Chủ Nhật, 14/07/2024, 11:31
27.8 C
Ho Chi Minh City

Tổng thống Yemen chuyển giao quyền lực

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổng thống Yemen chuyển giao quyền lực

Phúc Minh

Tổng thống Yemen chuyển giao quyền lực
Ông Saleh ký thỏa thuận đồng ý từ chức. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh ngày 23-11 ký thỏa thuận đồng ý chuyển giao quyền lực. Điều này đồng nghĩa với việc ông Saleh sẽ chấm dứt 33 năm cầm quyền tại Yemen.

Theo thỏa thuận, ông Saleh sẽ chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống Abed Rabbo Mansour Hadi và Yemen sẽ tiến hành cuộc bầu cử tổng thống sớm. Điều kiện trao đổi là ông Saleh sẽ được miễn truy tố.

Sau chín tháng người dân Yemen biểu tình chống lại sự cai trị của ông Saleh, các nước vùng Vịnh đã thúc đẩy việc ký thỏa thuận trên. Thỏa thuận được ký là thắng lợi của Hội đồng hợp tác vùng Vịnh – tổ chức đã soạn văn kiện và làm trung gian dàn xếp. Tổng Thư ký Hội đồng hợp tác vùng Vịnh, ông Abdel Latif Zayani, nói việc ký kết này có tính “lịch sử”.

Phó Tổng thống Hadi dự kiến sẽ thành lập chính phủ đoàn kết quốc gia và thông báo cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tiến hành trong vòng 90 ngày tới.

Lễ ký thỏa thuận được tổ chức tại Ả-rập Saudi và được truyền hình trực tiếp. Tham gia buổi lễ có vua Ả-rập Saudi, ngoại trưởng các nước vùng Vịnh và đại diện phe đối lập của Yemen. Vua Ả-rập Saudi Abdullah nói một trang sử mới của Yemen đã được lật qua. Ông kêu gọi các nhà chính trị nỗ lực đem lại hòa bình cho Yemen bị xâu xé bởi xung đột chính trị.

Tuy nhiên, người biểu tình tập trung tại thủ đô Sana'a của Yemen cho biết họ phản đối bất kỳ thỏa thuận nào miễn truy tố ông Saleh. Họ nói thỏa thuận này đã bỏ qua "máu của những người tử vì đạo".

Sau khi Yemen bùng nổ các cuộc biểu tình phản đối sự cai trị của ông Saleh vào tháng 2-2011, hàng trăm người biểu tình đã thiệt mạng và hàng ngàn người bị thương trong các vụ đàn áp bạo lực của lực lượng an ninh chính phủ.

Ngày 23-11, Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon nói ông Saleh cho biết ông hy vọng sau khi ký thỏa thuận sẽ bay trực tiếp đến New York (Mỹ) để tiếp tục điều trị chấn thương do vụ tấn công bằng bom vào dinh tổng thống Yemen hồi tháng 6-2011.

(theo BBC, VOA)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới