Thứ Ba, 18/06/2024, 19:01
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM bác thông tin nghi vấn về gói thầu xử lý nước thải 307 triệu đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM bác thông tin nghi vấn về gói thầu xử lý nước thải 307 triệu đô la

TH

(TBKTSG Online) – Cho rằng 2 liên danh khiếu kiện xoay quanh gói thầu thiết kế, xây dựng, vận hành nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc – Thị Nghè (XL-02) là không có cơ sở nên UBND TPHCM đã bác bỏ ý kiến trên. Đồng thời TPHCM cũng bảo lưu quyết định lựa chọn Liên danh Acciona – Vinci thực hiện gói thầu trị giá 307 triệu đô la này.

TPHCM: Tranh chấp trong đấu thầu quốc tế dự án hơn nửa tỉ đô la

TPHCM bác thông tin nghi vấn về gói thầu xử lý nước thải 307 triệu đô la
TPHCM đã giải đáp những nghi vấn liên quan đến dự án xử lý nước thải Nhiêu Lộc – Thị nghè. Ảnh: VNE

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đã có thông tin xung quanh khiếu nại của liên doanh nước ngoài tại gói thầu Thiết kế, xây dựng, vận hành nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc – Thị Nghè (XL-02) có giá trị 307 triệu đô la trong dự án Vệ sinh môi trường TPHCM giai đoạn 2.

Để chọn nhà thầu thực hiện hạng mục XL-02, tháng 3-2017, Ban quản lý Đầu tư dự án vệ sinh môi trường TPHCM (đại diện chủ đầu tư) chọn 7 hồ sơ đạt yêu cầu. Quá trình xét tuyển đấu thầu chỉ còn 5 liên danh đạt tiêu chuẩn tham gia dự thầu.

Sau hai năm xem xét, ngày 7-3-2019, Liên danh Acciona – Vincy (liên danh giữa Tây Ban Nha và Pháp) được duyệt trúng thầu, dù giá cao hơn 14,7 triệu đô la so với nhà thầu có giá thấp nhất là Liên danh Samsung – Kolon – TSK.

Không chấp nhận kết quả này, từ giữa tháng 3 đến tháng 5, Liên danh Samsung – Kolon – TSK đã nhiều lần gửi kiến nghị đến Bộ Công an và nhiều cơ quan khác, cho rằng có dấu hiệu không minh bạch khi tổ chức đấu thầu. Ngoài ra, một liên danh khác là Suez – Posco cũng kiến nghị Chính phủ vì cho rằng hồ sơ dự thầu của họ không được đánh giá khách quan dựa trên các yếu tố kỹ thuật, kinh tế.

Chính quyền TPHCM cho rằng toàn bộ quá trình này được sự giám sát chặt chẽ của Ngân hàng Thế giới (WB) là cơ quan tài trợ vốn. Đồng thời những nội dung thắc mắc, khiếu nại của các liên doanh đã được WB trả lời. WB cũng cho rằng những đề xuất của các liên doanh đó là không có căn cứ và bản thân họ đã có vi phạm trong quá trình đấu thầu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới