Thứ Bảy, 15/06/2024, 08:12
28.9 C
Ho Chi Minh City

Toyota hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng ô tô

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Toyota hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng ô tô

Lê Hoàng

(KTSG Online) – Ngày 17-5, Toyota Việt Nam và Cục Công nghiệp đã ký kết biên bản ghi nhớ dự án hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ nhằm nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô.

Toyota hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng ô tô
Đại diện Toyota Việt Nam và Cục Công nghiệp ký kết biên bản ghi nhớ tại sự kiện. Ảnh: TMV cung cấp

 

Dự kiến, dự án này sẽ được triển khai từ năm 2021 đến 2022. Toyota Việt Nam và Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) sẽ hợp tác để tìm kiếm nhà cung ứng tiềm năng và kết nối với các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm phát triển nhà cung cấp, từng bước xây dựng chuỗi cung ứng trong ngành công nghiệp hỗ trợ, nâng cao khả năng của nhà cung ứng nội địa.

Theo liên doanh ô tô đến từ Nhật Bản này, đối với Toyota Việt Nam đẩy mạnh nội địa hóa không chỉ đơn thuần là gia tăng số lượng nhà cung cấp Việt mà quan trọng hơn là nâng cao năng lực, chất lượng của nhà cung cấp, từ đó giảm chi phí sản xuất, tăng năng lực cạnh tranh.

Điển hình như nhà máy Nhựa Hà Nội, sau một năm được Toyota hỗ trợ, đã cắt giảm chi phí ước tính khoảng 2,8 tỉ đồng qua cải tiến về khuôn, trung bình năng suất lao động tăng 10%.

Hiện danh sách các nhà cung cấp của Toyota đã đạt con số 46 trong đó có 6 nhà cung cấp Việt Nam, tổng số sản phẩm nội địa hóa đạt trên 720 sản phẩm các loại.

Bên cạnh việc hỗ trợ trực tiếp các nhà cung cấp, Toyota Việt Nam cũng phối hợp cùng Trường Đại học Bách khoa tổ chức chương trình “Monozukuri” (Bí quyết thành công trong sản xuất và kinh doanh) đào tạo phương thức sản xuất tinh gọn theo triết lý Toyota.

Tính đến nay, sau 15 năm thực hiện, chương trình “Monozukuri” đã đạt được nhiều thành công lớn và nhận được những đánh giá tích cực với gần 60 khóa học dành cho 1.180 học viên đến từ 219 doanh nghiệp và các trường đại học.

Được biết, đây là năm thứ hai Toyota Việt Nam và Cục Công nghiệp ký kết thỏa thuận hợp tác hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới