Thứ Tư, 17/07/2024, 21:15
25.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: Ba công ty xin tăng giá thuốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Ba công ty xin tăng giá thuốc

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Ba trong số 22 công ty có nhà máy sản xuất thuốc tại TPHCM đã gửi hồ sơ lên Sở Y tế TPHCM xin tăng giá thuốc nhưng sở vẫn chưa có quyết định cuối cùng. Hiện tại, chưa có trường hợp doanh nghiệp tự ý ngưng hợp đồng cung cấp thuốc cho bệnh viện.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, phó giám đốc Sở cho biết, có công ty đề nghị tăng giá thấp, cũng có công ty xin tăng giá một số loại thuốc thêm 30% đến 40%. Tuy tỉ lệ phần trăm đưa ra khá cao nhưng việc tăng giá này không gây ảnh hưởng lớn đến người tiêu dùng vì nhiều sản phẩm thuốc có giá thấp không phải là biệt dược.

“Chẳng hạn, có loại thuốc chỉ có giá 100 đồng/viên nay tăng thành 140 đồng. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng nếu tăng trên 10% là có thể chấp nhận trong điều kiện hiện nay nhưng một thời gian nữa sở mới có quyết định” bà nói với Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn Online vào hôm nay (7-3).

Bà nhận định, đồng đô la Mỹ đắt đỏ cùng với chi phí sản xuất cao sẽ ảnh hưởng đến các công ty sản xuất thuốc. Tuy nhiên, phải một thời gian nữa thì những tác động này mới thể hiện rõ và làm giá thuốc tăng lên vì rất nhiều công ty đã chuẩn bị nguyên liệu thuốc từ trước, có khi đến 6 tháng trước đó.

Hiện tại, các hợp đồng cung cấp thuốc cho hệ thống bệnh viện tại TPHCM chưa có thay đổi và cũng chưa có trường hợp doanh nghiệp ngưng hợp đồng cung cấp thuốc do tỷ giá tăng. “Chúng tôi vẫn đang áp dụng biện pháp là với những công ty tự ý bỏ hợp đồng cung ứng thuốc thì sẽ yêu cầu tất cả các bệnh viện ngưng dùng thuốc do đơn vị này cung cấp trong vòng hai năm. Biện pháp này đã phát huy tác dụng tốt trong 2 năm gần đây”, bà Lan nói.

Hiện cơ quan quản lý này chưa có thông tin về việc các công ty nước ngoài có xin phép tăng giá hay không vì theo quy định thì những doanh nghiệp này sẽ nộp hồ sơ lên thẳng Cục quản lý dược. Tuy nhiên, bà Lan cho rằng, các doanh nghiệp nhập khẩu thuốc là những đơn vị  bị ảnh hưởng đầu tiên trong đợt tỷ tăng hồi tháng trước.

Hiện tại, Sở Y tế đang hoàn chỉnh kế hoạch đưa khoảng vài chục loại thuốc trị các bệnh thông thường vào danh mục những mặt hàng thiết yếu được bình ổn giá theo chương trình của TPHCM. Kế hoạch này sẽ được trình UBND TPHCM trong tuần này.

“Đây là những loại thuốc thiết yếu được nhiều người sử dụng. Tương tự như các sản phẩm bình ổn khác, thành phố sẽ trích kinh phí để hỗ trợ doanh nghiệp đưa sản phẩm bình ổn đến người tiêu dùng”, bà nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới