Thứ Bảy, 13/07/2024, 13:12
28.9 C
Ho Chi Minh City

Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế 300 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế 300 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc

Lê Linh

(TBKTSG Online) – Hôm 1-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ leo thang cuộc chiến thuế với Trung Quốc khi thông báo ông sẽ áp thuế 10% lên 300 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc bán sang Mỹ chưa bị ảnh hưởng bởi các đòn thuế trước đây.

Tổng thống Trump cho biết biện pháp áp thuế mới sẽ chính thức được áp dụng vào ngày 1-9 tới. Với 250 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc đã bị Mỹ áp thuế 25% trước đó thì giờ đây gần như tất cả mọi hàng hóa Trung Quốc bán sang Mỹ đều bị áp thuế.

Viết trên Twitter, ông Trump giải thích lý do đằng sau quyết định áp thuế mới nhất: “Trung Quốc nhất trí mua nông sản Mỹ với số lượng lớn nhưng đã không làm như vậy. Hơn nữa, bạn tôi, Chủ tịch Tập nói rằng sẽ ngăn chặn việc bán Fentanyl (một loại thuốc giảm đau gây nghiện và có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm) sang Mỹ nhưng điều này đã không xảy ra và như thế, nhiều người Mỹ tiếp tục chết!”.

Tuy nhiên, ông bày tỏ mong muốn tiếp tục đối thoại tích cực với Trung Quốc để tìm kiếm một thỏa thuận thương mại toàn diện.

Các nguồn tin nắm rõ cuộc đàm phán giữa hai phái đoạn đàm phán thương mại Mỹ-Trung ở Thượng Hải vào hai ngày trước đó cũng cho biết phía Trung Quốc không đưa ra đề xuất nào mới để hướng đến một thỏa thuận thương mại. Thay vào đó, các nhà đàm phán Trung Quốc kiên quyết yêu cầu Mỹ dỡ bỏ tất cả các biện pháp áp thuế trước khi Trung Quốc tiến hành bất cứ cải cách nào trong cấu trúc kinh tế, điều mà Mỹ không chấp nhận.

Viết trên Twitter hôm 1-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông sẽ áp thuế 10% lên 300 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc bán sang Mỹ bắt đầu từ ngày 1-9 tới. Ảnh: Twitter

Tuyên bố áp thuế trên là động thái leo thang căng thẳng thương mại lớn nhất cho đến nay của chính quyền Tổng thống Donald Trump đồng thời đơn phương chấm dứt đột ngột thỏa thuận đình chiến thương mại mà hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung đã đạt được tại cuộc gặp bên lề hội nghị G20 ở Osaka, Nhật Bản hồi cuối tháng 6.

Phản ứng sau tuyên bố của ông Trump, các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm khoảng 1%. Giá dầu thô trên thị trường quốc tế ở New York cũng rơi thẳng đứng. Chốt phiên giao dịch ngày 1-8, giá dầu Brent ở thị trường London giảm 6,99% về mức 60,5 đô la Mỹ/thùng, trong khi đó, giá dầu Tây Texas giảm đến 7,9%, về mức 53,95 đô la Mỹ/thùng.

Trao đổi với các phóng viên sau đó, Tổng thống Trump cho biết ông hoàn toàn không lo ngại về phản ứng tiêu cực thị trường. Ông cũng nói không có kế hoạch hủy bỏ quyết định cho phép các công ty công nghệ Mỹ bán những mặt hàng không nhạy cảm về an ninh cho hãng thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei.

Bình luận về động thái áp thuế mới của Mỹ, hai nhà kinh tế Tom Orlik và Carl Riccadonna ở tổ chức nghiên cứu kinh tế Bloomberg Economics cho rằng Trung Quốc sẽ có phản ứng cân xứng và điều này có nghĩa là sẽ có thêm nhiều hàng hóa Mỹ bị Trung Quốc áp thuế nhập khẩu. Song họ cho rằng: “Trung Quốc sẽ không tự bắn vào chân mình bằng cách gây phiền toái cho các công ty Mỹ hoạt động ở Trung Quốc hoặc bán trái phiếu chính phủ Mỹ”.

Họ cũng cho biết Tổng thống Trump và các cố vấn của ông đang lo lắng về khả năng Trung Quốc sẽ kéo rê các cuộc đàm phán đến tận năm sau với hy vọng sẽ có thay đổi chính quyền ở Mỹ sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Động thái áp thuế mới của Mỹ dự kiến sẽ tác động mạnh đến người dân Mỹ vì phần lớn hàng hóa Trung Quốc bị áp thuế mới là những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu. Danh sách dự thảo 300 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc có thể bị áp thuế mà Nhà Trắng công bố hồi đầu tháng 5 bao gồm một loạt hàng hóa tiêu dùng và công nghệ, chẳng hạn các sản phẩm của Apple như iPhone cùng với đồ chơi, giày dép và áo quần. Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ cho biết sẽ công bố danh sách cuối cùng vào những ngày tới.

“Tăng thuế 10% với thêm 300 tỉ đô la hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc không chỉ gây tổn thương lớn hơn cho các doanh nghiệp, nông dân, công ngân và người tiêu dùng Mỹ mà còn gây tổn hại cho nền kinh tế đang vững mạnh của Mỹ”, Myron Brilliant, Giám đốc phụ trách các vấn đế quốc tế ở Phòng Thương mại Mỹ, cảnh báo.

“Biện pháp áp thuế mới đánh vào nhiều mặt hàng tiêu dùng “được né ra” trong các vòng áp thuế trước đây. Đánh thuế các mặt hàng này không chỉ tác động nhẹ đến tăng trưởng nhưng có thể tác động mạnh hơn đến người tiêu dùng Mỹ”, Neil Dutta, Giám đốc kinh tế ở tổ chức nghiên cứu vĩ mô Renaissance Macro Research, nhận định.

Giới phân tích cho rằng quyết định của ông Trump phá bỏ thỏa thuận định chiến thương mại đạt được ở Osaka cho thấy ít nhiều sự tuyệt vọng của chính quyền Mỹ khi các nỗ lực buộc Trung Quốc cam kết cải cách kinh tế chẳng mang lại kết quả nào.

“Cuộc chiến thương mại của ông Trump đã thất bại và ông đang quyết liệt theo đuổi chiến lược thất bại này. Mục tiêu sau cùng của các đòn thuế là buộc Trung Quốc thay đổi câu trúc nền kinh tế. Nhưng các đòn thuế đã không làm được điều đó khi Trung Quốc sẵn sàng chịu đựng tổn thương hơn là tiến hành các thay đổi như Mỹ yêu cầu”, Edward Alden, học giả cấp cao ở Hội đồng Đối ngoại, một tổ chức tư vấn chính sách ở New York, cho biết.

Victor Shih, chuyên gia nghiên cứu Trung Quốc ở Đại học California ở San Diego cho rằng nếu đòn thuế mới được áp dụng vào tháng 9 tới, Trung Quốc sẽ tìm cách trả đũa. “Nếu thuế mới có hiệu lực, Trung Quốc gần như chắc chắn sẽ trả đũa theo hình thức nào đó. Các trì hoãn và ngưng mua máy bay Boeing hiện nay của Trung Quốc có thể chuyển thành chính sách chính thức. Ngoài ra, Trung Quốc có thể áp các khoản phạt hoặc các biện pháp hạn chế đối với các công ty cung ứng dịch vụ của Mỹ có sự hiện diện lớn tại khu vực Trung Quốc mở rộng”, ông nói.

Theo Bloomberg

Vị trí đặt bình chọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới