Chủ Nhật, 14/07/2024, 01:56
25.6 C
Ho Chi Minh City

Toshiba quyết định bán mảng chip với giá 18 tỉ đô la Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Toshiba quyết định bán mảng chip với giá 18 tỉ đô la Mỹ

Chánh Tài

Toshiba quyết định bán mảng chip với giá 18 tỉ đô la Mỹ
Trụ sở của Toshiba ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Trong một động thái nhằm thoát khỏi gánh nợ khổng lồ, tập đoàn Toshiba (Nhật Bản) đã nhất trí bán mảng chip cho một nhóm nhà đầu tư do Công ty đầu tư vốn cổ phần tư nhân Bain Capital (Mỹ) dẫn đầu.

Hãng tin Reuters cho biết Toshiba, nhà sản xuất chip nhớ NAND lớn thứ hai thế giới, thông báo sẽ bán mảng chip với giá 2.000 tỉ yen (18 tỉ đô la Mỹ) sau khi nhận được sự chấp thuận từ hội đồng quản trị của Toshiba. Bên mua là nhóm nhà đầu tư bao gồm Bain Capital và các công ty Mỹ khác như Apple, Dell, Kingston Technology, Seagate Technology cùng công ty chip SK Hynix (Hàn Quốc).

Bain Capital sẽ thành lập một công ty phục vụ mục đích đặc biệt (special purpose company) để tiếp quản mảng chip của Toshiba. Theo thỏa thuận với nhóm nhà đầu tư trên, sau khi thương vụ hoàn thành, Toshiba sẽ đầu tư 3,5 tỉ đô la Mỹ vào công ty phục vụ mục đích đặc biệt này.

Đây là quyết định khá bất ngờ vì trước đó các nguồn tin cho biết Toshiba nghiêng về phương án bán mảng chip cho Công ty lưu trữ dữ liệu máy tính Western Digital (Mỹ), một đối tác trong một liên doanh sản xuất chip với Toshiba.

Vẫn chưa rõ liệu thương vụ bán mảng chip cho nhóm đầu tư do Bain Capital dẫn đầu có diễn ra suôn sẻ hay không vì trước đó, Western Digital đã đệ đơn kiện Toshiba ra Tòa án trọng tài quốc tế, trong đó, lập luận rằng không có thương vụ nào được phép kí kết nếu không có sự đồng ý của Western Digital.

Toshiba tin rằng thỏa thuận bán mảng chip sẽ vượt qua các phản đối pháp lý của Western Digital. Toshiba cũng cho biết thương vụ này sẽ giúp tập đoàn thu về khoản lợi nhuận gần 7 tỉ đô la Mỹ sau thuế, bù đắp cho khoản lỗ khổng lồ ở một công ty con kinh doanh điện hạt nhân tại Mỹ đã tuyên bố phá sản.

Thương vụ cũng sẽ giúp Toshiba tránh nguy cơ bị hủy niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo do tổng nợ vượt giá trị tài sản trong hai năm liên tiếp. Tính đến ngày 30-6, tổng nợ của Toshiba vượt quá giá trị tài sản khoảng 4,5 tỉ đô la Mỹ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới