Thứ Hai, 24/06/2024, 08:18
25.6 C
Ho Chi Minh City

Tổng thống Putin sang Trung Quốc siết chặt quan hệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổng thống Putin sang Trung Quốc siết chặt quan hệ

Thái Bình

Tổng thống Putin sang Trung Quốc siết chặt quan hệ
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái). Ảnh AP

(TBKTSG Online) – Giữa cuộc khủng hoảng trong quan hệ với phương Tây chung quanh vấn đề Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin ra sức thúc đẩy quan hệ với Trung Quốc.

Đưa tin từ Moscow, hãng tin AP cho biết, trong bài trả lời phỏng vấn báo chí Trung Quốc mà Điện Kremlin công bố hôm nay, thứ Hai 19-5, chỉ một ngày trước khi bay sang Thượng Hải, ông Putin nói rằng, quan hệ với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu của Nga và chưa bao giờ quan hệ giữa hai nước “tốt” như hiện nay.

Ông Putin cũng nói hợp đồng cung cấp khí đốt của Nga cho Trung Quốc “sắp được ký” và hợp đồng này vừa cho phép Nga đa dạng hóa con đường xuất khẩu khí đốt vừa giúp Trung Quốc đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của nền kinh tế. Hợp đồng khí đốt đã được Nga và Trung Quốc đàm phán nhiều năm rồi nhưng cho đến gần đây hai bên chưa đạt thỏa thuận về giá.

“Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang hỗn loạn thì việc củng cố các quan hệ đôi bên cùng có lợi về thương mại, kinh tế, cũng như gia tăng dòng vốn đầu tư giữa Nga và Trung Quốc có tầm quan trọng hết sức lớn lao”, ông Putin nói, theo AP.

Từ năm 1991, Nga và Trung Quốc đã cùng phát triển cái gọi là “đối tác chiến lược” bao gồm quan hệ mật thiết về chính trị, kinh tế và quân sự trong khát vọng chung là đối trọng với sự thống trị của Mỹ.

Trong mối quan hệ này, Nga cung cấp cho Trung Quốc vũ khí tối tân, hai bên cũng thường xuyên tập trận chung. Nhưng nhiều người Nga tỏ ra lo lắng: trong khi dân số nước Nga đang giảm dần và lực lượng quân đội theo quy ước có vẻ yếu kém hơn Trung Quốc thì có thể một ngày nào đó Nga sẽ bị Trung Quốc xâm lấn lãnh thổ.

Tuy nhiên, trong khi tìm kiếm thế lực để liên minh chống lại phương Tây, có vẻ như ông Putin sẵn sàng mở rộng quan hệ ở những lĩnh vực mà trong quá khứ Nga luôn cảnh giác, chẳng hạn như việc mở cửa cho doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư kinh doanh ở các khu thương mại tự do ở Vladivostock. “Tất nhiên chúng tôi quan tâm tới việc các doanh nhân Trung  Quốc tận dụng các cơ hội này và trở thành một trong những người lãnh đạo ở đây; bởi vì cả Nga và Trung Quốc đều có lợi từ việc đẩy mạnh sự phát triển của vùng Viễn đông nước Nga”, ông Putin nói.

(theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới