Thứ Tư, 19/06/2024, 14:40
35 C
Ho Chi Minh City

“Tổng thống Trump”: 1 trong 10 mối đe dọa toàn cầu lớn nhất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Tổng thống Trump”: 1 trong 10 mối đe dọa toàn cầu lớn nhất

Chánh Tài

“Tổng thống Trump”: 1 trong 10 mối đe dọa toàn cầu lớn nhất
Ứng cử viên tổng thống Mỹ đang dẫn đầu của đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) –  Triển vọng ứng cử viên tổng thống đang dẫn đầu của đảng Cộng hòa Donald Trump thắng cử trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vào tháng 11 tới là một trong 10 mối đe dọa toàn cầu lớn nhất, theo đánh giá của tổ chức nghiên cứu và tư vấn Đơn vị Tình báo Kinh tế (Economist Intelligence Unit- EIU) có trụ sở ở London vào ngày 16-3.

Báo The Guardian đưa tin báo cáo thẩm định rủi ro toàn cầu của EIU đặt triển vọng ông Trump tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ vào tháng 1 năm sau đứng ở vị trí thứ sáu trong danh sách 10 rủi ro lớn nhất đối với toàn cầu.

Năm rủi ro hàng đầu đối với toàn cầu bao gồm nguy cơ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm tốc sâu, nguy cơ chiến tranh lạnh mới nảy sinh từ việc Nga can thiệp ở Ukraine và Syria, nguy cơ biến động tiền tệ dẫn đến khủng hoảng nợ doanh nghiệp ở các thị trường mới nổi, nguy cơ Liên minh châu Âu tan vỡ vì suy thoái kéo dài và bất đồng trong cách ứng phó với người tỵ nạn, nguy cơ Hy Lạp rời khỏi khu vực sử dụng đồng euro và dẫn đến sự tan rã của khu vực này.

Báo cáo của EIU chỉ ra nhiều lý do khiến “Tổng thống Trump” sẽ gây nguy hiểm cho kinh tế và an ninh toàn cầu bao gồm việc ông phản đối tự do thương mại, chỉ trích Trung Quốc thao túng đồng nhân dân tệ, ủng hộ sát hại gia đình các tên khủng bố, đề xuất triển khai bộ binh ở Syria để chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Báo cáo  có đoạn: “Xu hướng quân phiệt của ông ấy đối với Trung Đông và đề xuất cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ sẽ được các nhóm thánh chiến Hồi giáo sử dụng như một công cụ hiệu quả để tuyển mộ thành viên, làm gia tăng mối đe dọa của chúng ở bên trong lẫn bên ngoài khu vực Trung Đông”.

Báo cáo kỳ vọng ứng cử viên David Trump sẽ thua trước ứng cử viên tổng thống đang dẫn đầu của đảng Cộng hòa Hillary Clinton trong cuộc bầu tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, báo cáo cảnh báo có nhiều yếu tố có thể làm thay đổi kết quả bầu cử chẳng hạn như “một cuộc khủng bố xảy ra ở nước Mỹ hay nền kinh tế Mỹ suy giảm đột ngột”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới