Thứ Sáu, 19/07/2024, 10:04
28.4 C
Ho Chi Minh City

Toyota đặt cược vào robot giúp việc nhà

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Toyota đặt cược vào robot giúp việc nhà

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Tại Nhật Bản, hãng xe Toyota đã bán ô tô với số lượng đủ để đặt bên ngoài mỗi ngôi nhà của nước này mỗi chiếc Toyota. Giờ đây, Toyota muốn đưa robot giúp việc vào bên trong những ngôi nhà đó, theo hãng tin Bloomberg.

Toyota đặt cược vào robot giúp việc nhà
Robot HSR của Toyota có thể dọn dẹp một căn phòng bừa bộn. Ảnh: Nikkei Asian Review.

Nổi tiếng với những dây chuyền lắp ráp tự động, Toyota nhìn thấy rằng trong một tương lai không xa, các robot có thể vượt ra khỏi các nhà máy và hiện diện phổ biến ở mọi ngôi nhà để hỗ trợ các công việc vặt, thậm chí làm “bầu bạn” trong một xã hội ngày càng già nua như Nhật Bản, nơi 25% dân số đang ở độ tuổi trên 65 và hàng triệu người già đang sống neo đơn.

Máy móc sản xuất đã thông minh hơn nhiều trong một thập kỷ qua nhưng mọi nỗ lực để chế tạo một cỗ máy có thể làm những điều đơn giản như đưa quần áo vào máy giặt, xách các gói thực phẩm… vấp cùng một vấn đề cơ bản: robot càng mạnh mẽ, nó càng nặng nề và nguy hiểm.

Song Toyota có nhiều lợi thế để giải quyết vấn đề này. Toyota đang sở hữu nguồn dự trữ tiền mặt 29 tỉ đô la Mỹ, một trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhận tạo mới và đội ngũ các nhà nghiên cứu tài năng.

“Đây là một công ty có quá nhiều nguồn lực mà bạn không thể xem thường”, Morten Paulsen, nhà phân tích ở chi nhánh công ty môi giới chứng khoán CLSA ở Nhật Bản, nói.

Toyota đã thử nghiệm robot từ năm 2004 khi công bố một robot giống người chơi kèn trumpet. Nó được trang bị phổi và đôi môi nhân tạo cùng các ngón tay có thể chuyển động nên nó có thể chơi cùng với ban nhạc con người. Sau đó, Toyota nghiên cứu phát triển các robot mang tính thực dụng hơn.

T-HR3, robot có hình dạng người thế hệ thứ ba mới được công bố gần đây của Toyota, là một robot có thể được điều khiển từ xa thông qua các các thiết bị đeo, bao gồm đôi kính giúp con người dùng có thể quan sát thông qua mắt camera của robot. T-HR3 có khả năng tương tác vật lý với môi trường xung quanh dựa trên các cử động của người điều khiển. Một ngày nào đó, T-HR3 có thể hỗ trợ các công việc ở các bệnh viện, các khu vực thảm họa, thậm chí trên không gian.

Năm 2015, Toyota đã chi 1 tỉ đô la để xây dựng Viện Nghiên cứu Toyota ở Thung lũng Silicon với trọng tâm nghiên cứu là trí tuệ nhân tạo. Năm ngoái, hãng xe này thành lập quỹ trị giá 100 triệu đô la để đầu tư vào các công ty khởi nghiệp và công nghệ tự động hóa. Năm nay, Toyota đã sắp xếp lại bộ phận phát triển robot hình dạng người có tên gọi Partner Robot để giúp đẩy nhanh quy trình ra quyết định và rút ngắn thời gian phát triển.

Toyota từng vấp nhiều thất bại trên lộ trình phát triển robot. Năm 2011, Toyota trình diễn một robot chuyển bệnh nhân ra vào giường nhưng các kỹ sư chỉ dám thử nghiệm nó với những người tình nguyện khỏe mạnh. Sau đó, các kỹ sư phát hiện thấy rằng những người bệnh nặng và những người già cần lực nâng đỡ nhẹ nhàng hơn nên dự án nghiên cứu robot này bị xếp xó.

Toyota cũng ra mắt xe điện tự hành có tên gọi Toyota Winglet với mục đích hỗ trợ người già di chuyển. Các cuộc thử nghiệm mở ra nhiều hứa hẹn nhưng sau đó, Toyota buộc dừng dự án nghiên cứu xe điện tự hành này vì gặp phải các cản trở về mặt quản lý.

Giờ đây, Toyota xem nhu cầu chăm sóc người già sẽ là động lực thúc đẩy sự phát triển của robot giúp việc trong gia đình vì đến năm 2050, số người dân trong độ tuổi lao động của Nhật Bản sẽ ít hơn hiện nay 30%, trong khi đó, số người già mà họ phải chăm sóc tăng gấp đôi so với hiện nay.

Năm 2017, Toyota giới thiệu Robot hỗ trợ con người (HSR) để làm việc vặt trong nhà. Robot này về cơ bản là một cánh tay có thể co giãn nằm trên một kết cấu có bánh xe để di chuyển và có một màn hình video ở phía trên cũng như hai mắt camera lớn. Nó có thể dùng cánh tay nhấc các vật có trọng lượng tối đa 1,5 kg. Tuy nhiên, nhờ trang bị phần mềm tân tiến, HSR có thể làm được những điều thú vị. Nó có thể nhớ vị trí của các cuốn sách, bút và vật dụng khác trên một chiếc kệ, hoặc có thể dọn dẹp một căn phòng bừa bộn, hay xếp các đôi dép lê nằm ngay ngắn với nhau.

Toyota vẫn chưa thông báo kế hoạch giới thiệu robot HSR ra thị trường. Tuy nhiên, Masanori Sugiyama, một cựu lãnh đạo chương trình phát triển robot của Toyota nói rằng robot HSR có thể sẳn sàng triển khai ở các bệnh viện và trung tâm dưỡng lão trong vòng 2-3 năm tới để làm các công việc đơn giản như lau dọn và phục vụ các bữa ăn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới