Thứ Sáu, 21/06/2024, 17:08
30.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: Cán bộ tiếp tay vi phạm đất đai sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – TPHCM sẽ xử lý nghiêm, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự tùy mức độ với những cán bộ buông lỏng quản lý, có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho các vi phạm trong lĩnh vực đất đai. Đây là nội dung kế hoạch tăng cường xử lý và phòng chống vi phạm pháp luật đất đai trên địa bàn thành phố.

Để xây dựng TPHCM hiện đại và văn minh, cần tăng cường xử lý và phòng chống vi phạm pháp luật đất đai trên địa bàn thành phố. Ảnh: TL

Theo TTXVN, UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch về tăng cường xử lý và phòng chống vi phạm pháp luật đất đai trên địa bàn thành phố. UBND thành phố sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp để tăng cường phát hiện và xử lý dứt điểm các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai. Trong đó, sẽ đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai gây bức xúc, tác động tiêu cực đến quản lý nhà nước về đất đai, tiến tới chấm dứt tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai mà không bị xử lý nghiêm.

Đáng chú ý trong kế hoạch lần này, UBND thành phố quy định rõ cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ xử lý vi phạm pháp luật đất đai nhưng thiếu trách nhiệm trong thực thi công vụ, buông lỏng quản lý hoặc có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho các vi phạm thì tùy theo tính chất, mức độ sai phạm sẽ bị xử lý hành chính, bị xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự; trong trường hợp gây thiệt hại vật chất phải bồi thường.

Để tăng hiệu quả cho công tác quản lý nhà nước về đất đai, TPHCM sẽ thực hiện cơ chế giao ban định kỳ, đột xuất, phối hợp cung cấp thông tin cũng như liên thông xử lý các điểm nóng về vi phạm pháp luật đất đai. Đồng thời, phân định rõ thẩm quyền, trách nhiệm xử lý của từng cơ quan, đơn vị, không để xảy ra chồng chéo trong xử lý.

Cổng thông tin UBND thành phố cho biết, chủ tịch UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức; chủ tịch UBND cấp xã, cấp huyện, Chánh thanh tra, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường phải nêu cao vai trò, trách nhiệm cao nhất trong hoạt động quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn. Chủ tịch UBND thành phố sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu liên quan trực tiếp đến công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn khi để xảy ra các sai phạm.

UBND TPHCM sẽ thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất đai của các tổ chức, doanh nghiệp và người dân có dấu hiệu vi phạm pháp luật đất đai; theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các kết luận thanh tra, kiểm tra đã ban hành để phát hiện, xử lý kiên quyết, dứt điểm các vi phạm, không để tồn tại kéo dài.

Chủ động tiếp nhận, xử lý, giải quyết triệt để, kịp thời các đơn thư, khiếu nại, tố cáo, phản ánh của người dân về tình hình vi phạm pháp luật đất đai; đảm bảo 100% hành vi vi phạm được kiểm tra và xử lý kịp thời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới