Chủ Nhật, 14/07/2024, 23:26
26.2 C
Ho Chi Minh City

TPHCM chưa xác định thời gian nới lỏng giãn cách, thí điểm mở dần hoạt động ở ‘vùng xanh’

Lê Anh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – TPHCM tiếp tục giãn cách đến lúc nào còn phụ thuộc vào sự chuyển biển của dịch bệnh chứ chưa đưa ra được mốc thời gian. Từ nay đến ngày 15-9, ở vùng xanh sẽ thí điểm cho bán thức ăn mang về, cho người dân đi chợ 1 tuần/lần.

Đây là thông tin được ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết tại buổi đối thoại giữa Chủ tịch UBND TPHCM với người dân diễn ra tối 6-9.

Trong thời gian qua, TPHCM đã áp dụng các quy định giãn cách xã hội trong công tác phòng chống dịch. Trong ảnh là lực lượng chức năng kiểm tra các trường hợp tham gia giao thông khi thành phố áp dụng các quy định về giấy đi đường.      Ảnh: Nam Hưng.

Tại buổi đối thoại, vấn đề được nhiều người dân quan tâm và đặt rất nhiều câu hỏi cho lãnh đạo thành phố là việc khi nào sẽ nới lỏng giãn cách, khi nào sẽ cho người dân đi làm trở lại.  Trả lời vấn đề này, ông Mãi cho biết, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, thành phố thực hiện nhiều giải pháp như cách ly, hạn chế di chuyển, nên ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Việc giãn cách đến lúc nào còn phụ thuộc vào sự chuyển biển của dịch bệnh chứ chưa đưa ra được mốc thời gian cụ thể.

“Chính phủ đã có nghị quyết đề ra là 15-9 TPHCM kiểm soát được dịch bệnh, thành phố đang thực hiện mục tiêu này, với giải pháp tách F0 ra khỏi cộng đồng, chăm sóc điều trị F0, giảm tỷ lệ tử vong, đảm bảo an sinh, tiêm vaccine để đến 15-9 đạt được mục tiêu. Nếu 15-9 đạt được mục tiêu thì sau 15-9 sẽ nới lỏng giãn cách. Hiện nay, thành phố đang đánh giá tình hình và chuẩn bị các phương án”, Chủ tịch UBND TPHCM thông tin.

Nói về tình hình giãn cách từ nay đến 15-9, ông cho biết thành phố vẫn tiếp tục giãn cách như từ ngày 23-8 đến nay. Tuy nhiên có hai điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế. Thứ nhất, hệ thống siêu thị sẽ được mở đến xã, phường, thị trấn. Trong đó, vùng đỏ shipper sẽ đi chợ thay, còn vùng xanh người dân được đi chợ 1 lần/tuần.

Thứ hai, từ nay đến 15-9, ở vùng xanh thí điểm cho mở bán thức ăn mang về. “Sau ngày 15-9, nếu chuyển biến tốt sẽ mở ra nhiều hoạt động, địa bàn an toàn sẽ được mở nhiều hoạt động, thời điểm nào được mở thì tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh”, ông Mãi nói.

Liên quan đến việc mở lại các hoạt động kinh doanh, ông cho biết, trong thời gian tới cần xác định sống trong điều kiện có dịch bệnh. Vì vậy, thành phố sẽ mở từng bước theo phương châm an toàn đến đâu mở đến đó với mục tiêu là đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Dự kiến tại các vùng xanh, các hoạt động như shipper, logictics, thương mại điện tử, lương thực thực phẩm, công trường xây dựng, cung cấp vật liệu xây dựng nếu đảm bảo an toàn sẽ cho mở lại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới