Thứ Ba, 25/06/2024, 15:25
32.3 C
Ho Chi Minh City

TPHCM cần cơ chế đặc thù mang tính đặc biệt

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thảo luận tại hội trường về dự thảo nghị quyết mới của Quốc hội thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, các đại biểu đánh giá, TPHCM là đô thị loại đặc biệt, nên không chỉ là cơ chế đặc thù, mà cần phải có cơ chế đặc biệt.

Các đại biểu Quốc hội thảo luận dự thảo nghị quyết mới về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM chiều 8-6 – Ảnh: Quochoi.vn

Theo Quochoi.vn, chiều ngày 8-6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo nghị quyết mới của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, TPHCM là một đô thị đặc biệt, lớn nhất cả nước về dân số và quy mô kinh tế. TPHCM đóng góp 27% tổng thu ngân sách và khoảng 17% GDP cả nước, nhưng nay đứng trước nhiều thách thức lớn về định hướng phát triển. Tính vượt trội, sự năng động, sáng tạo, vai trò đầu tàu, động lực, dẫn dắt đối với vùng và cả nước của TPHCM có chiều hướng suy giảm, năng lực cạnh tranh quốc tế còn thấp.

Nhiều vấn đề xã hội phát sinh nhưng chưa được giải quyết triệt để như giao thông quá tải và ùn tắc; triều cường, ngập úng, ô nhiễm môi trường gia tăng; nhà ở, bệnh viện, trường học chưa đáp ứng nhu cầu của người dân…

Vì vậy, các đại biểu Quốc hội nhất trí TPHCM cần một thể chế mới phù hợp hơn với vai trò, vị trí trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói riêng và cả nước nói chung, để TPHCM có khả năng cạnh trạnh với các siêu đô thị trong khu vực và thế giới.

Góp ý về dự thảo nghị quyết, đại biểu Dương Khắc Mai tỉnh Đắk Nông nhất trí với chủ trương về thí điểm một số cơ chế, chính sách dành cho Công ty đầu tư Tài chính nhà nước TPHCM. Đây là công ty với vai trò quan trọng trong việc cho vay thuộc lĩnh vực đầu tư ưu tiên, cần mở rộng cơ chế tài chính đặc thù nguồn tài chính cho công ty này như phát hành trái phiếu quốc tế.

Đồng thời ưu tiên đầu tư cho một số công trình, dự án cụ thể như phát triển đường sắt đô thị, công trình dự án chống ngập vừa giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, phát triển hệ thống đường sắt đô thị; thí điểm thực hiện dự án BOT đối với dự án nâng cấp, mở rộng, hiện đại hóa công trình đường bộ hiện hữu…

Đại biểu Dương Khắc Mai nhấn mạnh, TPHCM là đô thị loại đặc biệt, không chỉ cần cơ chế đặc thù mà phải có cơ chế đặc biệt, không chỉ vượt trội mà cần có cơ chế đi trước để TPHCM thực sự là đầu tàu đa chức năng, đi trước và đảm nhận vai trò dẫn dắt, tìm hướng đi mới, là trung tâm thực hành, thực nghiệm để giải quyết những vấn đề trong thực tiễn chưa đủ rõ, hoặc đủ nhưng chưa đủ chín.

Đại biểu Trần Khánh Thu, tỉnh Thái Bình đồng tình việc ban hành một nghị quyết mới về cơ chế, chính sách mới đủ mạnh, vượt trội để TPHCM phát triển đột phá.

Với cơ chế chính sách trong lĩnh vực y tế, đại biểu Trần Khánh Thu cho rằng, cần có cơ chế chính sách nhằm thu hút nguồn lực xã hội, nhất là hệ thống y tế tư nhân đồng hành tham gia. TPHCM cần được phân cấp thẩm quyền ban hành chính sách đặc thù ưu đãi để thu hút các nhà đầu tư về y tế hay các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người dân.

Đại biểu cũng đề xuất xem xét bổ sung áp dụng cơ chế hợp tác công tư PPP cho cả lĩnh vực y tế không áp dụng hạn mức. Nếu được Quốc hội chấp thuận, kiến nghị giao HĐND TPHCM quyết định danh mục các dự án và sẽ giám sát việc thực hiện.

Đại biểu Nguyễn Phương Thủy đoàn Hà Nội cho biết còn băn khoăn nhiều nội dung trong dự thảo, đề nghị Quốc hội xem xét phân quyền mạnh hơn cho TPHCM trong công tác tổ chức bộ máy và quản lý cán bộ…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới