Thứ Bảy, 15/06/2024, 02:19
27.8 C
Ho Chi Minh City

Total đối mặt với án phạt 285 triệu đô la Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Total đối mặt với án phạt 285 triệu đô la Mỹ

Một trong những hoạt động làm sạch môi trường sau sự cố tràn dầu Erika – Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Ngày 16-1, Tòa án Pháp đã kết án tập đoàn dầu nhớt Total SA tội cẩu thả trong sự cố tràn dầu Erika vào năm 1999 và yêu cầu trả số tiền bồi thường lên tới 285 triệu đô la Mỹ (192 triệu euro).

Total và ba bên liên quan khác là chủ sở hữu và công ty quản lý tàu chở dầu Erika và công ty RINA (Ý) sẽ cùng trả số tiền bồi thường trên cho sự cố tràn dầu Erika – một trong những thảm họa môi trường tồi tệ nhất trong lịch sử nước Pháp.

Ban đầu các nạn nhân của vụ tràn dầu này đòi Total và 14 bên liên quan khác bồi thường thiệt hại lên tới 1 tỉ euro. Tuy nhiên, tòa phán rằng chỉ có một số trong 101 nguyên đơn của vụ kiện này, bao gồm các tổ chức môi trường, ngư dân, các hiệp hội địa phương và chủ khách sạn, được bồi thường thiệt hại.

Trong số các nguyên đơn, Nhà nước Pháp được nhận khoản tiền bồi thường lớn nhất trị giá lên tới 154 triệu euro và nhiều hội đồng địa phương được bồi thường hàng triệu euro thiệt hại để trang trải chi phí làm sạch môi trường.

Ngày 12-121999, tàu Erika chở 30.000 tấn dầu đã bị vỡ đôi và đắm ở bờ biển Brittany, gây ô nhiễm trên một dải bờ biển dài và làm hàng chục nghìn chim biển bị chết. Các khu nghỉ dưỡng ở biển của Pháp đã phải đóng cửa, hoạt động đánh bắt cá cũng bị ngừng lại, tôm cua cũng bị cấm tiêu thụ sau sự cố này, khiến nền kinh tế địa phương lâm vào cảnh khó khăn trong nhiều năm.

BÌNH ANH (Theo AP, AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới