Thứ Bảy, 15/06/2024, 07:21
28.9 C
Ho Chi Minh City

Tổng thống Pháp thăm Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổng thống Pháp thăm Trung Quốc

Phúc Minh

Nhiều người dự đoán chuyến thăm lần này của ông Sarkozy có liên quan đến khủng hoảng tài chính. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy ngày 25-8 sẽ đến Bắc Kinh và hội ngộ Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Đây sẽ là lần thứ sáu trong nhiệm kỳ ông Sarkozy thăm Trung Quốc.

Chính phủ Pháp cho biết sau cuộc hội ngộ, hai nhà lãnh đạo Pháp – Trung sẽ cùng ăn tối nhưng Tổng thống Sarkozy không qua đêm tại Bắc Kinh.

Nhiều bên dự đoán chuyến đi này của ông Sarkozy có liên quan đến bất ổn thị trường tài chính toàn cầu hiện tại.

Một số nhà phân tích cho rằng Pháp và Đức đề xuất thu thuế giao dịch tài chính quốc tế khi thảo luận cách ứng phó với vòng mới của khủng hoảng tài chính đã gây nhiều tranh cãi; ông Sarkozy có khả năng muốn nói rõ với Trung Quốc về một số vấn đề chính.

Pháp là nước chủ tịch luân phiên của G20 trong năm nay. Tổng thống Sarkozy đã cam kết thông qua khuôn khổ của G20 để giảm sự mất cân bằng kinh tế quốc tế, hạn chế đầu cơ thị trường và giá cả hàng hóa… và hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Trung Quốc.

Ông Sarkozy và ông Hồ Cẩm Đào gặp nhau lần cuối vào tháng 3-2010 khi tham gia một hội nghị quốc tế ở Nam Kinh. Tại hội nghị này, vấn đề chính mà các chuyên gia thảo luận là cải cách hệ thống tiền tệ quốc tế.

Một số nhà bình luận chỉ ra gần đây, Pháp và Anh không kích Libya làm cho mối quan hệ giữa Pháp và Trung Quốc xấu đi.

(theo BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới