Chủ Nhật, 19/05/2024, 06:04
33 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: 3/4 F0 tử vong là người chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều

Minh Thảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trong những ngày vừa qua, số ca tử vong vì Covid-19 tại TPHCM đang có dấu hiệu tăng trở lại. Theo lãnh đạo Sở Y tế TPHCM, một số trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vaccine nhưng vẫn tử vong, vấn đề này không bất thường khi xét đến yếu tố cộng đồng. Sở Y tế thông tin hơn 3/4 số ca F0 tử vong là người chưa tiêm hoặc tiêm vaccine chưa đủ liều.

Ca nặng tập trung ở nhóm bệnh nền và trên 50 tuổi

Trong buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM vào chiều 22-11, trả lời câu hỏi của Sài Gòn Tiếp Thị về số ca tử vong tại TPHCM đang có dấu hiệu tăng trở lại từ ngày 19-11 đến 21-11 và nguyên nhân các trường hợp tử vong dù đã tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid-19, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết trong ba ngày vừa qua, thành phố có 151 người tử vong; trong đó có 18 ca mắc bệnh nền.

Theo thống kê, trên 75% tổng số ca tử vong là các trường hợp chưa tiêm vaccine nào hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine, bà Mai nói.

Hiện mỗi ngày TPHCM ghi nhận hơn 1.000 ca Covid-19 mới được công bố. Điều đáng quan tâm ca bệnh Covid-19 nhập viện vẫn cao hơn ca xuất viện. Ca nặng và tử vong có khuynh hướng gia tăng, tập trung ở nhóm có bệnh nền và trên 50 tuổi.

Bà Mai cho biết có nhiều yếu tố liên quan đến những người tử vong chưa tiêm vaccine, chẳng hạn như các trường hợp thuộc nhóm chống chỉ định, người lớn tuổi ngại tiếp cận vaccine… “Những người này khi mắc Covid-19 khả năng tử vong rất cao”, bà Mai nhấn mạnh.

Số ca tử vong do dịch Covid-19 tại TPHCM. Nguồn: Trung tâm Báo chí TPHCM

Phân tích về một số trường hợp dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine nhưng vẫn tử vong, bà Mai cho rằng vấn đề này không bất thường khi xét đến yếu tố cộng đồng. Cụ thể, khi số F0 tăng lên, khoảng 15% đến 20% ca mắc có diễn tiến nặng.

Trong số các trường hợp nặng, có 5% trở nên rất nặng, có nguy cơ tử vong. Vì vậy, ngay cả khi độ phủ vaccine ở mức cao, các ca tử vong do Covid-19 vẫn xuất hiện là điều không tránh khỏi.

Để giảm số ca tử vong, Chánh văn phòng Sở Y tế khuyến cáo “chúng ta cần giảm số F0 nhập viện. Để giảm F0 nhập viện, người dân cần nâng cao ý thức cộng đồng, tuân thủ 5K và không lơ là dù đã tiêm đủ liều vaccine”.

Tiêm đủ 2 liều vaccine, vẫn không được chủ quan

Hiện nay, bệnh nhân mắc Covid-19 tại TPHCM dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine nhưng vẫn tử vong, khiến nhiều người hoài nghi về hiệu lực bảo vệ của các loại vaccine phòng Covid-19. Theo các chuyên gia y tế, đây là vấn đề cần quan tâm và nên được hiểu đúng về việc F0 tiêm đủ 2 mũi vẫn tử vong.

Giải thích về nguyên nhân tiêm đủ 2 mũi vẫn nguy hiểm tính mạng, trước đó tại buổi họp báo vào ngày 11-11, TS. BS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho hay vaccine Covid-19 hay bất kỳ loại vaccine nào khác chỉ làm giảm khả năng mắc bệnh và chuyển nặng.

Khi nhiễm virus, bệnh nhân vẫn có khả năng chuyển nặng và tử vong. Đặc biệt với biến chủng Delta, dù người tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn có thể nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, khi so sánh ở nhóm bệnh nhân Covid-19 đã tiêm đủ liều vaccine và chưa tiêm vaccine, kết quả rõ ràng cho thấy nhóm đã tiêm vaccine cho tỷ lệ nhiễm thấp hơn và tỷ lệ bệnh nặng thấp hơn rõ rệt.

“Thông thường, trường hợp tử vong do Covid-19 rơi vào nhóm có bệnh nền, cao tuổi. Tuy nhiên, khi số ca bệnh tăng, không loại trừ người trẻ tuổi, dù tiêm đủ vaccine, vẫn có thể mắc bệnh nặng và tử vong. Các trường hợp này thuộc nhóm có cơ địa đặc biệt gây cơn bão Cytokine. Có những người diễn biến rất nặng, dù chạy ECMO cũng không cứu được”, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết.

Qua những phân tích trên, ông Châu nhấn mạnh “mọi người không nên cho rằng việc tiêm vaccine sẽ miễn nhiễm với Covid-19 và an toàn tuyệt đối vì vẫn có tỷ lệ nhỏ nhiễm bệnh. Khi tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, nguy cơ nhiễm bệnh, bệnh diễn biến nặng và tử vong đều giảm”.

Khi tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, nguy cơ nhiễm bệnh, bệnh diễn biến nặng và tử vong đều giảm. Ảnh minh họa: Bệnh viện Thống Nhất

Hiện nay, TPHCM đang dần chuyển trạng thái sang thích ứng an toàn, linh hoạt có sự kiểm soát về dịch bệnh. Nhiều người dân đang có tâm lý chủ quan, buông lỏng; khiến số ca F0 trong cộng đồng đang có xu hướng gia tăng trở lại.

Vì vậy, Sở Y tế TPHCM khuyến cáo các địa phương nên tiếp tục tìm và phát hiện tất cả người lớn tuổi, chưa tiêm vaccine và nhanh chóng tiêm chủng. Ngoài ra, các địa phương và gia đình cần có giải pháp bảo vệ họ, tránh để mắc Covid-19. Đồng thời khuyến cáo thanh niên, người trẻ tuổi cần thận trọng, đặc biệt những nhóm đối tượng này có thể mắc Covid-19 và mang mầm bệnh về cho người thân, nhất là ông bà lớn tuổi, hoặc người chưa tiêm vaccine.

Để chủ động ứng phó với tình hình mới, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) đã phối hợp chặt chẽ với địa phương để theo dõi. HCDC cũng gửi đội đặc nhiệm xuống các địa phương, kịp thời ngăn chặn sự gia tăng ổ dịch; đặc biệt là theo dõi F0 bệnh nặng, giảm nguy cơ tử vong.

Thông tin tại buổi họp báo, tính đến 18 giờ ngày 21-11, TPHCM có hơn 456.000 ca mắc Covid-19. Thành phố đang điều trị hơn 13.000 bệnh nhân, trong đó có 574 trẻ em dưới 16 tuổi, 327 bệnh nhân nặng đang thở máy, 9 bệnh nhân được can thiệp ECMO.

Ngày 21-11, thành phố có 1.223 bệnh nhân nhập viện, 749 bệnh nhân xuất viện, 42 trường hợp tử vong. Tổng số vaccine đã tiêm tới nay là hơn 13,8 triệu liều, trong đó hơn 7,8 triệu mũi 1 và hơn 6 triệu mũi 2.

Theo Sài Gòn Tiếp Thị

1 COMMENT

  1. Bản chất của cuộc chiến chống dịch Covid hiện nay nằm ở chỗ thái độ đối với FO. Mọi sự rắc rối, phiền toái, đứt gãy hệ thống đều xuất phát từ đây. Nếu chúng ta ứng xử với F0 như là 1. Bệnh nhân cần được theo dõi và điều trị như bao căn bệnh thông thường khác, 2. Không được có bất kỳ hành vi phân biệt đối xử, kỳ thị, vây ráp, truy bắt, thậm chí hình sự hóa họ, việc này chỉ khiến họ càng xa lánh nhà chức trách nhiều hơn, 3. Khi điều chỉnh hành vi ứng xử với F0 thì mọi F liên quan khác đều trở nên bình thường hóa, các F liên quan không phải là đối tượng bệnh nhân mà chỉ là đối tượng cần khuyến cáo họ tự theo dõi sức khỏe của mình. 4. Ta có ưu việt hơn các nước khác ở chỗ tỷ lệ tiêm vaccin phủ rất nhanh (mặc dù nhận viện trợ là chính), đồng thời người dân rất hăng hái tự giác đi tiêm phòng (các nước khác chống đối quá chừng). Đó là hai lợi thế lớn nhất cần biết tận dụng để chiến thắng đại dịch mà không cần phải… quá sợ hãi ?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới