Thứ Bảy, 22/06/2024, 09:37
27.3 C
Ho Chi Minh City

TPHCM có sở riêng cho ngành du lịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM có sở riêng cho ngành du lịch

Văn Nam – Đào Loan

TPHCM có sở riêng cho ngành du lịch
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM phát biểu tại kỳ họp HĐND thành phố sáng nay 11-9 – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Sáng nay (11-9), HĐND TPHCM đã tổ chức họp bất thường kỳ thứ 15 HĐND TPHCM Khóa VIII. Theo đó, UBND thành phố trình HĐND thành phố cho phép thành lập Sở Du lịch thành phố và đổi tên Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành Sở Văn hóa và Thể thao thành phố.

Theo tờ trình của UBND thành phố, Sở Du lịch TPHCM đươc thành lập trên cơ sở tách chức năng quản lý nhà nước về du lịch từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Sở Du lịch có tên tiếng Anh là “Department of Tourism of HCMC” có trụ sở tại số 40 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM. Sở Du lịch thành phố dự kiến có 75 người gồm các Phòng Lữ hành, Phòng Khách sạn, Kế hoạch – Nghiên cứu phát triển, Thông tin du lịch, Thanh tra sở và Văn phòng sở.

Ngoài chức năng quản lý nhà nước, Sở Du lịch thành phố cũng sẽ là đơn vị thẩm định hồ sơ xin cấp phép kinh doanh lữ hành quốc tế để trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp phép, cấp, đổi, thu hồi thẻ hướng dẫn viên du lịch, thuyết minh viên du lịch …

Thời gian qua, ngành du lịch TPHCM tăng trưởng nhanh và đóng góp hiệu quả cho nền kinh tế thành phố nhưng bộ máy quản lý nhà nước về lĩnh vực du lịch đã bộc lộ một số bất cập trong công tác quản lý, nhất là đối với lĩnh vực lữ hành và cơ sở lưu trú du lịch.

5 năm gần đây, quy mô hoạt động du lịch tại thành phố đã tăng lên rất nhiều như cơ sở lưu trú tăng 2,5 lần, doanh nghiệp lữ hành tăng 2 lần, hướng dẫn viên du lịch được cấp thẻ tăng 4 lần và hơn 150 thuyết minh viên du lịch. Chưa kể cần phải đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch cho lái xe, phụ xe của 8.950 phương tiện ô tô, 200 lái tàu và thuyền viên.

Đội ngũ thanh tra chuyên ngành du lịch cũng được sáp nhập vào thanh tra chung của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nên hiệu quả hoạt động không cao do phải tập trung vào nhiều nhiệm vụ trọng tâm khác trong đó có hoạt động của các đoàn kiểm tra liên ngành văn hóa, xã hội.

Từ đó sở này cho rằng TPHCM cần có một cơ quan thực hiện công tác quản lý nhà nước chuyên ngành về du lịch để nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực.

TPHCM đã từng có Sở Du lịch (thành lập vào tháng 8-1993) trước khi được sáp nhập vào Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vào tháng 6-2008.

Doanh nghiệp  ủng hộ việc thành lập Sở Du lịch

Nhiều doanh nghiệp trong ngành du lịch có phản ứng tích cực trước thông tin thành phố thành lập Sở Du lịch.

Doanh nghiệp cho rằng có một bộ máy chuyên về du lịch có thể sẽ làm cho công tác hoạch định chính sách, thanh tra, kiểm tra và những công việc liên quan đến nghiệp vụ du lịch chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, để có một cơ quan quản lý chuyên nghiệp thì con người trong bộ máy đó phải được đặt lên hàng đầu.

Bà Nguyễn Thị Khánh, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM, cho biết rất mong chờ việc có một sở chuyên ngành để hỗ trợ cho hoạt động của doanh nghiệp trong việc kiểm tra những công ty làm ăn trái phép và phát triển sản phẩm du lịch.

Theo bà, tình trạng doanh nghiệp hoạt động trái phép đang diễn ra tràn lan nhưng cơ quan chức năng chỉ kiểm tra khi có kiện tụng hay lúc xảy ra vụ việc nên khó ngăn hậu quả xấu với  khách hàng cũng như ảnh hưởng đến doanh nghiệp làm ăn chân chính. Nếu có bộ máy riêng, có lực lượng tốt hơn thì tình hình sẽ khác. “Hiện tại, việc kiểm tra gần như bỏ ngỏ, thanh tra là thanh tra chung văn hóa, thể thao và du lịch nên không thể kiểm tra hết”, bà nói.

Bà cũng cho rằng, với một trung tâm du lịch lớn như TPHCM, việc phát triển sản phẩm đáp ứng nhu cầu từng thị trường là vấn đề hết sức quan trọng nhưng hiện giờ chưa được đầu tư đúng mức. Nếu có sở chuyên môn, có bộ phận phát triển sản phẩm, bộ phận thị trường cùng phối hợp với nhau thì sẽ có những sản phẩm gắn với thị trường để thu hút khách.

Ông Võ Anh Tài, Tổng giám đốc Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, cho rằng có một cơ quan chuyên môn riêng thì sẽ chủ động hơn trong công tác quản lý. Doanh nghiệp kỳ vọng cơ quan này sẽ tăng cường công tác quản lý nhà nước, có những chính sách tạo thuận lợi cho doanh nghiệp làm ăn và đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến hình ảnh du lịch TPHCM.

Tuy nhiên, ông Tài cũng cho rằng để làm tốt những việc nói trên thì không chỉ có mô hình hoạt động của cơ quan quản lý mà vấn đề quan trọng tùy thuộc vào con người trong guồng máy đó. Chẳng hạn, vấn đề quản lý những doanh nghiệp không phép, không chỉ là tăng thêm lực thanh tra mà phải tăng cường công tác quản lý nhà nước. “Nhân sự nhiều hơn có thể thực hiện công tác kiểm tra tốt hơn nhưng để tạo nên một bộ máy tốt thì phải cần đến những con người giỏi”, ông nói.

Ông Trương Vỹ Kiến bị đình chỉ nhiệm vụ HĐND TPHCM

Theo thông tin được bà Trương Thị Ánh, Phó Chủ tịch HĐND thành phố, công bố vào đầu kỳ họp HĐND thành phố sáng nay, ông Trương Vỹ Kiến, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dây cáp điện Tân Cường Thành, đại biểu HĐND thành phố, có hành vi sai phạm lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản nên vào ngày 27-8-2014 thường trực HĐND thành phố đã ra quyết định tạm đình chỉ nhiệm vụ đại biểu HĐND thành phố đối với ông Trương Vỹ Kiến. Theo thông báo của cơ quan cảnh sát điều tra thì ông Trương Vỹ Kiến hiện đang bị tạm giam.

Mời đọc thêm

TPHCM: Sở Du lịch lại tách ra khỏi Sở VH-TT-DL

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới