Thứ Hai, 15/07/2024, 00:49
26.2 C
Ho Chi Minh City

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez qua đời

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez qua đời

Phúc Minh

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez qua đời
Tổng thống Venezuela Hugo Chavez qua đời ở tuổi 58 vào ngày 5-3 giờ địa phương. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Tổng thống Venezuela Hugo Chavez trút hơi thở cuối cùng lúc 16 giờ 25 phút ngày 5-3 giờ địa phương (tức 4 giờ 25 phút ngày 6-3 giờ Việt Nam), sau thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư. Ông mất ở tuổi 58.

Phó Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo thông tin này trên truyền hình phát trực tiếp từ bệnh viện quân đội ở Caracas.

Ông Maduro cũng cho biết chính phủ Venezuela đã bắt đầu triển khai toàn bộ lực lượng vũ trang và cảnh sát để đảm bảo hòa bình tại Venezuela.

Ông Chavez, 58 tuổi, được chữa trị ung thư tại Cuba trước khi trở về Caracas vào ngày 18-2. Trước khi đến Cuba thực hiện ca phẫu thuật thứ tư vào ngày 10-12-2012, ông Chavez đã tiến cử ông Maduro điều hành đất nước "trong trường hợp xấu nhất xảy ra". Kể từ đó, ông không xuất hiện trước công chúng cho đến khi qua đời.

Ông Chavez qua đời chỉ 5 tháng sau khi tái đắc cử hồi tháng 10-2012, sau khi đánh bại ứng cử viên đối lập Henrique Capriles. Theo dự kiến, ông tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới kéo dài 6 năm vào ngày 10-1. Tuy nhiên, buổi lễ này đã không diễn ra.

Ông Chavez được coi là nhà lãnh đạo đứng đầu phong trào cánh tả ở Mỹ La-tin, nhận được sự ủng hộ lớn từ nhân dân lao động.

Là một quân nhân nhảy dù vào năm 1992, ông Chavez đã lãnh đạo cuộc đảo chính chống lại Tổng thống Carlos Andres Perez lúc đó nhưng thất bại và trải qua thời gian trong tù.

Ông đắc cử Tổng thống Venezuela vào năm 1998, tranh cử trên cương lĩnh dân túy, cam kết quét sạch nghèo đói và tham nhũng.

Ông Chavez tự xem là nhà cách mạng và tuyên bố tìm được cảm hứng từ ông Fidel Castro, người nắm giữ quyền hành tại Cuba gần 50 năm.

Ông Chavez là một người chỉ trích Mỹ kịch liệt, ông thường đề cập đến Mỹ như “đế quốc” và cáo buộc Mỹ ủng hộ những âm mưu đảo chính chống lại ông. Tuy nhiên, Washington bác bỏ những cáo buộc này.

Trên cương vị tổng thống Venezuela, ông đã quốc hữu hóa nhiều công ty trong các ngành công nghiệp quan trọng, từ dầu hỏa, thép, xi măng đến điện và viễn thông. Ông cũng đưa công quỹ thu được đến các chương trình xã hội.

(theo VOA, BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới