Thứ Sáu, 21/06/2024, 13:24
28.9 C
Ho Chi Minh City

Tổng thống Trump áp thuế với nhôm thép từ Brazil và Argentina

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổng thống Trump áp thuế với nhôm thép từ Brazil và Argentina

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục “đốt nóng” cuộc chiến tranh thương mại trên toàn cầu khi thông báo áp thuế với mặt hàng thép và nhôm từ Brazil và Argentina.

Áp thuế trả đũa Mỹ, Ấn Độ “gia nhập” chiến tranh thương mại

Viết trên Twitter, Tổng thống Trump thông báo ông sẽ áp thuế ngay lập tức với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu từ Brazil và Argentina vì hai nước này “phá giá tiền tệ nghiêm trọng”. Ảnh: Twitter

Hôm 2-12, viết trên Twitter, Tổng thống Trump thông báo ông sẽ áp thuế với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu từ Brazil và Argentina vì hai nước này “phá giá tiền tệ nghiêm trọng”, gây khó khăn cho nông dân Mỹ.

Tổng thống Trump cũng hối thúc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ thêm lãi suất để các nước khác “không còn có thể lợi dụng đồng đô la mạnh của chúng ta”.

Hồi đầu năm 2018, chính quyền Tổng thống Donald Trump thông báo áp thuế nhập khẩu 25% và 10% lần lượt với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu của Brazil và Argentina. Nhưng sau đó, Mỹ đạt được thỏa thuận, hai nước Mỹ-Latin này được cung cấp một hạn ngạch xuất khẩu thép và nhôm sang Mỹ hằng năm với mức thuế thấp.

Thông báo bất ngờ trên của ông Trump đã làm đảo ngược thỏa thuận này. Tuy nhiên, chưa có thông báo chính thức nào của Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ hay Bộ Thương mại Mỹ về thời điểm áp thuế với các sản phẩm nhôm, thép từ Brazil và Argentina.

Phản ứng trước thông báo của ông Trump, Tổng thống Brazil, Jair Bolsonaro, người đang củng cố mối quan hệ với chính quyền Mỹ, cho biết ông đang rất cần lời giải thích về các quyết định thép này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Sản xuất Argentina, Dante Sica, nói quyết định của ông Trump “hoàn toàn bất ngờ”. Ông cho rằng tỷ giá của đồng peso diễn biến linh động và thích ứng với các thay đổi trên toàn cầu. Ông cho biết sẽ trao đổi với Bộ trưởng Thương mại Mỹ, Wilbur Ross, để nắm bắt rõ hơn về thông báo của ông Trump. Trong năm nay, Argentina đã xuất khẩu sang Mỹ khoảng 700 triệu đô la giá trị các mặt hàng nhôm thép.

Tuần trước, đồng real của Brazil giảm về mức thấp kỷ lục so với đồng đô la Mỹ. Đồng real mất giá khiến người dân bất bình và buộc Ngân hàng Trung ương Brazil phải can thiệp bằng cách mở các đợt bán đấu giá đô la Mỹ.

Cùng đó, Ngân hàng Trung ương Brazil đã cắt giảm lãi suất ba lần kể từ tháng 7 để kích thích tăng trưởng. Động thái này góp phần khiến đồng real giảm giá khoảng 8% so với đồng đô la Mỹ.

Trong năm nay, đồng peso của Argentina đã mất giá gần 60% so với đồng đô la giữa lúc nước này đang chìm sâu trong cuộc khủng hoảng kinh tế. Argentina đã phải triển khai các biện pháp kiểm soát tiền tệ để vực dậy đồng peso.

Sự sụt giá của đồng real và đồng peso đang giúp hàng hóa nông nghiệp của Brazil và Argentina rẻ hơn trên thị trường nước ngoài, gây khó khăn thêm cho các nông sản Mỹ vốn đang bị Trung Quốc áp thuế trả đũa.

Trung Quốc từng là khách hàng lớn của các mặt hàng nông sản Mỹ bao gồm thịt heo và đậu nành. Song nước này đã chuyển sang mua nông sản của Brazil và Argentina giữa lúc đối đầu với Mỹ trong cuộc chiến thương mại đã kéo dài hơn 16 tháng.

Brad Setser, nhà nghiên cứu quốc tế ở Hội đồng Đối ngoại, có trụ sở ở Washington, nhận định cả Brazil lẫn Argentina đều không thao túng tiền tệ. Ông cho biết Argentina đang trong tình trạng khủng hoảng kinh tế toàn diện và dự trữ ngoại hối của Argentina đã cạn kiệt sau khi nước này bán ra ngoại tệ vào năm ngoái để hỗ trợ giá của đồng peso.

Động thái trên ông Trump là lời cảnh báo cho các nước khác: Dù đã đạt được thỏa thuận với Mỹ và dù là đồng minh, họ vẫn có thể không tránh được những cuộc đối đầu thương mại bất thình lình với Mỹ.

Theo NY Times, Reuters
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới