Thứ Bảy, 22/06/2024, 16:28
30.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM : Bệnh sốt xuất huyết gia tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM : Bệnh sốt xuất huyết gia tăng

Hoàng Nhung

TPHCM : Bệnh sốt xuất huyết gia tăng
Bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM

(TBKTSG Online) – Những ngày qua, nhiều ca sốt xuất huyết ồ ạt nhập viện tại các bệnh viện Nhi Đồng và bệnh viện Nhiệt Đới TPHCM do thời tiết mưa liên tục và kéo dài, môi trường ẩm thấp đã tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi nảy nở.

Mỗi ngày, khoa Sốt xuất huyết của bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận trung bình từ 8 đến 10 bệnh nhân nhập viện. Hiện, có khoảng 100 trẻ đang được điều trị bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 4 ca nặng, hai bé đã điều trị gần 10 ngày nhưng tình trạng máu đặc vẫn còn tới 50%, phải thở bằng máy.

Tại bệnh viện Nhi đồng 2, số trẻ nhập viện do mắc bệnh này cũng khá cao so với tháng trước. BS Đỗ Châu Việt, Trưởng khoa Nhiễm BV Nhi đồng 2, cho biết trong hai tuần vừa qua mỗi ngày khoa điều trị cho 50 đến 70 bé bị sốt xuất huyết, với 10% số trẻ bị biến chứng.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM hiện đang điều trị cho 50 trẻ đang điều trị nội trú và gần 100 người lớn mắc sốt xuất huyết. BS. Phan Tứ Quí, Trưởng khoa Cấp cứu Hồi sức Tích cực và chống độc trẻ em, cho biết: Từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận hơn 3.000 ca sốt xuất huyết, trong đó có khoảng 900 ca là bệnh nhi.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM, trong bốn tuần gần đây mỗi tuần có gần 200 trường hợp nhập viện, số ca nhập viện mỗi tuần tăng hơn so với tháng trước khoảng 20%. Từ đầu năm đến nay, thành phố có hơn 4.500 trường hợp mắc sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị, tăng 20% so với cùng kỳ tháng 7.

Tính từ đầu năm 2014, cả nước ghi nhận hơn 15.400 hợp mắc bệnh, trong đó đã có 10 trường hợp tử vong tại các tỉnh, thành phố. Đáng lưu ý, trong số các ca tử vong do bệnh sốt xuất huyết thì TPHCM chiếm nhiều nhất, với 3 trường hợp.

BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng, khuyên gia đình nên cho trẻ mặc quần áo dài đi ngủ và phải mắc mùng để phòng tránh trẻ bị muỗi cắn. Đồng thời, gia đình phải dọn dẹp môi trường sống xung quanh sạch sẽ, thông thoáng, không để bất kỳ đồ vật nào chứa nước mưa tạo môi trường sinh sản cho muỗi.

BS. Dũng khuyến cáo, trời mưa liên tục, gia đình nào có bàn thờ ngoài sân, ở ban công và trên sân thượng phải đổ nước trong ly và hũ đựng nhang để muỗi không sinh sản.

Sốt xuất huyết thường có biểu hiện sốt cao liên tục từ 3-5 ngày sau đó chuyển sang giai đoạn sốc, biến chứng,… người dân cần đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh nguy cơ bệnh diễn tiến nặng.

Xem thêm:

 Dịch bệnh tăng do nguồn nước và môi trường nhiễm bẩn

TPHCM: Dịch bệnh bùng phát mạnh hơn năm ngoái

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới