Thứ Sáu, 14/06/2024, 13:43
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM chính thức công bố dịch Zika

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM chính thức công bố dịch Zika

Ban Cao

TPHCM chính thức công bố dịch Zika
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra dịch bệnh Zika tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TPHCM. Ảnh: Ban Cao

(TBKTSG Online)  – Chiều nay, 8-4, UBND TPHCM chính thức ký quyết định công bố dịch Zika trên địa bàn phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, TPHCM, nơi một thai phụ vừa được xác nhận mắc Zika vài ngày trước.

Theo quyết định này, UBND TPHCM yêu cầu Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện phải có trách nhiệm phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện ngay các biện pháp phòng chống dịch bệnh do virus Zika theo đúng quy định của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Đặc biệt, UBND thành phố cũng yêu cầu các địa phương tăng cường vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng tại các khu dân cư, không để phát sinh ổ dịch mới.

Trước đó, sáng 8-4, bác sĩ Lê Hồng Nga, Trưởng phòng Kế hoạch – Tổng hợp, Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, cho biết bệnh do virus Zika là bệnh truyền nhiễm nhóm B nhưng do hậu quả gây ra trên thai phụ và thai nhi nên Bộ Y tế yêu cầu công bố dịch trên quy mô phường, xã cho dù chỉ mới ghi nhận một ca.

Do đó, Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM đã tham mưu Sở Y tế đề xuất UBND TPHCM công bố dịch Zika tại phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2.

Hiện TPHCM là một trong hai địa phương đầu tiên trên cả nước – địa phương kia là Thành phố Nha Trang – có người mắc virus Zika. Đó là một phụ nữ 33 tuổi đang mang thai 8 tuần tuổi, cư ngụ tại phườngThạnh Mỹ Lợi, Quận 2 và làm việc tại Quận 1. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân ổn định và vẫn làm việc bình thường.

Tính đến thời điểm này vẫn chưa có kết luận chính xác là người phụ nữ này mắc virus Zika từ nguồn nào, nhưng nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng phần lớn khả năng là do muỗi đốt.

Xem thêm:

Việt Nam có 2 ca dương tính với Zika

Người mắc vi rút Zika ở TPHCM có thể do muỗi truyền bệnh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới