Thứ Hai, 15/07/2024, 06:06
26.2 C
Ho Chi Minh City

Tổng thống Syria bị nhiều nước lên án

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổng thống Syria bị nhiều nước lên án

Phúc Minh

Tổng thống Syria bị nhiều nước lên án
Chính quyền Syria tiếp tục đàn áp người biểu tình chống chính phủ. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Tổng thống Syria Bashar al-Assad đối mặt với áp lực ngày càng tăng yêu cầu chấm dứt đàn áp những người biểu tình, sau khi Ủy ban nhân quyền Liên hiệp quốc (LHQ) thông qua nghị quyết “lên án mạnh mẽ” các vụ đàn áp gây chết người của Syria vào ngày 22-11.

Dự thảo nghị quyết được Anh, Đức và Pháp đề xuất, “lên án mạnh mẽ” chính quyền Syria đàn áp các cuộc biểu tình, được thông qua với 122 phiếu tán thành, 13 phiếu chống và 41 phiếu trắng.

Syria nhận được sự ủng hộ chống lại nghị quyết của LHQ từ các nước như Iran, Cuba, CHDCND Triều Tiên và Venezuela. Tuy nhiên, đồng minh thân cận và mạnh nhất của Syria là Nga đã bỏ phiếu trắng. Trung Quốc cũng bỏ phiếu trắng. Trước đó, do Trung Quốc và Nga phản đối, Hội đồng Bảo an LHQ chưa thông qua nghị quyết trên.

Nghị quyết nhận được sự hỗ trợ của 13 nước Ả-rập. Phóng viên BBC tại LHQ cho biết việc nhận được sự hỗ trợ của nhiều nước Ả-rập cho thấy Syria ngày càng bị cô lập hơn.

Nghị quyết “cực lực lên án hành vi vi phạm quy mô lớn và nghiêm trọng của chính quyền Syria” và yêu cầu "chấm dứt ngay lập tức để việc bắt giữ tùy tiện, bắt cóc, giam giữ và tra tấn tù nhân".

Nghị quyết cũng yêu cầu Syria thực hiện sáng kiến của Liên đoàn Ả-rập, để các quan sát viên tới Syria. Liên đoàn Ả-rập, đã khai trừ Syria, dự kiến sẽ họp vào ngày 24-11 để thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Syria.

Tổ chức ân xá quốc tế hoan nghênh kết quả cuộc biểu quyết trên vì cho rằng chính quyền Syria đã vi phạm nhân quyền.

Cùng lúc, các nhà hoạt động nhân quyền cho biết lực lượng an ninh Syria đã giết chết ít nhất 16 người trên cả nước hôm 22-11, trong đó có nhiều trẻ em. Trong khi đó, LHQ cho biết các vụ đàn áp đã khiến ít nhất 3.500 người chết trong tám tháng qua tại Syria.

Tiến sĩ Mousab Azzawi thuộc Tổ chức quan sát nhân quyền Syria trụ sở tại Anh nói đang có cuộc khủng hoảng nhân đạo tại thành phố Hama; trong khi tại thị trấn Tiba, lực lượng an ninh đã bắt giữ 148 người khi lục soát nhà họ và ban hành lệnh giới nghiêm. Ông Azzawi cũng ghi nhận ngày càng có nhiều sinh viên tham gia vào các vụ biểu tình chống chính phủ.

Đại sứ Đức tại LHQ Wittig nói giờ là lúc đưa vấn đề Syria ra Hội đồng Bảo an. Ông cho biết: "Chúng tôi sẽ thúc đẩy Hội đồng Bảo an thảo luận vấn đề này trở lại".

Ngày 22-11, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan kêu gọi Tổng thống Syria al-Assad từ chức. Ông Ergogan phát biểu trên truyền hình rằng Tổng thống Syria nên từ bỏ quyền lực vì lợi ích của nhân dân Syria và khu vực.

(theo VOA, BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới