Thứ Ba, 25/06/2024, 21:20
26.6 C
Ho Chi Minh City

Toyota qua mặt GM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Toyota qua mặt GM

Mẫu xe “Hybrid I” của Toyota tại triển lãm ô tô ở trung tâm triển lãm Excel, London hôm 22-7 – Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Nửa đầu năm 2008, Toyota Motor đã bán được hơn General Motors (GM) gần 300.000 chiếc ô tô. Đây được coi là một dấu hiệu kết thúc 77 năm “trị vì” của GM ở vị trí nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới và đánh dấu con đường leo lên vị trí quán quân của Toyota.

Ngày 23-7, Toyota đã công bố bán được 2,41 triệu chiếc trong quí 2, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, GM cho biết, doanh số bán ra của tập đoàn này đã giảm 5% trong quí, đạt 2,28 triệu chiếc. Trong quí đầu năm 2008, Toyota đã bán vượt GM khoảng 159.000 chiếc.

Cả hai công ty đều lập kỷ lục về doanh số bán hàng ở những thị trường mới nổi như Trung Quốc, tuy nhiên doanh số của GM đã giảm mạnh ở thị trường Mỹ do nhu cầu tại đây giảm trong bối cảnh giá xăng tăng.

Năm ngoái, Toyota đã tràn trề hy vọng tiếm ngôi GM, leo lên vị trí quán quân trong làng công nghiệp ô tô thế giới nhưng đã không thể đạt được do còn thiếu khoảng 3.000 chiếc.

Tuy nhiên, năm nay, có vẻ mọi chuyện đã khác, khi GM, tập đoàn đang kỷ niệm 100 năm ngày thành lập, phải đối mặt với rất nhiều khó khăn tại thị trường Mỹ. Doanh số của GM đã giảm 10,1% từ tháng 1 đến tháng 6. Cả hai công ty đều chào bán những loại ô tô nhỏ, tiết kiệm nguyên liệu nhưng Toyota có vị trí thuận lợi hơn để tận dụng những thay đổi trong nhu cầu của người tiêu dùng.

Tại Mỹ, doanh thu của Toyota cũng giảm nhưng không nhiều như GM. Toyota dự định hoãn kế hoạch sản xuất những chiếc ô tô lớn nhất của mình trong vài tháng và đang bắt đầu kế hoạch của năm 2010 là lần đầu tiên sản xuất Prius, dòng xe xăng điện phổ biến của hãng này, tại Mỹ để đáp ứng nhu cầu tiết kiệm nhiên liệu đang gia tăng tại đất nước tiêu thụ năng lượng hàng đầu thế giới.

MAI TRANG (Theo IHT)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới