Thứ Ba, 18/06/2024, 12:45
32.3 C
Ho Chi Minh City

Tổng thống Trump chưa đồng ý dỡ bỏ thuế với Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổng thống Trump chưa đồng ý dỡ bỏ thuế với Trung Quốc

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Hôm 8-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump giội gáo nước lạnh vào các lạc quan về đàm phán thương mại Mỹ-Trung khi ông nói rằng ông chưa đồng ý dỡ bỏ một số biện pháp áp thuế nhằm vào hàng hóa Trung Quốc theo yêu cầu của Bắc Kinh.

Mỹ xem xét dỡ bỏ bớt thuế đối với hàng hóa Trung Quốc

Vì sao Trung Quốc tái phát hành trái phiếu bằng đồng euro?

Tổng thống Trump chưa đồng ý dỡ bỏ thuế với Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời báo chí hôm 8-11 ở khuôn viên của Nhà Trắng khi ông chuẩn bị lên máy bay đi đến một cuộc gặp gỡ cử tri. Ảnh: Reuters

Hôm 7-11, các quan chức Mỹ và Trung Quốc phát đi những thông điệp cho biết cả hai nước nhất trí sẽ dỡ bỏ một số thuế nhằm vào hàng hóa của nhau như là một phần của thỏa thuận thương mại giai đoạn một mà hai nước đang đàm phán.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hai nước đồng ý dỡ bỏ thuế theo từng giai đoạn. Nhưng ngay sau đó, có những thông tin cho thấy nội bộ Nhà Trắng phản đối quyết liệt đề xuất gỡ bỏ thuế cho hàng hóa Trung Quốc.

Sự chia rẽ này lộ rõ vào hôm 8-11 khi Tổng thống Donald Trump, người nhiều lần tự mô tả mình là “Người đánh thuế” (Tariff Man), nói các với phóng viên tại Nhà Trắng rằng ông chưa đồng ý rút lại các vòng áp thuế đã thực hiện với hàng hóa Trung Quốc.

Ông nói: “Trung Quốc sẽ muốn Mỹ rút bỏ một số thuế chứ không phải tất cả thuế đang áp vào hàng hóa Trung Quốc vì họ biết tôi sẽ không chấp nhận. Tôi vẫn chưa đồng ý rút bỏ bất cứ biện pháp áp thuế nào”.

Hồi đầu tuần, tờ Financial Times cho biết Nhà Trắng đang cân nhắc dỡ bỏ mức thuế nhập khẩu 15% áp vào 112 tỉ đô la hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc bao gồm hàng may mặc, đồ gia dụng và màn hình máy tính kể từ ngày 1-9. Hãng tin Bloomberg cũng cho hay Bắc Kinh còn muốn Mỹ giảm mức thuế 25% đã áp vào 250 tỉ đô la hàng hóa kể từ năm ngoái.

Song phát biểu trên của ông Trump đã gieo rắc những hoài nghi mới về đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới giữa lúc cả hai bên nỗ lực tìm kiếm một thỏa thuận tạm thời để chấm dứt cuộc chiến thuế đã kéo dài 16 tháng qua.

Trao đổi với báo chí vào ngày hôm qua, Tổng thống Trump nhận định Trung Quốc mong muốn đạt được thỏa thuận thương mại hơn so với ông. Ông tiết lộ các đòn thuế áp vào hàng hóa Trung Quốc đang mang về hàng tỉ đô la cho ngân khố Mỹ. “Giờ đây, tôi rất hài lòng. Chúng ta đang thu được hàng tỉ đô la tiền thuế”, ông cho biết.

Tổng thống Trump cũng khẳng định nếu hai bên hoàn tất đàm phán tốt đẹp, thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sẽ được ký kết tại Mỹ, có thể là tại bang Iowa, nơi có nền kinh tế nông nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề do các biện pháp trả đũa của Trung Quốc nhằm vào các mặt hàng nông sản Mỹ như đậu nành, thịt heo.

Các phát biểu trên của Tổng thống Trump khiến các chỉ số chứng khoán Mỹ quay đầu giảm điểm trong phiên giao dịch hôm 8-11 sau khi đạt các mức cao kỷ lục vào phiên giao dịch hôm trước đó nhờ các lạc quan về đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) cho rằng thị trường bất ngờ trước phát biểu của ông Trump. Ông viết trên Twitter: “Phát biểu đó không phải là sự bác bỏ thẳng thừng. Điều chắc chắn là nếu Mỹ không rút bỏ bớt thuế đang áp vào hàng hóa Trung Quốc, sẽ không có thỏa thuận thương mại giai đoạn một”.

Peter Navarro, cố vấn thương mại Nhà Trắng, một trong những tiếng nói chống đối Trung Quốc mạnh mẽ nhất trong chính quyền Donal Trump, gay gắt phê phán các phóng viên Mỹ trong một email gửi cho họ khi ông cáo buộc họ bị thao túng bởi những nhà tuyên truyền Trung Quốc, những người đã truyền thông điệp sai sự thật rằng hai nước đã nhất trí dỡ bỏ một số thuế theo từng giai đoạn.

Navarro phàn nàn rằng quá nhiều bản tin dựa vào các nguồn tin nặc danh. Ông nói các phóng viên chỉ nên trích dẫn các thông tin có thẩm quyền của Tổng thống Donald Trump và Đại diện Thương mại Mỹ, Robert Lighthizer, khi nói về diễn biến đàm phán thương mại với Trung Quốc.

“Trong cuộc đua cạnh tranh tin tức sốt dẻo quá nhiều phóng viên có nguy cơ bị lợi dụng, đưa tin sai và gây tổn hại cho đất nước này”, ông Navarro nói.

Các chuyên gia bên trong và bên ngoài chính phủ Mỹ cảnh báo đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn một vẫn có thể sụp đổ.

Trong thư gửi cho khách hàng hồi đầu tuần, nhà kinh tế Robert Martin ở Ngân hàng UBS lưu ý các nhà đầu tư rằng có những dấu hiệu cho thấy cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để ký kết thỏa thuận thương mại sẽ bị trì hoãn sang tháng 12, thay vì trong tháng này theo kế hoạch ban đầu.

Ông viết: “Từ lâu, chúng tôi đã lưu ý rằng việc ký kết một thỏa thuận toàn diện giữa Mỹ và Trung Quốc rất khó đạt được. Và giờ đây, chúng tôi khẳng định rằng việc ký kết dù là một phần nhỏ nhất trong thỏa thuận thương mại này rốt cục cũng khó khăn. Chúng tôi cho rằng việc trì hoãn ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một cho thấy các bất đồng cơ bản của Mỹ và Trung Quốc về phạm vi và nội dung của thỏa thuận này”.

Các quan chức Mỹ thừa nhận vẫn còn rất nhiều việc phải làm kể từ khi Tổng thống Trump phác thảo các điểm cơ bản trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc hồi tháng trước.

Tổng thống Trump sử dụng các đòn thuế nhằm vào hàng trăm tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc như là vũ khí quan trọng trong cuộc chiến thương mại kéo dài với nước này nhằm thúc ép nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phải tiến hành các thay đổi trong chính sách thương mại và công nghiệp.

Mỹ đang yêu cầu Trung Quốc chấm dứt nạn ăn cắp bản quyền sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ, từ bỏ chính sách cưỡng ép họ chuyển giao công nghệ bắt buộc như là điều kiện để kinh doanh tại Trung Quốc, hạn chế trợ cấp cho các công ty nhà nước và mở rộng sự tiếp cận thị trường trong nước cho các công ty Mỹ.

Song thỏa thuận thương mại giai đoạn một chỉ tập trung giải quyết các yêu cầu của Mỹ về việc Trung Quốc tăng mua nông sản Mỹ, mở rộng sự tiếp cận các thị trường dịch vụ tài chính của Trung Quốc và cải thiện bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ ở Trung Quốc. Các vấn đề gai góc hơn như cưỡng ép chuyển giao công nghệ, trợ cấp và an ninh mạng sẽ để lại cho các cuộc đàm phán trong tương lai.

Theo Reuters, CNN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới