Thứ Ba, 16/07/2024, 04:54
25.6 C
Ho Chi Minh City

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc ấn tượng về hành trình phát triển của Việt Nam

T.H

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tại buổi tiếp Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam tự hào về nỗ lực thực hiện các sứ mệnh cao cả của Liên Hiệp Quốc (LHQ), việc hợp tác cùng tổ chức này giữ vị trí quan trọng trong đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng của Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres dự lễ kỷ niệm 45 năm Việt Nam gia nhập Liên Hiệp Quốc. Ảnh: TTXVN

Chiều tối 21-10, tại Hà Nội, nhân chuyến thăm chính thức của ông António Guterres tại Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc đã chủ trì Lễ kỷ niệm 45 năm Việt Nam gia nhập Liên Hiệp Quốc (20/9/1977-20/9/2022).

Phát biểu tại sự kiện này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định việc trở thành thành viên thứ 149 của Liên Hiệp Quốc là khởi đầu chặng đường lịch sử mới trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Chặng đường chứng kiến đất nước Việt Nam hồi sinh từ đổ nát của chiến tranh; đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, vươn lên trở thành quốc gia đang phát triển có nền kinh tế năng động, đạt mức thu nhập trung bình với Chỉ số Phát triển con người (HDI) ở mức cao.

Việt Nam luôn là bạn, đối tác tin cậy, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế, chủ động hội nhập, tham gia Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), 17 hiệp định thương mại tự do (FTA) và là một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ông chia sẻ trong những năm tháng gian khó nhất, LHQ là kênh viện trợ đa phương duy nhất giúp Việt Nam tái thiết hạ tầng kinh tế-xã hội, ổn định cuộc sống của người dân.

Khi Việt Nam tiến hành công cuộc Đổi mới từ năm 1986 và trong suốt quá trình phát triển sau này, Liên hợp quốc là đối tác luôn “kề vai sát cánh,” giúp đỡ Việt Nam hiệu quả về xây dựng thể chế của nền kinh tế thị trường, phát triển nguồn nhân lực, thực hiện các mục tiêu phát triển, giải quyết các vấn đề xã hội, đưa hàng triệu người dân thoát nghèo.

Đặc biệt, gần đây, trong “cơn bão Covid-19″ chương trình COVAX đã hỗ trợ lượng vaccine lớn cho Việt Nam; mang đến niềm tin và chạm đến trái tim của mỗi người dân Việt Nam về một LHQ thấm đượm giá trị nhân văn cao cả.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam tự hào về nỗ lực thực hiện các sứ mệnh cao cả của LHQ. Từ một nước tiếp nhận viện trợ nhân đạo, Việt Nam đã vươn lên trở thành đối tác tin cậy và trách nhiệm trên tất cả các lĩnh vực trụ cột của Liên hợp quốc, thực hiện có hiệu quả nhiều Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG).

Từ nước thiếu lương thực, Việt Nam ngày nay là nước xuất khẩu hàng đầu một số nông sản, góp phần bảo đảm an ninh lương thực tại khu vực và quốc tế. Trong khả năng của mình, Việt Nam sẵn sàng tham gia cùng LHQ ứng phó với khủng hoảng lương thực hiện nay.

Chủ tịch nước kỳ vọng: “Liên hợp quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò trung tâm trong quản trị toàn cầu, là hạt nhân kết nối đoàn kết quốc tế, là đầu mối kết nối các nỗ lực đa phương giúp củng cố hòa bình, an ninh và hợp tác phát triển, vì một thế giới không có chiến tranh, xung đột, bất công, nhân loại không còn đói nghèo, lạc hậu.”

Trong bài phát biểu, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres bày tỏ ấn tượng về hành trình phát triển của Việt Nam. Từ chỗ là quốc gia nhận viện trợ lương thực, một đất nước bị chiến tranh tàn phá, bị cô lập và nạn đói chực chờ, nay Việt Nam đang gửi những người lính gìn giữ hòa bình đến giúp đỡ người dân ở một số nơi trên thế giới.

Tổng Thư ký António Guterres đã điểm lại những mốc hợp tác giữa Việt Nam và Liên hợp quốc với những thành tựu kinh tế-xã hội quan trọng, tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, đặc biệt Việt Nam đã hoàn thành và trong một số trường hợp đã vượt hầu hết các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ. Những thành quả này là minh chứng mạnh mẽ cho sự kiên cường, nỗ lực vượt khó của người Việt Nam và chính sách lấy con người làm trung tâm của sự phát triển.

Ông cho rằng Việt Nam đang đứng trước cơ hội trở thành nơi tiên phong cho những giá trị mới để có thể gìn giữ một tương lai an toàn trước tác động của biến đổi khí hậu; để không bỏ lại ai ở phía sau. Ông cũng chúc mừng Việt Nam đã trúng cử trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới