Thứ Năm, 13/06/2024, 21:00
33.9 C
Ho Chi Minh City

Toyota Camry sẽ được sản xuất chủ yếu tại Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Toyota Camry sẽ được sản xuất chủ yếu tại Mỹ

Kim Minh

(TBKTSG Online) – Tập đoàn Toyota Motor cho biết, trong thời gian tới các mẫu xe Camry sẽ được sản xuất chủ yếu tại Mỹ thay vì tại Nhật Bản như hiện tại.

>> Toyota chọn giải pháp an toàn với Camry 2012

>> Đường về có dễ cho Toyota và Honda?

Toyota Camry sẽ được sản xuất chủ yếu tại Mỹ

Theo các chuyên gia chuyển sản xuất sang Mỹ là bước đi rất hợp lý của Toyota trong tình hình hiện tại. Khi sản xuất tại Mỹ, Toyota sẽ tránh được tình trạng thiếu hụt xe trầm do ảnh hưởng của thảm họa tự nhiên, giảm thiểu những quy kết về sai sót trong kiểm tra chất lượng tại Mỹ. Bên cạnh đó, việc đồng yên tăng giá so với USD được cho là nguyên nhân quan trọng nhất khiến Toyota chuyển sản xuất Camry sang Mỹ.

“Bắc Mỹ sẽ tự cung cấp xe Camry. Các nhà máy lắp ráp tại Mỹ có đủ khả năng sản xuất theo kế hoạch của Toyota”, ông Yukihiro Okane, kỹ sư trưởng của mẫu xe Camry thế hệ thứ 7 cho biết.

Toyota đặt mục tiêu bán hàng khoảng 360.000 xe Camry hàng năm. Trong thời gian sắp tới các mẫu xe Camry sẽ được sản xuất tại nhà máy của Toyota tại Georgetown, Kentucky và nhà máy Subaru tại Indiana.

Mặc dù chuyển sản xuất sang Mỹ, nhưng Toyota vẫn duy trì một phần sản xuất tại nhà máy Tsutsumi, Nhật Bản. “Lấp đầy khoảng trống giữa sản xuất và doanh số nội địa” là lý do được ông Yukihiro Okane đưa ra giải thích cho việc duy trì phần sản xuất trong nước. Theo kế hoạch, nhà máy tại Tsutsumi sẽ lắp ráp khoảng 30.000 xe một năm, trong đó chỉ có khoảng 6.000 xe giành cho thị trường nội địa.

Tại Mỹ, Camry là mẫu sedan bán chạy nhất trong 9 năm liên tiếp, trong khi đó, tại quê nhà Nhật Bản, Toyota Camry lại không được ưa chuộng. Năm 1990, mẫu xe vươn lên đỉnh cao tiêu thụ là 82.000 chiếc  nhưng đến năm ngoái, số xe bán ra là chỉ 11.000 chiếc tại Nhật.

Nguyên nhân được giải thích do người Nhật có tâm lý thích những mẫu sedan sang trọng Crown hoặc mẫu xe thể thao Mark X hơn.

Mục tiêu toàn cầu

Với mẫu Camry 2012, Toyota đặt mục tiêu 850.000 xe trên toàn cầu. Đây được coi là mục tiêu khá táo bạo của Toyota do năm ngoái Camry chỉ tiêu thụ được 692.000 xe. Năm 2007, trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, Camry đạt doanh số bán kỷ lục 924.000 xe.

Không chỉ đặt mục tiêu doanh số bán, Toyota còn có kế hoạch lắp ráp các mẫu xe Camry từ linh kiện được sản xuất từ các nhà máy của 8 quốc gia, nhằm chuyên môn hóa sản xuất, cắt giảm chi phí cũng như giảm thiểu rủi ro thiếu hụt linh kiện.

Ông Okane cho biết, Toyota sẽ mở rộng thị trường cũng như quy mô sản xuất để đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng và hoàn thành chỉ tiêu của tập đoàn. Trong tương lai tới,  bất kỳ sự dư thừa sản xuất nào cũng sẽ được chuyển ngay sang một thị trường khác.

Toyota Camry hybrid

Bên cạnh mẫu Camry 2012 mới ra mắt, trong thời gian tới Toyota sẽ tiến hành sản xuất Camry hybrid. Theo thông tin từ ban lãnh đạo, Toyota sẽ lắp ráp mẫu sedan hybrid này chủ yếu tại Nhật Bản.

“Các kỹ sư của Toyota ở Nhật đã quá quen thuộc với các vấn đề kỹ thuật để phát triển một mẫu Camry, cũng như khắc phục các vấn đề kỹ thuật vì thế Nhật Bản sẽ là mơi đầu tiên sản xuất Camry hybrid ”, ông Yukihiro Okane giải thích

Bên cạnh đó, ông Okane còn cho biết các thành phần dẫn động bao gồm cụm pin, môtơ điện, hệ thống truyền động, máy biến tần cung cấp cho Camry hybrid đều được sản xuất chủ yếu tại Nhật Bản vì vậy việc sản xuất Camry Hybrid tại quê nhà sẽ giúp Toyota tiết kiệm chi phí hơn. Ngoài ra, chính phủ Nhật Bản đang có rất nhiều chính sách ưu đãi cho các phương tiện, các linh kiện tiết kiệm nhiên liệu.

Toyota đặt mục tiêu khoảng 6.000 xe Camry Hybrid tại thị trường Nhật Bản và 5.000 xe cho thị trường Mỹ.

Nguồn: Autonews

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới