Thứ Ba, 16/07/2024, 07:28
26.2 C
Ho Chi Minh City

Tổng thống Trump ‘bật đèn xanh’ cho thương vụ TikTok

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổng thống Trump ‘bật đèn xanh’ cho thương vụ TikTok

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý về nguyên tắc đối với thương vụ định đoạt số phận của ứng dụng tạo và chia sẻ video ngắn TikTok tại Mỹ. Theo đó, ByteDance (Trung Quốc), công ty mẹ của TikTok, sẽ hợp tác với hãng phần mềm Oracle và tập đoàn bán lẻ Walmart (Mỹ) để quản lý mảng hoạt động của TikTok tại Mỹ dưới một công ty mới thuộc quyền kiểm soát của các nhà đầu tư Mỹ.

Tổng thống Trump ‘bật đèn xanh’ cho thương vụ TikTok
Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý về nguyên tắc đối với thương vụ TikTok, trong đó, hãng phần mềm Oracle và tập đoàn bán lẻ Walmart sẽ nắm giữ 20% cổ phần của TikTok tại Mỹ. Ảnh: TMZ

Trả lời các phóng viên khi rời Nhà Trắng để tham gia một cuộc vận động tranh cử hôm 19-9, Tổng thống Donald Trump cho biết, ông tán thành nỗ lực đàm phán của Oracle với Công ty công nghệ ByteDance về tương lai của mảng hoạt động TikTok tại Mỹ. Ông nói: “Tôi tán thành thương vụ này về nguyên tắc. Nếu họ đạt được nó, đó là điều tuyệt vời. Nếu họ không đạt được, cũng chẳng sao cả”.

Ông cho biết theo thương vụ đang được đàm phán, mảng hoạt động của TikTok tại Mỹ sẽ được đặt dưới sự quản lý của một công ty mới có tên gọi TikTok Global, với trụ sở có thể được đặt ở bang Texas. Công ty này sẽ tuyển dụng 25.000 việc làm mới ở Mỹ. Trong một thông báo chung, Oracle và Walmart cho hay Oracle sẽ nắm giữ 12,5% cổ phần của TikTok Global và sẽ lưu trữ tất cả người dùng ở Mỹ trên nền tảng đám mây của Oracle để tuân thủ các đòi hỏi an ninh quốc gia Mỹ.

Tập đoàn bán lẻ Walmart sẽ nắm giữ 7,5% cổ phần của TikTok Global. Như vậy, ByteDance sẽ sở hữu 80% cổ phần còn lại của TikTok Global. Một nguồn tin cho biết các nhà đầu tư Mỹ khác đang kiểm soát 40% cổ phần tại ByteDance, vì vậy, Nhà Trắng lập luận rằng các nhà đầu tư Mỹ sẽ nắm 53% cổ phần trực tiếp và gián tiếp tại TikTok Global. Các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ có 36% cổ phần, trong khi đó, các nhà đầu tư khác, chủ yếu từ châu Âu nắm 11% cổ phần còn lại của TikTok Global.

Sau khi được thành lập, TikTok Global sẽ tiến hành chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) trong vòng chưa đến 12 tháng và cổ phiếu của công ty này sẽ được niêm yết trên một sàn chứng khoán Mỹ. Walmart tiết lộ bốn trong năm ghế ở  hội đồng quản trị của TikTok Global sẽ do người Mỹ nắm giữa và Giám đốc điều hành Walmart, Doug McMillon, sẽ có một ghế.

Tổng thống Donald Trump cho biết TikTok Global cũng đồng ý nộp 5 tỉ đô la tiền thuế mới cho Bộ Tài chính Mỹ và thành lập một quỹ giáo dục dành cho giới trẻ Mỹ trị giá 5 tỉ đô la. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ là 5 tỉ đô la tiền thuế này sẽ nộp trong thời hạn bao lâu.

Hôm 20-9, ByteDance cho hay chỉ mới biết thông tin về việc thành quỹ giáo dục qua thông tin báo chí. Tuy nhiên, ByteDance cam kết đầu tư vào lĩnh vực giáo dục và sẽ hợp tác  với các đối tác và cổ đông trên toàn cầu để mở các lớp học trực tuyến cho học sinh, sinh viên trên khắp thế giới.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm qua, TikTok cho rằng thỏa thuận đang đàm phán giữa TikTok, Oracle và Walmart sẽ giải quyết các lo ngại an ninh của chính phủ Mỹ và dập tắt các nghi ngờ cề tương lai của TikTo tại Mỹ. Tuyên bố có đoạn: “Oracle sẽ trở thành nhà cung cấp công nghệ đáng tin cậy của chúng tôi, chịu trách nhiệm lưu trữ dữ liệu người dùng Mỹ và bảo đảm an ninh cho các hệ thống máy tính liên quan…Chúng tôi cũng đang đàm phán với Walmart về một thỏa thuận hợp tác thương mại”.

Về phần mình, Giám đốc điều hành Oracle, Safra Catz, nói: “Oracle sẽ nhanh chóng triển khai và vận hành các hệ thống của TikTok ở nền tảng đám mây Oracle Cloud. Chúng tôi tự tin 100% về khả năng cung cấp một môi trường an toàn cho TikTok và bảo đảm quyền riêng tư dữ liệu đối với người dùng TikTok ở Mỹ”.

Các nguồn tin cho biết Oracle sẽ tiếp cận đầy đủ để đánh giá mã nguồn mở và các cập nhật của TikTok để bảo đảm ByteDance không có cài đặt ‘cửa hậu’ nhằm thu thập dữ liệu hoặc do thám hơn 100 triệu người dùng TikTok tại Mỹ.

Thương vụ này cũng cần được Bắc Kinh phê duyệt nhưng ByteDance tự tin rằng các cơ quan quản lý ở Trung Quốc sẽ tán thành. Phản ứng ban đầu của truyền thông nhà nước Trung Quốc khá tích cực. Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập tờ Thời Báo Hoàn Cầu, bình luận: “Thương vụ này vẫn không công bằng nhưng tránh được kết quả tồi tệ nhất là TikTok bị cấm cửa tại Mỹ hoặc bị bán đứt cho một công ty Mỹ”.

Đàm phán về mảng hoạt động của TikTok tại Mỹ diễn ra gấp rút sau khi Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh hồi tháng 8, buộc ByteDance phải bán tài sản của TikTok tại Mỹ cho một công ty Mỹ, nếu không sẽ bị cấm hoạt động tại Mỹ.

Chính phủ Mỹ cho rằng TikTok gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia vì ứng dụng này có thể thu thập và chia sẻ dữ liệu người dùng tại Mỹ với chính phủ Trung Quốc.

Sau thông báo bật đèn xanh cho thương vụ TikTok của Tổng thống Trump, Bộ Thương mại Mỹ trì hoãn triển khai lệnh cấm các công ty Mỹ như Apple và Google cho phép người dùng Mỹ tải hoặc cập nhật ứng dụng TikTok thêm một tuần để các bên hoàn tất đàm phán. Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ thực hiện lệnh cấm này vào lúc 23 giờ 59 phút ngày 20-9, theo giờ địa phương.

Theo Bloomberg, WSJ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới