Thứ Sáu, 14/06/2024, 23:23
28.9 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: chỉ 278 người nộp thuế áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Liên quan đến việc áp dụng xuất hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, tính đến ngày 26-2 vừa qua, TPHCM mới có 278 người nộp thuế đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, theo TTXVN.

Người nộp thuế sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền ở TPHCM còn thấp. Ảnh minh họa: TL

Thông tin từ TTXVN, Cục thuế TPHCM cho biết, địa bàn TPHCM có khoảng 266 doanh nghiệp và hơn 5.200 hộ kinh doanh về dịch vụ ăn uống, bán lẻ hàng tiêu dùng, nhà hàng, khách sạn, bán lẻ thuốc tân dược, dịch vụ vui chơi giải trí, trung tâm thương mại, siêu thị… Đây đều là các mô hình kinh doanh sẽ áp dụng việc xuất hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Tuy nhiên, tính đến ngày 26-2 vừa qua, địa bàn thành phố mới có 278 người nộp thuế đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tình tiền.

Nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ người nộp thuế sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền không cao là do chưa có quy định pháp lý để chuyển đổi hay thực hiện quy trình này; doanh nghiệp, hộ kinh doanh còn tâm lý chờ người nộp thuế khác thực hiện trước.

Thêm vào đó, hiện nay, người nộp thuế được sử dụng nhiều hình thức hóa đơn điện tử; hộ kinh doanh còn e ngại về chi phí để nâng cấp, chuyển đổi phần mềm của các máy tính tiền ở điểm bán hàng; chưa kiểm tra hết hoạt động kinh doanh của người nộp thuế.

Theo kế hoạch, đến ngày 15-3 tới, ngành thuế TPHCM sẽ phải hoàn thành kế hoạch của giai đoạn 1 là đảm bảo tất cả người nộp thuế đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền.

Ở giai đoạn 2 (thực hiện từ tháng 4 đến tháng 10-2023), Cục thuế TPHCM sẽ bổ sung thêm số lượng người nộp thuế. Đồng thời, trước ngày 31-10-2023, đơn vị cần đảm bảo 100% người nộp thuế sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Cũng từ bản tin của TTXVN, Cục Thuế thành phố sẽ tham mưu với UBND thành phố trong việc lên phương án thực hiện, hướng dẫn các nhà cung cấp dịch vụ thực hiện nhiệm vụ trên cơ sở thực hiện hóa đơn điện tử có mã và không có mã của cơ quan thuế.

Đơn vị chức năng sẽ hướng dẫn cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và xử lý vi phạm đối với các trường hợp cơ sở kinh doanh không xuất hóa đơn kịp thời cho người mua khi cung cấp hàng hóa, dịch vụ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới