Thứ Năm, 13/06/2024, 14:02
35 C
Ho Chi Minh City

Tổng thống Trump đã gật đầu thỏa thuận giai đoạn một với Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổng thống Trump đã gật đầu thỏa thuận giai đoạn một với Trung Quốc

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Tờ Wall Street Journal ngày 12-12 dẫn các nguồn tin cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý trên nguyên tắc về thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc.

Khung thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến Mỹ – Trung

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung sẽ leo thang tới đâu?

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung: Bế tắc phút 89!

Tổng thống Trump đã gật đầu thỏa thuận giai đoạn một với Trung Quốc
Tổng thống Donald Trump (trái) bắt tay Chủ tịch Tập Cận Bình tại cuộc gặp cấp cao Mỹ-Trung ở Osaka, Nhật Bản hôm 29-6. Ảnh: AP

Các nguồn tin nói rằng nội dung cơ bản của thỏa thuận này là Bắc Kinh cam kết mua 50 tỉ đô la nông sản Mỹ vào năm sau, đổi lại Washington đồng ý giảm 50% các mức thuế đang áp vào 360 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc đồng thời thời hoãn vòng áp thuế mới nhằm vào 156 tỉ đô la hàng hóa vào ngày 15-12 tới.

Thỏa thuận giai đoạn một cũng sẽ bao gồm các cam kết của Trung Quốc về cải thiện bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ, mở cửa thị trường dịch vụ tài chính và ngăn chặn thao túng tiền tệ. Các vấn đề gai góc hơn như cưỡng ép chuyển giao công nghệ, chính sách trợ cấp công nghiệp ở Trung Quốc sẽ được đàm phán trong giai đoạn hai.

Cùng ngày, hãng tin Bloomberg cũng dẫn các nguồn tin cho biết các quan chức của hai nước đã đồng ý các điều khoản cơ bản của thỏa thuận nhưng đang hoàn chỉnh nội dung chi tiết. Các thông tin trên được đưa ra sau cuộc họp kéo dài một giờ giữa Tổng thống Trump với các cố vấn thương mại và kinh tế.

Viết trên Twitter vào sáng 12-12, Tổng thống Trump loan báo: “Đang tiến rất gần một thỏa thuận lớn với Trung Quốc. Họ muốn nó và chúng tôi cũng vậy”.

Một nguồn tin cho biết Đại diện Thương mại Mỹ, Robert Lighthizer và Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, Thôi Thiên Khải, dự kiến ký kết khung thỏa thuận giai đoạn một vào hôm nay (13-12).

Michael Pillsbury, học giả nghiên cứu Trung Quốc ở Viện Hudson và là cố vấn không chính thức của ông Trump,
tiết lộ rằng thỏa thuận giai đoạn một cho phép Mỹ tái áp thuế trở lại với hàng hóa Trung Quốc nếu Bắc Kinh không mua đủ giá trị hàng hóa nông sản Mỹ như đã cam kết.

Viết trên Twitter hôm 12-12, Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ đã tiến rất gần “một thỏa thuận lớn” với Trung Quốc. Ảnh: Twitter

Thỏa thuận thương mại sơ bộ Mỹ-Trung có thể giúp khôi phục xuất khẩu nông sản Mỹ sang Trung Quốc. Các biện pháp trả đũa của Trung Quốc bao gồm tăng thuế và hạn chế mua đối với nông sản Mỹ khiến xuất khẩu của ngành nông nghiệp nước này giảm về mức dưới 7 tỉ đô la trong 12 tháng trước tháng 6-2019, thấp hơn rất nhiều so với con số 25 tỉ đô la trong những năm trước đó.

Xuất khẩu nông sản Mỹ sang Trung Quốc tăng trở lại trong những tháng gần đây nhưng vẫn thấp hơn gần 60% so với mức đỉnh trước khi chiến tranh thương mại nổ ra.

Myron Brilliant, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc các vấn đề quốc tế ở Phòng Thương mại Mỹ, nói: “Chúng tôi hoan nghênh thông tin về việc thỏa thuận Mỹ-Trung giai đoạn một sắp được ký kết. Điều này sẽ mang lại sự ổn định cho mối quan hệ Mỹ-Trung nhưng chắc chắn sẽ còn nhiều việc phải làm phía trước và nhiều vấn đề cần giải quyết”.

Có những ý kiến lo ngại việc giảm bớt thuế với hàng hóa Trung Quốc có thể khiến Mỹ bị tước mất ưu thế mặc cả trong các cuộc đàm phán tiếp theo cho giai đoạn sau để giải quyết những vấn đề quan trọng nhất. Thượng nghị sĩ Marco Rubio lưu ý Nhà Trắng nên cân nhắc rủi ro này.

Trong một bức thư đứng tên chung với các thành viên đảng Dân chủ khác, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer kêu gọi ông Trump duy trì sức ép với Trung Quốc để buộc nước này phải đưa ra các nhượng bộ lớn trong thỏa thuận giai đoạn một.

Derek Scissors, chuyên gia thương mại ở Viện Doanh nghiệp Mỹ, nhận định vấn đề đặt ra liệu Tổng thống Trump có tôn trọng thỏa thuận này hay không nếu căng thẳng Mỹ-Trung tăng nhiệt trở lại?

Giới phân tích cho rằng Tổng thống Trump đang muốn tránh bất cứ điều gì có thể gây trì trệ cho hoạt động mua sắm, các thị trường và tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ khi ông bước vào giai đoạn nước rút của cuộc vận động tái đắc cử tổng thống. Hơn nữa, chính quyền Donald Trump cũng lo ngại nếu áp thêm thuế với Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ thiết lập danh sách các công ty nước ngoài không đáng tin cậy để trừng phạt các công ty Mỹ đang kinh doanh tại nước này.

Gregory Daco, nhà kinh tế trưởng ở Công ty tư vấn Oxford Economics, ước tính cắt giảm thuế một nửa đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ giúp GDP của Mỹ tăng thêm khoảng 0,2 điểm % vào năm sau.

Chuyên gia kinh tế Tom Orlik của Bloomberg nhận định nếu thỏa thuận giai đoạn một rút bỏ hết các biện pháp áp thuế nhằm vào hàng hóa của mỗi bên kể từ tháng 5-2019, GDP toàn cầu có thể tăng thêm 0,6 điểm % trong năm 2020.

Theo Wall Street Journal, Bloomberg

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới