Thứ Ba, 25/06/2024, 00:12
27.8 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: 12 ngàn tỉ đồng ứng phó biến đổi khí hậu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: 12 ngàn tỉ đồng ứng phó biến đổi khí hậu

Văn Nam

Biến đổi khí hậu gây ngập lụt, ảnh hưởng đến đời sống người dân – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM vừa hoàn thành soạn thảo kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu, theo đó, dự kiến kinh phí cho giai đoạn 2011 – 2015 ước khoảng 12 ngàn tỉ đồng.

Theo kế hoạch nói trên, dự kiến 50% vốn cho các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu của TPHCM sẽ từ nguồn huy động vốn nước ngoài, 30% ngân sách trung ương, 10% ngân sách địa phương và 10% từ thành phần kinh tế tư nhân và các nguồn khác.

Kế hoạch hành động ứng phó biến đổi khí hậu của thành phố trong 5 năm tới sẽ tập trung vào một số lĩnh vực quan trọng như quy hoạch đô thị, tài nguyên nước, năng lượng, nông nghiệp, quản lý chất thải …

Theo đánh giá của Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố, dự báo trong tương lai gần, mực nước biển khu vực TPHCM sẽ dâng 65 cm gây ra diện tích ngập rộng khoảng 128 km2, và nếu nước biển dâng mức 100 cm sẽ nhấn chìm 473 km2, chiếm đến 23% diện tích đất của thành phố.

Những hiện tượng biến đổi khí hậu xảy ra gần đây và trong thời gian tới thể hiện ở sự gia tăng nhiệt độ khí quyển, nước biển dâng, hạn hán, lũ lụt, mưa bão trái mùa. Trước mắt sẽ làm ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất nông nghiệp và các ngành công nghiệp chế biến liên quan, ảnh hưởng đến các vùng biển đảo, vùng sinh thái của thành phố.

Trong kế hoạch vừa được xây dựng, vấn đề quy hoạch đô thị, quy hoạch các công trình giao thông thích nghi với biến đổi khí hậu được thành phố đặc biệt ưu tiên; có nghiên cứu đánh giá tác động biến đổi khí hậu đến khả năng di dân thành phố.

Ngoài ra, thành phố cũng sẽ nghiên cứu thử nghiệm các mô hình, vật liệu mới nhằm tăng cường mảng xanh và khả năng thấm hút nước mặt tại vỉa hè, bãi đậu xe, công trình giao thông.

Cụ thể, trước mắt thực hiện xanh hóa 100 ngàn m2 vỉa hè các quận nội thành thành phố, tăng cường mảng xanh cho 12 công trình cầu trên địa bàn thành phố, xây dựng 30 km hành lang xanh dọc theo bờ kè ven sông, kênh rạch trên địa bàn các quận nội thành.

Trong lĩnh vực năng lượng, thành phố cũng sẽ triển khai thêm các dự án như thí điểm hệ thống cấp điện bằng năng lượng mặt trời, đầu tư thay thế xe buýt chạy nhiên liệu CNG thay cho diesel, đầu tư xây dựng hệ thống điện gió cấp cho huyện Cần Giờ …

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới