Thứ Bảy, 13/07/2024, 07:30
26.2 C
Ho Chi Minh City

TPHCM cho mở lại một số dịch vụ từ ngày 16-9

M.Triệu - L.Anh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Mặc dù vẫn tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16 đến hết tháng 9 nhưng từ ngày 16-9, TPHCM cho phép một số dịch vụ như bưu chính viễn thông, thiết bị tin học văn phòng, thiết bị và dụng cụ học tập, dịch vụ ăn uống không phục vụ tại chỗ, dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, dịch vụ bảo trì, sửa chữa công trình, máy móc thiết bị… được hoạt động.

Hoạt động xét nghiệm nhanh Covid-19 cho người lao động ngay cổng vào Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7, TPHCM) vào sáng ngày 15-9. Ảnh: Lê Vũ

Tại buổi họp báo tối 15-9, ông Phạm Đức Hải, người phát ngôn của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM, cho biết UBND thành phố vừa ký ban hành văn bản 3072 về những việc TPHCM sẽ làm từ ngày 16 đến 30-9 với phương châm an toàn đến đâu, mở cửa đến đó.

TPHCM tiếp tục cấp giấy đi đường cho nhóm đối tượng được phép lưu thông theo Công văn 2800, 2850 và 2994. Giấy đi đường do Công an TPHCM cấp có hiệu lực đến hết ngày 30-9.

Tiếp tục hình thức “đi chợ hộ”

Tại buổi họp báo, lãnh đạo UBND TPHCM cho biết về việc đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân, Thành phố tiếp tục thực hiện theo Kế hoạch 2798 và Công văn 2994 của UBND TPHCM. Như vậy, Thành phố sẽ tiếp tục thực hiện phương thức “đi chợ hộ” cho người dân. Riêng các địa bàn cơ bản kiểm soát được dịch bệnh gồm quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ; các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn 3 quận, huyện này thì được thực hiện thí điểm một số hoạt động.

Cụ thể, các địa phương nói trên cho phép người dân đi chợ 1 lần/tuần; được bổ sung các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh được hoạt động theo kế hoạch của UBND quận, huyện tuân thủ Bộ tiêu chí an toàn do UBND TPHCM ban hành.

Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp, Khu công nghệ cao chủ động hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức thực hiện sản xuất theo Kế hoạch 2715 và Bộ tiêu chí an toàn mà UBND TPHCM ban hành. Các địa phương này sẽ thí điểm triển khai “thẻ xanh Covid” gắn với mã QR (QR Code) cá nhân. Việc thí điểm đảm bảo 5K, xét nghiệm kháng nguyên định kỳ.

Cũng từ ngày mai, 16-9, Thành phố có sự điều chỉnh, bổ sung một số hoạt động.

Trước hết, shipper được phép hoạt động liên quận từ 6 giờ đến 21 giờ hàng ngày với điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/lần. Ngân sách thành phố chi trả chi phí xét nghiệm cho lực lượng này đến hết ngày 30-9.

Kế tiếp, Thành phố cho phép các loại hình doanh nghiệp, hộ kinh doanh (có giấy phép đăng ký kinh doanh) hoạt động từ 6 giờ đến 21 giờ hàng ngày, bao gồm: Dịch vụ bưu chính, viễn thông; thiết bị tin học văn phòng, thiết bị, dụng cụ học tập. Dịch vụ ăn uống không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi; các cơ sở kinh doanh này hoạt động “3 tại chỗ”, chỉ bán qua đặt hàng trực tuyến. Dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y. Dịch vụ bảo trì, sửa chữa công trình, máy móc thiết bị, phương tiện giao thông vận tải và cung ứng linh kiện, phụ tùng phục vụ hoạt động này. Sản xuất, chế biến, kinh doanh lương thực, thực phẩm.

Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh này phải đăng ký với UBND quận, huyện, TP Thủ Đức, phường, xã, thị trấn để được cấp giấy đi đường. Bên cạnh đó, nhóm này cần đảm bảo một số điều kiện.

Theo đó, nhân viên giao hàng của doanh nghiệp, hộ kinh doanh chỉ được hoạt động nội quận, huyện, TP Thủ Đức; xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/lần và kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự chi trả.

Người lao động tại nơi làm việc phải được tiêm ngừa ít nhất một mũi vaccine phòng Covid-19 và xét nghiệm 5 ngày/lần (mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3). Kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự chi trả.

Tại họp báo, giải thích về những điểm lưu ý nêu trên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình cho biết Công văn 2994 chỉ cho phép các loại hình dịch vụ kể trên thực hiện giao hàng thông qua shipper, nhưng trong quá trình thực hiện trong thực tế điểm này gây khó khăn cho các cửa hàng. Lần này, TPHCM cho phép các nhân viên đảm bảo điều kiện tương tự như shipper thì được đi giao hàng, nhưng chỉ trong địa bàn quận, huyện, TP Thủ Đức.

Một số công trình được thi công trở lại, người dân vùng xanh được tập thể dục ở công viên

Từ ngày 16-9, các công trình xây dựng, giao thông được phép thi công công trình trên cơ sở tuân thủ Bộ tiêu chí an toàn của UBND TPHCM. Theo đó, UBND từng địa phương đề xuất danh mục các công trình cụ thể, Sở Xây dựng tham mưu, đề xuất UBND TPHCM quyết định. Trước đây, TPHCM chỉ cho một số công trình trọng điểm thi công. Đến nay, qua đánh giá tình hình kiểm soát dịch ổn hơn, Thành phố cho phép mở rộng các công trình được thi công.

Các sinh hoạt thể dục, thể thao tại công viên thuộc khu dân cư, chung cư thuộc “vùng xanh” thì Chủ tịch UBND quận, huyện, TP, phường, xã, thị trấn xem xét quyết định, cho phép hoạt động trở lại nếu đảm bảo an toàn, tuân thủ 5K.

Các khu chung cư, công viên nằm trong chức năng ở, nếu đó là “vùng xanh” đảm bảo 5K thì toàn bộ UBND 22 quận, huyện và TP Thủ Đức có thể cho phép người dân tập thể dục buổi sáng. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Lê Hòa Bình lưu ý cần xem xét các vấn đề liên quan đến phòng, chống dịch.

UBND TPHCM cũng thực hiện cơ chế mở, đó là ngoài 3 địa phương “vùng xanh” là huyện Cần Giờ, Củ Chi và quận 7, đối với các địa phương còn lại, Thành phố giao chủ tịch UBND địa phương xem xét đề xuất thí điểm mở lại một số hoạt động khi địa bàn đạt điều kiện đảm bảo phòng chống dịch.

Trước đó, tại buổi họp báo chiều ngày 13-9, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết thành phố tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, dự kiến đến cuối tháng 9. Việc này để đảm bảo việc chống dịch của thành phố bền vững hơn, từng bước nới lỏng, phục hồi các hoạt động kinh tế – xã hội.

Theo người đứng đầu chính quyền thành phố, thời gian qua công tác phòng chống Covid-19 của TPHCM đã đạt được một số kết quả tích cực. Cụ thể, là việc giãn cách đã được thực hiện nghiêm, tỷ lệ “vùng đỏ” được thu hẹp, mở rộng “vùng xanh” (53%). Một số địa phương đã kiểm soát được dịch, tỷ lệ tiêm vaccine đạt hơn 90%, số ca tử vong giảm… Tuy nhiên, vẫn còn một số tiêu chí “kiểm soát dịch” theo quyết định 3979 của Bộ Y tế mà TPHCM vẫn chưa đạt được nên cần có thêm thời gian.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới