Chủ Nhật, 14/07/2024, 23:56
26.2 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: Cấp phép dự án bất động sản hơn 885 triệu đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Cấp phép dự án bất động sản hơn 885 triệu đô la

Quốc Hùng

TPHCM: Cấp phép dự án bất động sản hơn 885 triệu đô la
Sơ đồ vị trí dự án khu phức hợp thông minh tại Khu chức năng 2a trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, TPHCM – Ảnh: Website Ban quản lý đô thị mới Thủ Thiêm

(TBKTSG Online) – UBND TPHCM vừa cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Khu phức hợp thông minh tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, có tổng vốn đăng ký lên đến 885,85 triệu đô la Mỹ do doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư.

Dự án phát triển khu phức hợp có tên gọi Eco Smart City này tại quận 2, TPHCM đã được Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa vào danh sách các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài được cấp phép trong 10 tháng đầu năm nay.

Đây là dự án do Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc đầu tư. Tập đoàn Lotte đã tìm hiểu thông tin và cơ hội đầu tư dự án này từ năm 2009 và đến năm 2013 đã đề xuất đầu tư dự án Khu phức hợp thông minh tại Khu chức năng số 2a thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000, Khu chức năng số 2a (gồm 12 lô đất phát triển dự án) thuộc khu lõi trung tâm của Khu đô thị mới Thủ Thiêm là khu phức hợp mật độ cao, với các chức năng thương mại – dịch vụ và dân cư.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, dự án khu phức hợp thông minh của Lotte được cấp giấy chứng nhận đầu tư đã góp phần đưa TPHCM trở thành địa phương dẫn đầu cả nước thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài trong 10 tháng đầu năm nay.

Cụ thể, trong 10 tháng năm 2017, nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 59 tỉnh thành phố, trong đó TPHCM là địa phương thu hút nhiều vốn đầu tư nhất với tổng số vốn đăng ký là 5,03 tỉ đô la Mỹ, chiếm 17,8% tổng vốn đầu tư. Bắc Ninh đứng thứ 2 với tổng vốn đăng ký là 3,19 tỉ đô la Mỹ, chiếm 11,3% tổng vốn đầu tư. Thanh Hóa đứng thứ 3 với tổng số vốn đăng ký 3,16 tỉ đô la Mỹ, chiếm 11,2% tổng vốn đầu tư.

Và vào cuối tháng 4 rồi, UBND TPHCM đã có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn liên danh nhà đầu tư gồm 4 công ty thuộc Tập đoàn Lotte (Công ty Lotte Asset Development, Công ty Lotte Shopping, Công ty Lotte Hotel, và Công ty Lotte Engineering and Construction) làm nhà đầu tư thực hiện dự án khu phức hợp thông minh này. Và đến cuối tháng 7, UBND TPHCM và Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) đã ký kết hợp đồng thực hiện dự án khu phức hợp thông minh tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, với tổng vốn đầu tư khoảng 20.100 tỉ đồng.

Tại buổi ký kết khi đó, ông Shin Dong Bin, Chủ tịch Tập đoàn Lotte, cho rằng đây là dự án quy mô rất lớn và quan trọng, Lotte sẽ phát triển Eco Smart City ở Khu chức năng số 2a của Thủ Thiêm trở thành công trình tiêu biểu của thành phố.

Theo Ban quản lý Khu Thủ Thiêm, đây là một trong những dự án có ý nghĩa rất quan trọng với mục tiêu hình thành và phát triển một khu tài chính, thương mại – dịch vụ tổng hợp và dân cư đa chức năng. Dự án sẽ ứng dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý điều hành và phục vụ đời sống của người dân theo mô hình đô thị sinh thái thông minh.

Dự án được đầu tư xây dựng trên khu đất có tổng diện tích khoảng 7,45 ha; trong đó diện tích đất phát triển dự án khoảng 5,012 ha (tại 6 lô đất ký hiệu 2-1, 2-2, 2-3, 2-4, 2-5 và 2-6) để xây dựng các công trình thương mại dịch vụ tổng hợp và dân cư đa chức năng với tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 505.000 m2, bao gồm các tòa nhà với kiến trúc độc đáo sẽ là công trình điểm nhấn của Khu chức năng số 2a.

Diện tích đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật của khu vực dự án khoảng 2,439 ha; sau khi hoàn thành, nhà đầu tư sẽ chuyển giao toàn bộ cho thành phố quản lý. Dự kiến dự án sẽ được triển khai thực hiện trong 72 tháng kể từ ngày có quyết định giao đất/cho thuê đất.

Trước đó, Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong Bin cho biết Lotte bắt đầu đầu tư vào Việt Nam từ năm 1996 với dự án sản xuất bánh kẹo và đến nay đã phát triển nhiều lĩnh vực gồm cả trung tâm thương mại, siêu thị, khách sạn, rạp chiếu phim,… với vốn đầu tư khoảng 2 tỉ đô la Mỹ, và thu hút khoảng 24.000 nhân sự. Ông Shin Dong Bin cho biết hơn 20 năm đầu tư phát triển ở Việt Nam, Lotte chưa mang khoản lợi nhuận về Hàn Quốc mà luôn tái đầu tư ở Việt Nam. Với dự án đầu tư mới trên, Lotte nâng vốn lên gần 3 tỉ đô la Mỹ đầu tư vào Việt Nam.

Mời đọc thêm:

>>> Lotte ký quỹ 2.000 tỉ đồng để xây Thủ Thiêm Eco Smart City

>>> Năm nay, thu hút vốn nước ngoài sẽ vượt mốc 30 tỉ đô la

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới