Thứ Năm, 18/07/2024, 01:46
25.6 C
Ho Chi Minh City

Toyota tiếp tục đầu tư mạnh tại Indonesia

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Toyota tiếp tục đầu tư mạnh tại Indonesia

Kim Minh

Toyota tiếp tục đầu tư mạnh tại Indonesia
Nhà máy sản xuất của Toyota ở Karawang – Ảnh: Jakarta Globe

(TBKTSG Online) – Nhà sản xuất ô tô hàng đầu Nhật Bản Toyota đang chuẩn bị đầu tư khoảng 230 triệu đô la để xây dựng nhà máy sản xuất động cơ mới ở Indonesia nhằm tăng cường sức mạnh tại thị trường đầy tiềm năng này cũng như toàn khu vực Đông Nam Á.

Kế hoạch này nằm trong chiến lược tăng thị phần của Toyota lên con số 20% tại thị trường Indonesia trong vài năm tới. Ở Đông Nam Á, bên cạnh Thái Lan, Indonesia được đánh giá là quốc gia có nhu cầu về xe hơi hàng đầu. Với số dân hơn 200 triệu, đây được coi là thị trường đầy tiềm năng cho bất cứ một hãng xe hơi nào.

Theo kế hoạch mới được Toyota tiết lộ, nhà máy mới ở Karawang sẽ sản xuất động cơ có dung tích từ 1,2 lít tới 1,5 lít dành cho các mẫu compact của hãng. Các mẫu động cơ mới này được dùng để thay thế cho các động cơ 2 lít và lớn hơn, sẽ được dùng cho các mẫu minivans và SUV của Toyota.

Khi đi vào hoạt động (dự kiến vào năm 2016), nhà máy mới này có khả năng sản xuất 216.000 động cơ mỗi năm.

"Toyota đặt mục tiêu tiếp tục phát triển các sản phẩm mới nhằm đáp ứng nhu cầu của gười tiêu dùng Indonesia, đồng thời vẫn nỗ lực để góp phần mở rộng của ngành công nghiệp ô tô nước này”, đại diện của Toyota cho biết.

Toyota đã có bốn nhà máy ở Indonesia, đều là chi nhánh của Toyota Motor Manufacturing Indonesia. Một nhà máy được xây dựng vào năm 1998 tại Karawang, phía tây Java, có nhiệm vụ sản xuất và lắp ráp các mẫu Innova và Fortuner. Một nhà máy khác cũng ở  Karawang, dự kiến sẽ sản xuất mẫu Etios Valco từ đầu năm tới. Toyota cũng có hai nhà máy – một sản xuất động cơ và một cho lắp ráp ở Sunter, phía bắc Jakarta.

Là nước đông dân hàng đầu Đông Nam Á, Indonesia đang tìm cách vượt qua Thái Lan để trở thành trung tâm ô tô của khu vực. Ngành công nghiệp của nước này đang thu hút mạnh các nhà sản xuất ô tô quốc tế hoặc xây dựng các cơ sở sản xuất mới ở trong nước. Bên cạnh đó, đồng rupiah yếu cũng khiến cho các sản phẩm xuất khẩu của nước này có tính cạnh tranh hơn.

Năm ngoái, doanh số xe hơi bán ra ở Indonesia đã đạt đến mức kỷ lục khi nền kinh tế tăng trưởng 6,2%. Theo thống kê của Hiệp hội ô tô Indonesia (Indonesian Automotive Industry Association), với hơn 40 nhà máy sản xuất ô tô, nước này đã tiêu thụ 1,1 triệu xe vào năm 2012.

Các quan chức ở Jakarta bày tỏ sự lạc quan rằng kinh tế khởi sắc sẽ thúc đẩy nhu cầu mua sắm ô tô của người dân dù thời gian gần đây lãi suất tăng khiến nỗ lực chống lạm phát đang bị yếu đi ít nhiều.

Nguồn: Jakarta Globe

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới