Thứ Hai, 15/07/2024, 00:37
26.2 C
Ho Chi Minh City

TPHCM chưa ghi nhận ca bệnh sốt rét có nguồn gốc từ châu Phi

Minh Thảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo đại diện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC), cho đến nay TPHCM chưa ghi nhận bất kỳ ca bệnh nào liên quan đến sốt rét có nguồn gốc từ Châu Phi. Tuy nhiên, HCDC vẫn khuyến cáo người dân trở về nước từ vùng dịch tễ có sốt rét cần khai báo với cơ quan y tế để khám sàng lọc vì bệnh sốt rét nếu không được điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Vừa qua, Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) thông tin, hiện đơn vị này đang điều trị cho hai bệnh nhân bị sốt rét sau khi trở về nước từ Angola.

Trước lo ngại của người dân về nguy cơ “nhập khẩu” sốt rét với người từ châu Phi về nước, tại buổi họp về tình hình kinh tế – xã hội tháng 5, nhiệm vụ giải pháp tháng 6 và công tác phòng chống dịch Covid-19 của TPHCM năm 2022 vào chiều ngày 2-6, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC), cho biết những năm gần đây, TPHCM không ghi nhận trường hợp mắc sốt rét và thành phố hiện cũng không phải là vùng dịch tễ của sốt rét.

Theo ông Hồng Tâm, về hoạt động phòng chống sốt rét, các cơ quan chức năng vẫn giám sát các loại muỗi gây ra sốt rét – muỗi Anophen, phát hiện sớm các trường hợp sốt rét, điều tra, xử lý ổ dịch (nếu có), cũng như tích cực truyền thông cho người dân để diệt loăng quăng, bọ gậy… Đặc biệt, người dân trở về nước từ vùng dịch tễ có sốt rét cần đến ngay cơ sở y tế bởi bệnh sốt rét nếu không được điều trị có thể tử vong.

Trong những năm qua đã có nhiều cảnh báo về những trường hợp sốt rét đi từ châu Phi về, đặc biệt là các trường hợp công nhân, người lao động làm việc tại Angola về thì phải lưu ý yếu tố dịch tễ, cần khai báo với cơ quan y tế, khám sàng lọc, điều tra dịch tễ và xét nghiệm ngay xem trong máu có ký sinh trùng sốt rét hay không. Khi có biểu hiện sốt cần đi khám ngay để tránh nhầm lẫn và bỏ sót hoặc bởi sốt rét có thể trở thành sốt rét ác tính và nguy hiểm đến tính mạng, các chuyên gia y tế khuyến cáo.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), khuyến cáo người dân trở về nước từ vùng dịch tễ có sốt rét cần khai báo với cơ quan y tế để khám sàng lọc.

Tại cuộc họp, thông tin về tình trạng vừa thiếu thuốc bảo hiểm y tế tại một số trạm y tế trên địa bàn TPHCM, cũng như vừa không có bác sĩ kê toa do một số trạm bác sĩ đã xin nghỉ, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 vừa qua, các trạm y tế chủ yếu thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh và theo dõi, quản lý, tư vấn bệnh nhân F0 điều trị tại nhà.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát nên các trạm y tế trở lại nhiệm vụ khám bệnh ban đầu cho người bệnh bảo hiểm y tế. Trong giai đoạn chuyển tiếp, việc cung ứng thuốc tại trạm y tế đã có hiện tượng thiếu một số thuốc nhất định.

Cụ thể, trạm y tế hiện là cơ sở khám, chữa bệnh hạng 4 nên theo quy định sẽ được cung ứng danh mục thuốc theo hạng 4 tại Thông tư 30/2018/TT-BYT của Bộ Y tế nên sẽ thiếu một số thuốc khi người bệnh mạn tính chuyển về khám tại trạm y tế từ các bệnh viện (các bệnh viện của thành phố hiện là những bệnh viện hạng 1, 2). Trong khi đó, các trạm y tế chưa thực hiện việc phê duyệt danh mục kỹ thuật và danh mục thuốc vượt hạng theo quy định, bà Quỳnh Như cho hay.

Ngoài ra, hiện nay, số người đến khám tại các trạm y tế chưa nhiều nên việc mua sắm thuốc tại các trạm y tế cũng đang gặp khó khăn do không có nhà thầu tham gia cung ứng thuốc.

Để giải quyết tình trạng thiếu thuốc tại trạm y tế, Phó chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, ngày 31-5, Sở Y tế thành phố đã tổ chức họp với các trung tâm y tế và trạm y tế. Sở Y tế thành phố cũng thông tin về việc thực hiện lập danh mục thuốc vượt tuyến tại các trạm y tế, quy trình mua sắm thuốc… Tuy nhiên, về lâu dài việc mua sắm thuốc tại các trạm y tế nên thực hiện theo hướng mua sắm tập trung để đảm bảo lựa chọn nhà thầu tham gia cung ứng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới