Thứ Ba, 25/06/2024, 03:35
26.7 C
Ho Chi Minh City

Toyota Việt Nam triệu hồi hơn 2.400 xe Camry

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Toyota Việt Nam triệu hồi hơn 2.400 xe Camry

Quốc Hùng

Toyota Việt Nam triệu hồi hơn 2.400 xe Camry
Một mẫu xe Toyota Camry được giới thiệu tại triển lãm ô tô tại TPHCM vào tháng 10 năm ngoái. Ảnh minh họa: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Hôm nay, 16-5, Toyota Việt Nam công bố thực hiện chương trình triệu hồi hơn 2.400 xe Toyota Camry 2.0E để cập nhật phần mềm bộ điều khiển động cơ.

Cụ thể theo Toyota Việt Nam, sau khi đã báo cáo và nhận được sự phê chuẩn của Cục Đăng kiểm Việt Nam, công ty thông báo thực hiện chương trình triệu hồi để cập nhật phần mềm bộ điều khiển động cơ cho 2.410 xe Camry 2.0E, được sản xuất trong khoảng thời gian từ 6-4-2015 đến 1-4-2016.

Chương trình này chính thức thực hiện từ ngày hôm nay tại tất cả các đại lý của công ty trên toàn quốc. Toyota Việt Nam cho biết chương trình triệu hồi được TMV thực hiện theo thông báo của Tập đoàn ô tô Toyota Nhật Bản (TMC).

Nguyên nhân của hiện tượng trên là do phần mềm của bộ điều khiển động cơ lập trình chưa phù hợp cho hoạt động của van tuần hoàn khí xả trong một số điều kiện nhất định, đặc biệt khi lái xe trên đường với tốc độ cao, làm cho van tuần hoàn khí xả hoạt động không chính xác theo chỉ thị của bộ điều khiển động cơ.

Ngay sau khi phát hiện hiện tượng trên, Toyota Việt Nam đã tiến hành kiểm soát và cập nhật phần mềm bộ điều khiển động cơ mới. Vì vậy, tất cả các xe Camry 2.0E được sản xuất, lắp ráp tại nhà máy Toyota Việt Nam từ ngày 2-4-2016 về sau đã được cập nhật phần mềm mới và đảm bảo không xảy ra hiện tượng trên.

Chương trình triệu hồi này chỉ dành cho mẫu xe Camry 2.0E được sản xuất trong thời gian kể trên. Các mẫu xe khác được sản xuất và phân phối bởi Toyota Việt Nam đều không nằm trong diện bị ảnh hưởng của chương trình này.

Chương trình triệu hồi này sẽ được thực hiện tại tất cả các đại lý của công ty trên toàn quốc với thời gian để kiểm tra và cập nhật phần mềm bộ điều khiển động cơ xe Camry 2.0E sẽ mất dưới 90 phút mỗi xe và được thực hiện hoàn toàn miễn phí.

Chủ sở hữu của các xe Camry 2.0E nằm trong diện bị ảnh hưởng sẽ nhận được thư mời hoặc điện thoại thông báo mang xe đến các đại lý và trạm dịch vụ ủy quyền của Toyota Việt Nam để kiểm tra và cập nhật phần mềm bộ điều khiển động cơ.

Như vậy chỉ trong chưa đầy một tháng, Toyota Việt Nam đã phải thực hiện chương trình triệu hồi xe 3 lần, gồm chương trình triệu hồi 764 xe Innova bị lỗi để thay thế hai cửa bên phía sau vào cuối tháng 4 rồi và chương trình triệu hồi để kiểm tra và thay thế bộ chấp hành phanh cho 113 xe Lexus ES 250 và ES 350 do công ty nhập khẩu và phân phối ở thị trường trong nước cách đây 4 ngày.

Toyota Việt Nam sẽ tiến hành cập nhật phần mềm bộ điều khiển động cơ của các xe Camry 2.0E nằm trong dải ảnh hưởng cụ thể như sau:

Mẫu xe

Số loại

Số khung

Ngày sản xuất

Số lượng xe

WMI

VDS

VIS

(Từ số-đến số)

Từ ngày

Đến ngày

Camry E

ASV51L-JETNHU

RL4

BN9FKXF

1000101-1002500

06-4-2015

01-4-2016

2410

 

Theo thông tin từ tập đoàn Toyota Nhật Bản, trên các xe Camry 2.0E nằm trong dải bị ảnh hưởng, có trang bị van tuần hoàn khí xả (EGR) có tác dụng đưa một phần khí xả sau khi cháy ngược trở lại để hòa với khí nạp, sau đó được đốt cháy một lần nữa trong buồng đốt nhằm mục đích giảm nồng độ chất gây ô nhiễm môi trường. Khi lái xe trên đường với tốc độ cao, hành trình của chân ga trong khoảng 1/10 đến 3/10 và hiệu điện thế của ắc quy lớn hơn hoặc bằng 14V, có thể có hiện tượng vị trí thực tế của van tuần hoàn khí xả có sự sai lệch nhỏ so với vị trí của van theo thiết kế tính toán.

Sự sai lệch này làm cho van tuần hoàn khí xả không được đóng kín, khí xả vẫn lưu thông và lọt vào buồng cháy động cơ trong những thời điểm không phù hợp. Điều này làm cho động cơ hoạt động thiếu ổn định, trong trường hợp xấu nhất động cơ có thể bị chết máy khi giảm tốc độ.

Mời đọc thêm:

>>> Toyota Việt Nam triệu hồi xe Innova vì lỗi ở cửa sau

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới