Chủ Nhật, 16/06/2024, 14:07
33.4 C
Ho Chi Minh City

TPHCM có kế hoạch đón khách quốc tế bằng hộ chiếu vaccine từ tháng 12

Đào Loan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sau khi 5 tỉnh, thành gồm Đà Nẵng, Kiên Giang, Quảng Nam, Quảng Ninh và Khánh Hòa được Chính phủ cho phép thí điểm đón khách quốc tế đến bằng hộ chiếu vaccine trong tháng 11 này, TPHCM cũng muốn được đón khách nước ngoài trở lại, bắt đầu từ tháng 12 tới.

Trước mắt, TPHCM muốn đón du khách chuyển tiếp 5 địa phương trên, du khách đi tour trọn gói, khép kín, người Việt ở nước ngoài về nước…

Theo kế hoạch dự kiến, thời gian bắt đầu thí điểm sẽ từ tháng 12 tới và sẽ thực hiện mở rộng trong năm 2022. Du khách nhập cảnh sẽ không phải cách ly khi áp dụng cơ chế “hộ chiếu vaccine”.

Du khách nước ngoài nhộn nhịp ở trung tâm TPHCM hồi trước dịch Covid-19. TPHCM là trung tâm du lịch lớn nhất của cả nước, mỗi năm thường đón hơn 50% lượng khách quốc tế đến Việt Nam. Ảnh: Đào Loan

Bốn nhóm khách trọng tâm

Theo dự tính ban đầu, trong giai đoạn từ cuối năm nay và năm 2022, TPHCM sẽ tập trung vào 4 nhóm du khách chính, gồm khách quốc tế, khách Việt Nam đang làm việc sinh sống tại nước ngoài đi theo mục đích thương mại, công vụ, hồi hương, thăm thân… được nhập cảnh vào thành phố.

Nhóm thứ hai là khách quốc tế chuyển tiếp đến từ 5 địa phương đã được Chính phủ đồng ý chủ trương về thực hiện thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam là Đà Nẵng, Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam và Quảng Ninh.

Nhóm thứ ba là khách quốc tế đến theo tour du lịch trọn gói, khép kín tham quan TPHCM (giai đoạn 1) và khách đến theo mục đích du lịch (giai đoạn 2 và 3) từ tất cả các thị trường được phép mở đường bay.

Nhóm nữa là khách quốc tế đến theo mục đích du lịch từ các phương tiện du lịch đường thủy nhập cảnh qua Cảng hàng khách quốc tế – Cảng Sài Gòn.

Trong giai đoạn này, TPHCM sẽ ưu tiên thu hút du khách từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có độ an toàn cao về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại một số khu vực như Châu Âu, Trung Đông, Đông Nam Á, Đông Bắc Á, Bắc Mỹ và Châu Úc.

Đón khách đi tour trọn gói, có bảo hiểm

Cũng tương tự như các yêu cầu chung về đón du khách quốc tế sau dịch Covid-19, TPHCM dự tính sẽ đề nghị du khách phải có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine, được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận.

Quy định này không áp dụng đối với trẻ em dưới 12 tuổi đi cùng cha mẹ hoặc người giám hộ. Thời gian tiêm mũi 2 hoặc mũi 1 (với loại vaccine 1 mũi) có hiệu lực đủ 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất cảnh.

Du khách cũng có thể dùng giấy chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 hoặc các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp và được Việt Nam công nhận để đến TPHCM. Thời gian từ lúc xuất viện tính đến thời điểm xuất cảnh không quá 6 tháng.

Thêm vào đó, khách cũng cần có kết quả âm tính với xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận.

Có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 đô la Mỹ và tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

Các đơn vị cung ứng dịch vụ tham gia đón khách du lịch quốc tế phải đáp ứng các quy định đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và chất lượng dịch vụ cung ứng; thực hiện nghiêm bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động du lịch…

Ba giai đoạn đón khách

Cũng theo kế hoạch ban đầu, kế hoạch đón khách sử dụng “hộ chiếu vaccine” đến TPHCM từ cuối năm nay và năm 2022 sẽ được chia làm 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1, từ tháng 12-2021: Thành phố sẽ thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, khép kín thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế, qua các phương tiện du lịch đường thủy.

Theo đó, du khách sẽ sử dụng dịch vụ tại các khu vực, cơ sở cung cấp dịch vụ được thành phố lựa chọn. Doanh nghiệp lữ hành muốn tham gia phải đáp ứng các quy định của cơ quan chức năng.

Giai đoạn 2, từ tháng 1-2022: Phạm vi đón khách du lịch quốc tế sẽ mở rộng. Tất cả các doanh nghiệp lữ hành quốc tế đủ điều kiện theo quy định được phép phục vụ khách quốc tế đến TPHCM.

Ở giai đoạn này, TPHCM sẽ có thể đón du khách đến từ các chuyến bay thuê chuyến, từ các chuyến thương mại quốc tế thường lệ hoặc đến bằng đường thủy. Khách có thể tham gia các tour kết hợp nhiều điểm đến sau khi đã hoàn thành chương trình du lịch tại TPHCM trong thời gian 7 ngày. Trước mắt, sẽ kết nối với các điểm du lịch ở Kiên Giang, Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh.

Giai đoạn 3: Sẽ mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường quốc tế. Thời điểm bắt đầu giai đoạn 3 sẽ căn cứ tình hình dịch bệnh thực tế và trên cơ sở đánh giá kết quả đón khách du lịch quốc tế trong 2 giai đoạn đầu.

Theo thông tin từ Sở Du lịch TPHCM, thành phố không có du khách quốc tế trong 9 tháng đầu năm nay, khách du lịch nội địa ước đạt 7,75 triệu lượt khách, giảm 31% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng thu từ khách du lịch 9 tháng đầu năm nay đạt 39.523 tỉ đồng, giảm 31% so với 9 tháng 2020 và giảm 62% so với 9 tháng năm 2019.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới