Thứ Hai, 15/07/2024, 03:08
26.2 C
Ho Chi Minh City

TPHCM có thể giãn cách xã hội một số khu vực

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM có thể giãn cách xã hội một số khu vực

Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 chiều 8-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý cho TPHCM có thể giãn cách xã hội một số khu vực.

TPHCM có thể giãn cách xã hội một số khu vực
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19. Ảnh: VGP

Tham dự có lãnh đạo một số địa phương tại các điểm cầu trực tuyến. Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định tình hình dịch tại TPHCM khá phức tạp, do vậy Bộ Y tế đã thành lập bộ phận thường trực phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ tại TPHCM.

Danh sách các địa điểm tại TP.HCM phải phong tỏa vì Covid-19

1. Toàn bộ khu vực tứ giác Nguyễn Cư Trinh, quận 1 (đường Nguyễn Văn Cừ, đường Nguyễn Trãi, đường Nguyễn Cư Trinh, đường Cống Quỳnh) khoảng 2.000 dân

2. Tổ 22, khu phố 3A, phường Thạnh Lộc, quận 12, khoảng 100 dân

3. Tổ 47, khu phố 4, phường Trung Mỹ Tây, quận 12,  khoảng 30 dân

4. Quán Nam Bắc, địa chỉ 12A1 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình

5. Quán Cây Bàng, địa chỉ B68 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình

6. Quán gà ta Phương Nam, địa chỉ A3 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình

7. Nhà bệnh nhân, đường Phạm Văn Hai, quận Tân Bình

8. Khu nhà trọ số 90, đường Nguyễn Phúc Chu, phường 15, Tân Bình (liên quan đến bệnh nhân 2002)

9.  Khu nhà trọ, đường Nguyễn Văn Cự, phường Tân Tạo, quận Bình Tân

10. Chung cư Felix Homes phường 6, quận Gò Vấp: 300 hộ dân, 900 người

11. Hẻm 251 Quang Trung, phường 10, quận Gò Vấp: 100 hộ dân, 720 người

12. Toàn bộ các hộ dân thuộc bốn tổ 12, 15, 16, 17 thuộc khu phố 1, phường 28, quận Bình Thạnh (vị trí hẻm 480 Bình Quới từ số nhà 480/1 trở ra bán kính 100m).

Nguồn: TTO

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị Thủ tướng chỉ đạo cho TPHCM thực hiện giãn cách xã hội ở một số khu vực theo Chỉ thị 16, và áp dụng các biện pháp trong Chỉ thị 15 tại một số khu vực có nguy cơ thấp.

Theo Bộ trưởng Long, giãn cách xã hội hết sức cần thiết, khi giãn cách thì các hoạt động tập trung đông người không được phát sinh.

Theo ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, Thành phố đồng tình với phương án chính quyền địa phương và lực lượng y tế nơi có ổ dịch cần xem xét áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Lãnh đạo chính quyền TPHCM khẳng định những sự kiện không đảm bảo biện pháp phòng dịch thì cần dừng lại.

"Các sự kiện của thành phố đã lên kế hoạch thời gian tới sẽ giảm quy mô xuống mức tối thiểu. Các hoạt động nghi lễ, tôn giáo, tập trung đông người chưa cần thiết sẽ tạm dừng", ông Đức nói.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá trong đợt dịch lây nhiễm thứ 3, ổ dịch ở Vân Đồn (Quảng Ninh), Chí Linh (Hải Dương) cơ bản kiểm soát được.

Phó Thủ tướng cũng hoan nghênh Gia Lai, Hà Nội, Bình Dương, lúc đầu tình hình hơi phức tạp và sau đó tốt lên.

Tuy nhiên, nói về tình hình dịch tại TPHCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng hôm qua đến giờ ông rất hồi hộp để theo dõi. Đến giờ ông khẳng định đây là ổ dịch mới không liên quan đến ổ dịch ở sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh, Chí Linh (Hải Dương).

Theo Phó Thủ tướng Đam, TPHCM có 2 điểm may mắn trong phòng, chống dịch Covid-19. May mắn đầu tiên là trong khoảng 10 ngày qua, toàn địa bàn đã làm tốt các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang.

Cái may thứ hai là chủng virus SARS-CoV-2 tại TPHCM không phải là chủng mới và lây lan nhanh như những trường hợp ghi nhận ở các địa phương khác. Theo Phó Thủ tướng Đam, nếu chủng virus mới bùng phát, TPHCM sẽ gặp khó khăn trong công tác khoanh vùng, dập dịch.

Do đó, ông Đam đề nghị TPHCM huy động tối đa năng lực lấy mẫu xét nghiệm bằng các nguồn khác nhau. Trong thời gian ngắn nhất, lãnh đạo Thành phố và Bộ Y tế cần phác họa được bức tranh tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM.

Theo Phó Thủ tướng, TPHCM cần cân nhắc kỹ việc tổ chức giãn cách theo Chỉ thị 16 trên địa bàn. "Thời điểm gần tết này, chúng ta cần những quy định rất linh hoạt nhưng vẫn cần cảnh giác các hoạt động vui chơi đông người", Phó Thủ tướng nói.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, một số địa phương, nhất các thành phố, chuẩn bị các kịch bản có thể xảy ra, trong đó TPHCM có nhiều điểm lây nhiễm không chỉ vận động thực hiện nghiêm 5K mà còn yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm.

Theo Thủ tướng, hiện tượng lây nhiễm tại TPHCM đang diễn ra, và tình hình hết sức xấu. Do vậy, Thủ tướng yêu cầu toàn bộ hệ thống y tế, hệ thống chính trị với sự lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương phải vào cuộc quyết liệt.

Thủ tướng kêu gọi người dân hưởng ướng thực hiện chủ trương 5K của ngành y tế. Trước hết, phải thực hiện biện pháp đeo khẩu trang với mọi người dân, địa phương, nhất là các thành phố lớn, đông người qua lại. Các tỉnh khác vận động dân tiếp tục đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người. Những lễ hội, tiệc ăn mừng, đám tang, lễ hội tôn giáo cần hạn chế người tham gia.

Riêng TPHCM với các khu vực có dịch bệnh, Thủ tướng đồng ý với đề xuất giãn cách xã hội ở một số khu vực có dịch bệnh trên địa bàn Thành phố của Bộ trưởng Y tế.

Thủ tướng cũng hoan nghênh TPHCM, Hà Nội dừng việc bắn pháp hoa và các địa phương như Hải Dương, Hải Phòng đã vận động công nhân viên, người lao động, chủ nhà máy tổ chức xuất, sinh hoạt tại chỗ, hạn chế lây nhiễm, hạn chế tối đa việc đi lại trong dịp tết.

Chỉ thị 16 được Thủ tướng ban hành ngày 31-3-2020, áp dụng từ ngày 1-4 đến 15-4-2020 trên cả nước trước bối cảnh ổ dịch liên tiếp bùng lên ở 23 tỉnh thành, ghi nhận 137 bệnh nhân. Tinh thần của chỉ thị là "giãn cách xã hội trên toàn quốc, tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, thôn nào ở thôn đó, nhà nào ở nhà đó".

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới