Thứ Bảy, 13/07/2024, 09:29
28.9 C
Ho Chi Minh City

TPHCM chọn hướng phát triển tiến ra biển

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM chọn hướng phát triển tiến ra biển

Văn Nam

Ông Nguyễn Trung Việt – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – TPHCM đang triển khai chương trình phát triển tiến ra biển nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu. TBKTSG Online đã trao đổi với ông Nguyễn Trung Việt, Trưởng phòng Quản lý chất thải rắn thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, người tham gia soạn thảo lộ trình, mục tiêu và định hướng của chương trình này.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online: Xin ông cho biết tạo sao TPHCM phải chọn hướng phát triển tiến ra biển?

– Ông Nguyễn Trung Việt: Dự kiến đến năm 2100, mực nước biển sẽ dâng thêm 1 mét, khi đó, diện tích đất của TPHCM mất đi 10%. Ngoài ra, TPHCM đang là thành phố phát triển nhanh nên cần nhiều đất, nhưng phát triển lấn lên phía trên đất liền thì không được vì bị chắn bởi các tỉnh khác, chỉ còn cách là phát triển tiến ra biển, nhiều nước gọi là lấn ra biển.

TPHCM cũng đã có quy hoạch phát triển các cảng biển, nhưng không được làm trong một quy hoạch tổng thể chung mà chỉ có phần cảng biển.

Trong khi đó, hiện thành phố đang mất dần nguồn nước. Mặn ngày càng lấn sâu, nguồn nước ngọt thượng nguồn cạn kiệt, vì vậy quy hoạch chiến lược TPHCM phát triển hướng ra biển có một vấn đề quan trọng cần đặt ra là quản lý nguồn nước cho thành phố. Trong quản lý nguồn nước có vấn đề phát triển cảng biển, hệ thống giao thông đường thủy, hệ thống các khu đô thị trên biển, các khu chung cư nổi trên mặt biển…

Thành phố xác định tiến ra biển chủ yếu là hướng huyện Cần Giờ, khu vực có chiều dài bờ biển hơn 25 km. Thế nhưng thành phố cũng tiến ra biển trong sự kết hợp với các tỉnh lân cận có bờ biển nối liền như Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chương trình phát triển tiến ra biển của thành phố hiện đang ở giai đoạn nào?

– Chương trình này mới ở giai đoạn bắt đầu. Trong 2 năm tới, TPHCM cùng với thành phố Rotterdam của Hà Lan sẽ xây dựng chiến lược tiến ra biển trên cơ sở rà soát lại tất cả các quy hoạch của thành phố hiện nay, kết hợp lại với nhau, phân tích điểm mạnh, điểm yếu để vạch ra các công việc cần làm để tiến ra biển.

Trong một năm nay, các sở ngành của thành phố đều thành lập xong tổ ứng phó với biến đổi khí hậu. Cụ thể các phần việc từ đây đến gần cuối năm 2012 gồm: trong 6 tháng tới, thu thập toàn bộ các hồ sơ về quy hoạch phát triển của thành phố. Trong 3 tháng kế tiếp, sẽ đánh giá lại toàn bộ quy hoạch, và 6 tháng tiếp theo là tổng hợp và đưa ra một số đề xuất về chiến lược.

Xin ông cho biết một số mục tiêu cơ bản mà thành phố nhắm đến trong chương trình này?

– Bây giờ thì chưa biết vì còn phải đợi đến khi có đề xuất chiến lược cụ thể của chương trình.

Nhưng về cơ bản, đến năm 2025 là phải xong các công trình cơ bản ứng phó với biến đổi khí hậu như: cảng biển, công trình đê điều chống ngập lụt, đập ngăn mặn, mạng lưới giao thông thủy, quản lý mạng lưới nước tiêu thụ, mở tuyến đường từ nội thành sang Cần Giờ… để theo kịp với kịch bản biến đổi khí hậu do Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng và các kịch bản của các chuyên gia Hà Lan nghiên cứu, tư vấn cho thành phố.

Khi các công trình cơ bản hoàn thành, chắc chắn sẽ giúp hạn chế, ngăn chặn được các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đúng như kịch bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường vì các chuyên gia Hà Lan đã tư vấn xây dựng chương trình phát triển tiến ra biển của thành phố có tầm nhìn cho 100 năm tới.

Theo UBND TPHCM, biến đổi khí hậu là thách thức lớn như ngập lụt, suy thoái chất lượng nước, nhiễm mặn ngày càng tăng, có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển của thành phố. Thành phố đang tập trung mọi nguồn lực để xây dựng các kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý nguồn nước.

Thành phố đặt ra mục tiêu đến cuối năm 2015, tổng công suất cấp nước sạch sẽ đạt gần 2,4 triệu m3/ngày, tỷ lệ thất thoát nước sạch kéo giảm xuống dưới 32%, tỷ lệ hộ dân đô thị được cung cấp nước sạch trên 98%, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh ở nông thôn là 100%. Đối với lĩnh vực chống ngập đô thị, thành phố phấn đấu xóa bỏ 90% các điểm ngập do mưa và triều cường khu vực trung tâm thành phố.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới