Thứ Hai, 15/07/2024, 03:38
26.2 C
Ho Chi Minh City

Tổng thống Obama đề xuất giảm thâm hụt ngân sách

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổng thống Obama đề xuất giảm thâm hụt ngân sách

Chánh Tài

Tổng thống Mỹ Barack Obama đề xuất kế hoạch chi tiêu ngân sách ngày 14-2. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 14-2 trình Quốc hội kế hoạch chi tiêu ngân sách 3.730 tỉ đô la Mỹ cho năm tài khóa 2012 (bắt đầu từ tháng 10-2011), trong đó nhấn mạnh đến việc kiểm soát thâm hụt thông qua cắt giảm chi tiêu và tăng thuế.

Cụ thể, ông Obama đề xuất giảm thâm hụt ngân sách 1.100 tỉ đô la Mỹ trong 10 năm tới. Riêng năm 2012, chính phủ đề xuất giảm và xóa bỏ khoảng 200 chương trình chi tiêu liên bang nhằm tiết kiệm 33 tỉ đô la Mỹ.

Ông Obama kêu gọi đóng băng các khoản chi tiêu cho những vấn đề không liên quan đến an ninh (các khoản chi tiêu không bắt buộc theo luật, được thỏa thuận hằng năm giữa tổng thống và Quốc hội) trong 5 năm và đóng băng các khoản tăng lương nhân viên chính phủ trong 2 năm.

Riêng chi tiêu quốc phòng sẽ cắt giảm 78 tỉ đô la Mỹ trong 5 năm tới. Ông Obama cũng kiến nghị chuyển nhượng 14.000 tòa nhà và đất đai chính quyền đang dư thừa.

Nghị sĩ đảng Cộng hòa chỉ trích các biện pháp cắt giảm trên chưa đủ mạnh để giải quyết vấn đề thâm hụt ngân sách dai dẳng trong những năm qua. Họ không hài lòng vì kế hoạch ngân sách không đưa ra những kiến nghị cụ thể về việc cắt giảm phúc lợi trong các chương trình chăm sóc y tế và an sinh xã hội vốn ngốn một lượng lớn ngân sách hàng năm.

Chính phủ Mỹ dự tính thâm hụt ngân sách 5 năm tới sẽ tăng lên mức kỷ lục từ trước đến nay 1.650 tỉ đô la Mỹ, sau đó sẽ giảm mạnh xuống còn 1.100 tỉ đô la Mỹ vào năm 2012.

(Theo AP, WSJ)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới