Thứ Ba, 18/06/2024, 13:41
34 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: 437 triệu đô la Mỹ giảm rủi ro ngập nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: 437 triệu đô la Mỹ giảm rủi ro ngập nước

Văn Nam

TPHCM: 437 triệu đô la Mỹ giảm rủi ro ngập nước
TPHCM cần khoảng 97.300 tỉ đồng để giảm ngập úng. Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – UBND TPHCM vừa phê duyệt dự án quản lý rủi ro ngập nước khu vực TPHCM với tổng vốn đầu tư khoảng 437 triệu đô la Mỹ; trong đó 400 triệu đô la Mỹ vay từ Ngân hàng Tái thiết và Phát triển quốc tế (IBRD) thuộc nhóm Ngân hàng Thế giới, và 37 triệu đô la Mỹ còn lại là vốn đối ứng từ ngân sách.

Theo quyết định phê duyệt dự án ngày 10-5, địa điểm xây dựng các hạng mục giảm ngập úng thuộc các địa bàn Gò Vấp, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân, quận 8, 12 và Bình Chánh với mục tiêu nâng cao năng lực quản lý, phòng chống ngập úng, cải thiện vê sinh môi trường phối hợp các công trình ngăn triều, thoát nước trong trung tâm do biến đổi khí hậu.

Thời gian thực hiện dự án này từ năm 2016 đến năm 2021. Chủ đầu tư triển khai dự án này là Trung tâm Điều hành chương trình giảm ngập nước TPHCM.

Dự án khi hoàn thành sẽ giúp khoảng 14.900 héc ta đất được bảo vệ trước các trận lụt có tần suất ngập 10 năm; khoảng 2 triệu người (tính đến năm 2020) sống ở tiểu lưu vực được tiếp cận các tiện ích vệ sinh môi trường; giải quyết hoàn toàn tình trạng ngập úng và ô nhiễm, cải thiện điều kiện vệ sinh công cộng …

Một số công trình của dự án được xây dựng gồm các cống điều tiết kết hợp âu thuyền Rạch Nước Lên, Vàm Thuật, bờ kè Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên, cống bao chính tại quận Gò Vấp, cải tạo cống thoát nước ở nhiều khu vực.

Theo thông tin từ Trung tâm chống ngập thành phố, về lâu dài, sau khi rà soát lại thì giai đoạn 2016 – 2020 thành phố cần khoảng gần 97.300 tỉ đồng cho các chương trình giảm ngập nước, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Trong đó, các dự án đã có nguồn và đang triển khai chiếm khoảng gần 23.000 tỉ đồng, còn lại khoảng 74.350 tỉ đồng được huy động từ vốn ngân sách thành phố, ngân sách trung ương và nguồn xã hội hóa.

Hiện nay thành phố có khoảng 31 điểm ngập nặng và trước đây, Trung tâm chống ngập cho rằng có thể đến năm 2018 mới giải quyết dứt điểm hết. Có nhiều điểm ngập nặng sau những trận mưa như đường Nguyễn Văn Quá, Kinh Dương Vương, Mễ Cốc, Xa lộ Hà Nội, Nguyễn Hữu Cảnh, Phạm Văn Đồng…

Xem thêm:

>> Mưa đến, TPHCM chuẩn bị các dự án chống ngập

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới