31 đơn vị đang nợ ngân sách nhà nước hơn 209 tỉ đồng.

TPHCM công bố thêm 31 doanh nghiệp nợ thuế
Danh sách nợ thuế lần này đã được rà soát kỹ. Trong ảnh: làm thủ tục thuế tại văn phòng Cục Thuế TPHCM. Ảnh: Minh Tâm

Danh sách do ông Lê Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục Thuế TPHCM, ký nêu đích danh tên tuổi, địa chỉ của các doanh nghiệp nợ thuế và hiện đã bị cơ quan thuế áp dụng các biện pháp cưỡng chế như thu hồi giấy đăng ký kinh doanh hoặc thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng.

Trong số này, có một số doanh nghiệp được ghi nhận số nợ thuế khá lớn. Chẳng hạn như Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Vận tải M.K (2/87/21 Lãnh Bình Thăng, Quận 11) nợ hơn 22,1 tỉ đồng; Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Nhân văn (số 3 Phan Phú Tiên, phường 10, Quận 5) nợ hơn 18 tỉ đồng; Công ty Sản xuất Dịch vụ Đông Hưng (25 Quốc lộ 1A cạnh Hội chợ Quang Trung, Quận 12) nợ hơn 9,2 tỉ đồng; Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Việt Lê (187 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1) nợ gần 9,2 tỉ đồng; Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ Sản xuất Xây dựng Hưng Thịnh (18/5C Cộng Hòa, quận Tân Bình) nợ gần 9,65 tỉ đồng…

Trao đổi với TBKTSG Online hôm nay, 11-11, ông Lê Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho biết, danh sách các doanh nghiệp được nêu tên đã được rà soát kỹ theo đúng quy trình (trích xuất từ hệ thống TMS và thực hiện đối chiếu) nhằm tránh sai sót.

“Chúng tôi cũng đã mời doanh nghiệp lên để công bố chính thức và không đơn vị nào phản ứng,” ông Dương cho biết thêm.

Cũng theo ông Dương, Cục Thuế TPHCM đang tiếp tục rà soát kỹ để công bố thêm danh sách của 69 doanh nghiệp còn nợ thuế. “31 doanh nghiệp vừa nêu là những đơn vị đã được rà soát trước,” ông Dương lý giải về việc công bố khá ít (31) doanh nghiệp nợ thuế lần này.

Về hiệu quả của việc thu hồi nợ thuế sau công bố, ông Dương cho biết cơ quan thuế thu được khoảng 15% số tiền.

Trước lần công bố thuế đợt ba này, từ đầu năm đến nay, Cục Thuế TPHCM đã công bố danh sách nợ thuế lần 1 vào ngày 30-6 với 21 doanh nghiệp có tổng nợ gần 300 tỉ đồng; lần 2 vào 20-7 (báo cáo cho Tổng cục Thuế) 200 doanh nghiệp.

Trong đó, danh sách đợt 2 với 200 doanh nghiệp sau khi được Tổng cục Thuế đăng tải công khai trên website của Bộ Tài chính đã gây ra phản ứng mạnh khi nhiều doanh nghiệp khẳng định không hề nợ thuế. Cục Thuế TPHCM sau đó, hôm 30-7, phải có thư xin lỗi 20 doanh nghiệp và giải thích do hệ thống TMS ghi nhận sai.

Việc các cục thuế địa phương công bố công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế  được thực hiện theo yêu cầu của Tổng cục Thuế nhằm thu hồi ngân sách cũng như đánh động các doanh nghiệp nợ thuế nhưng chưa bị công bố nhanh chóng hoàn thành nghĩa vụ. Tuy nhiên, mục tiêu đầu tiên không đạt được đáng kể do số nợ đã thuộc diện nợ xấu, khó có khả năng thu hồi khi doanh nghiệp không còn khả năng chi trả hoặc đã rất chây ì.

Vừa qua, Cục Thuế Hà Nội cũng đã công bố danh sách 113 doanh nghiệp nợ thuế lớn.

Xem thêm:

TPHCM: Hàng trăm tỉ đồng nợ thuế vào diện “nợ xấu”

Nhiều doanh nghiệp bị nợ thuế oan vì lỗi phần mềm

Danh sách nợ thuế: Nhiều doanh nghiệp kêu không nợ!

Để những danh sách nợ thuế sai không tái diễn

Tổng cục Thuế điều chỉnh danh sách nợ thuế

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới