Thứ Hai, 15/07/2024, 01:56
26.2 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: cơ sở chăn nuôi heo sẽ áp dụng VietGAHP

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: cơ sở chăn nuôi heo sẽ áp dụng VietGAHP

Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Trong 5 năm tới, 100% cơ sở chăn nuôi heo quy mô trên 500 con tại TPHCM sẽ áp dụng Quy trình thực hành chăn nuôi tốt (VietGAHP).

Đậy là mục tiêu được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM đưa ra tại hội nghị Tổng kết chương trình xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh động vật trên địa bàn TPHCM từ 2006-2010 và kế hoạch hoạt động từ 2011-2015 diễn ra ngày 10-6.

Theo dự kiến của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong gai đoạn này TPHCM sẽ có 600 hộ chăn nuôi heo được tập huấn và áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn trong các vùng GAHP.

Chi Cục thú y TPHCM cho biết, trong những năm tới dịch cúm gia cầm, lở mồm long móng, bệnh tai xanh vẫn là những bệnh sẽ bùng phát hàng năm, ảnh hưởng đến sự phát triển ổn định của ngành chăn nuôi.

Chính vì vậy, việc xây dựng vùng an toàn dịch bệnh sẽ giúp các cơ sở xây dựng thương hiệu, đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, cung cấp con giống sạch bệnh cho thành phố và các tỉnh lân cận để tái đàn sau mỗi trận dịch.

Hiện toàn thành phố có tổng đàn heo gần 350.000 con với hơn 11.000 hộ (quy mô trung bình chưa đến 30 con heo/hộ), tập trung chủ yếu tại Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn.

Quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ là yếu tố cản trở việc áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn. Ngoài ra, một yếu tố không kém quan trọng là có một số trại nuôi heo do người dân nhập cư từ các tỉnh miền Trung đến thuê đất lập ra, không chú ý tiêm phòng dịch bệnh cho heo vì khi có dịch, họ lại tìm đến nơi khác thuê đất để tiếp tục nuôi. Tình hình đó gây khó khăn cho việc triển khai quy trình thực hành chăn nuôi tốt trên địa bàn thành phố, cần nhanh chóng khắc phục.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới