Thứ Hai, 24/06/2024, 04:07
27.3 C
Ho Chi Minh City

TPHCM có hai triệu người đóng thuế thu nhập cá nhân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM có hai triệu người đóng thuế thu nhập cá nhân

Người dân đang kê khai thuế tại Cục thuế TPHCM – Ảnh: Thủy Triều

(TBKTSG Online) – Cục Thuế TPHCM vừa cho biết theo Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) mới được áp dụng từ ngày 1-1-2009, TPHCM sẽ có khoảng hai triệu người thuộc diện chịu thuế TNCN, trong đó 1,5 triệu người là lao động làm công ăn lương.

Bà Trịnh Thị Thu Thủy, Trưởng phòng Thuế TNCN, cho biết theo luật thuế mới thì mỗi người thuộc diện chịu thuế sẽ được cấp một mã số thuế riêng và việc đăng ký thuế này phải được thực hiện xong vào ngày 31-12-2008 theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Cục Thuế TPHCM cũng đã có kế hoạch để chuẩn bị cấp mã số thuế cho người dân tại thành phố.  

Đối với 1,5 triệu người làm công ăn lương thì biện pháp quản lý việc kê khai nộp thuế cơ bản là không đổi, đó là khấu trừ tại nguồn, và khoảng 30.000 người thuộc đối tượng này đã được cấp mã số thuế. Cục Thuế cũng đã làm việc với một số cơ quan hành chính sự nghiệp để triển khai việc đăng ký thuế đồng loạt cho cán bộ nhân viên của mình.  

Bà Trần Thị Lệ Nga, Trưởng phòng Thông tin tuyên truyền của Cục Thuế cho biết do đối tượng nộp thuế quá lớn mà thời hạn chỉ còn bốn tháng nữa nên cơ quan này đang tính đến giải pháp sẽ cho đăng ký thuế qua mạng, tạo điều kiện thuận tiện nhất để người dân có thể đăng ký.

Trong Luật thuế TNCN mới này, thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán, bất động sản cũng sẽ bị đánh thuế. Cục Thuế sẽ làm việc với Sở Giao dịch chứng khoán và các công ty chứng khoán trong việc kê khai thuế. Những người tham gia mua bán chứng khoán niêm yết thì sẽ khai phương án nộp thuế từ đầu. Có hai phương án nộp thuế mà phải kê khai từ đầu đó là nộp 0,1% cho từng lần giao dịch hoặc quyết toán cuối năm theo khoản chênh lệch mua vào bán ra.  

Ông Trần Đình Cử, Phó cục trưởng Cục thuế TPHCM, cho biết hướng kê khai nộp thuế và quản lý thuế có thể sẽ phân cấp về địa bàn như cư ngụ ở địa phương nào có thể đến chi cục thuế ở địa phương để kê khai nộp thuế. Theo ông, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế hiện đang có chương trình ứng dụng công nghệ tin học vào công tác quản lý thuế TNCN, sẽ cho ra đời trung tâm xử lý dữ liệu quốc gia tập trung dữ liệu của tất cả những người trong diện chịu thuế TNCN để quản lý việc kê khai và nộp thuế.

Mức phải chịu nộp thuế TNCN theo luật mới là 4 triệu đồng/tháng và cơ chế hiện nay vẫn là tự giác kê khai và nộp thuế. Hiện Chính phủ và Bộ Tài chính đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định và thong tư hướng dẫn chi tiết Luật thuế TNCN.

Có 10 loại thu nhập phải chịu thuế TNCN theo luật mới trong đó 9 loại được điều chỉnh và bổ sung mới so với Pháp lệnh thuế TNCN hiện hành:

– Thu nhập từ hoạt động kinh doanh của cá nhân bao gồm cá nhân hành nghề độc lập và hộ kinh doanh cá thể, theo đó hộ kinh doanh cá thể sẽ không phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp mà sẽ chuyển sang đóng thuế TNCN.

– Thu nhập từ tiền lương và tiền công.

– Thu nhập từ đầu tư vốn: lãi từ cho vay, lợi tức cổ phần (thu nhập từ trái phiếu Chính phủ và tiền gửi tiết kiệm không phải chịu thuế).

– Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (trừ chuyển nhượng giữa người than và những người chỉ sở hữu một căn nhà).

– Thu nhập từ trúng thưởng (trên 10 triệu phải nộp thuế, mức hiện hành là 15 triệu đồng).

– Thu nhập từ bản quyền (trên 10 triệu phải nộp thuế, hiện hành chỉ có người nước ngoài nộp loại thuế gọi là thuế nhà thầu).

– Thu nhập từ chuyển quyền thương mại.

– Thu nhập nhận từ thừa kế là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, bất động sản, và các tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc sử dụng như ô tô, xe máy…

– Thu nhập từ quà tặng là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc sử dụng.   

THỦY TRIỀU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới