Thứ Tư, 26/06/2024, 05:01
26.2 C
Ho Chi Minh City

Tổng thư ký LHQ sẽ đến Myanmar

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổng thư ký LHQ sẽ đến Myanmar

Hàng ngàn trẻ em Myanmar sẽ chết đói trong vài tuần nữa nếu thực phẩm cứu trợ không đến kịp – Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online)- Trong tuần này, Tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ), ông Ban Ki-Moon, sẽ đến Myanmar để thúc đẩy việc “khai thông” công tác cứu trợ.

Theo bà Michele Montas, người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ, ông Ban dự định có mặt ở Myanmar vào chiều thứ Tư, 21-5, và sẽ đến thăm châu thổ Irrawaddy, vùng bị thiệt hại nặng nhất sau cơn bão Nargis.

“Mục đích của chuyến đi là nỗ lực tăng tốc dòng chảy cứu trợ”, bà Montas cho biết.

Vào Chủ nhật, tướng Than Shwe, người đứng đầu chính quyền Myanmar, đã lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng từ sau thảm họa. Đài truyền hình Myanmar phát đi cuộc gặp giữa tướng Than Shwe và các bộ trưởng tại Yangon xoay quanh việc cứu trợ và hình ảnh ông Than đi thị sát các vùng bị thiệt hại do bão.

Ông Ban hy vọng sẽ có cuộc gặp với các viên chức cấp cao của Chính phủ Myanmar. Trước đó, tướng Than Shwe đã từ chối nói chuyện với ông Ban qua điện thoại.

Trước đó, người đứng đầu LHQ đã yêu cầu tổ chức một hội nghị cấp cao để giải quyết tình hình khẩn cấp ở Myanmar cũng như đề nghị có sự phối hợp giữa UN và Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) trong việc cứu trợ.

Chương trình Lương thực thế giới cho biết đã đưa được gạo và đậu đến cho 212.000 người trong số 750.000 nạn nhân trong tình trạng nguy cấp nhất.

Theo tổ chức Cứu trẻ em (Save the Children), hàng ngàn trẻ em sẽ chết trong vài tuần nếu thực phẩm không được đưa đến kịp. LHQ ước tính chỉ mới 25% trong số các nạn nhân nhận được sự trợ giúp. Nếu chính quyền Myanmar không mở rộng cửa nhận tiếp ứng cứu trợ ở cấp độ quy mô, con số tử vong sẽ tiếp tục leo thang.

Các nước châu Á đang gửi lực lượng cứu trợ đến Myanmar trong khi nhóm đánh giá của ASEAN đã có mặt tại vùng thảm họa. Nhóm này sẽ báo cáo trong cuộc họp giữa các ngoại trưởng ASEAN tại Singapore trong hôm nay, 19-5. Các nước khác cũng sẽ đóng góp qua kênh này.

NGỌC THU (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới