Thứ Bảy, 15/06/2024, 04:31
28.4 C
Ho Chi Minh City

TPHCM có 3 DN trả phí dịch vụ môi trường rừng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM có 3 DN trả phí dịch vụ môi trường rừng

Các chủ rừng thông ở Đà Lạt, Lâm Đồng trong hai năm tới có thể nhận được phí dịch vụ môi trường rừng- Ảnh: Tuấn Linh

(TBKTSG Online) – Thành phố có 3 doanh nghiệp thí điểm trả phí dịch vụ môi trường rừng là Tổng công ty cấp nước Sài Gòn, Công ty Điện lực TPHCM và Tổng công ty Du lịch Sài Gòn.

Theo một công văn chỉ đạo các sở ngành chuẩn bị triển khai chính sách thí điểm trả phí dịch vụ môi trường của UBND TPHCM, ba công ty nói trên phải xây dựng phương án và kế hoạch chi trả phí theo Quyết định 380/QĐ-TTg ngày 10-4-2008 của Thủ tướng Chính phủ về thí điểm chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Chính sách chi trả phí dịch vụ môi trường rừng nhằm xã hội hóa nghề rừng, từng bước tạo lập cơ sở kinh tế bền vững cho sự nghiệp bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường và các hệ sinh thái, nâng cao chất lượng cung cấp các dịch vụ, nhất là bảo đảm nguồn nước cho sản xuất điện, nước và các dịch vụ kinh doanh du lịch.

Các tổ chức sử dụng và phải chi trả dịch vụ môi trường rừng gồm các nhà máy thủy điện Ðại Ninh, Ða Nhim, Hòa Bình, các nhà máy thủy điện dọc Suối Sập thuộc tỉnh Sơn La, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (TPHCM), Công ty Xây dựng và cấp nước Ðồng Nai (tỉnh Ðồng Nai), Chi nhánh xây dựng và Cấp nước các huyện Phú Yên và Mộc Châu, thuộc Công ty Cấp nước Sơn La (tỉnh Sơn La). Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân kinh doanh các loại hình du lịch và sản phẩm du lịch trên địa bàn các khu rừng đặc dụng, rừng phòng hộ thuộc phạm vi hành chính của hai tỉnh Lâm Ðồng và Sơn La cũng phải trả phí trên.

Các đối tượng được chi trả gồm toàn bộ chủ rừng nằm ở vùng đầu nguồn lưu vực sông Ðồng Nai, sông Ðà, trong phạm vi hành chính của tỉnh Lâm Ðồng và Sơn La. Thời gian thực hiện trong hai năm, kể từ ngày 1-1-2009.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới