Thứ Bảy, 18/05/2024, 23:32
33 C
Ho Chi Minh City

Tổng thống Obama cam kết hủy diệt IS

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổng thống Obama cam kết hủy diệt IS

Phúc Minh

Tổng thống Obama cam kết hủy diệt IS
Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết sẽ tiêu diệt IS và bất cứ nhóm khủng bố nào làm hại người dân Mỹ. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Tối ngày 6-12 giờ địa phương (sáng ngày 7-12 tại Việt Nam), Tổng thống Mỹ Barack Obama có bài phát biểu đặc biệt từ Phòng Bầu dục, Nhà Trắng, để trấn an người dân Mỹ rằng chính quyền của ông sẽ bảo vệ họ khỏi mối đe dọa của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Ông Obama nói: "Mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố là có thực nhưng chúng ta sẽ vượt qua nó. Chúng ta sẽ hủy diệt IS hay bất kỳ tổ chức nào khác tìm cách làm hại chúng ta".

Ông Obama cam kết sẽ xem xét lại chương trình miễn thị thực, đồng thời thúc giục Quốc hội Mỹ đánh giá lại luật sử dụng súng và nói những người nằm trong danh sách cấm bay không nên được sở hữu súng.

Ông Obama cho rằng cuộc chiến chống khủng bố không phải là sự đối đầu giữa Mỹ và Hồi giáo, đồng thời thúc giục các lãnh tụ cùng cộng đồng Hồi giáo hợp tác với chính quyền để loại trừ IS và ý thức hệ của chúng.

Đây lầ lần thứ 3 ông Obama phát biểu tại Phòng Bầu dục, trước đó là vụ tràn dầu tại vịnh Mexico và chấm dứt hoạt động tham chiến tại Iraq năm 2010.

Bài phát biểu của ông Obama được đưa ra trong bối cảnh mối quan ngại về khủng bố ngày càng gia tăng sau vụ một cặp đôi trẻ người Hồi giáo xả súng tại San Bernardino, bang California, Mỹ, khiến 14 người thiệt mạng và 21 người khác bị thương. Thông tin từ Cục điều tra liên bang (FBI) cho thấy vụ việc này có thể là vụ khủng bố đẫm máu nhất tại Mỹ kể từ vụ khủng bố 11-9-2001. Mặc dù vậy, ông Obama nói chưa có bằng chứng cho thấy vụ tấn công này được điều khiển bởi các nhóm khủng bố nước ngoài.

Bài phát biểu của Obama cũng diễn ra khi công chúng Mỹ ngày càng mất lòng tin đối với việc quản lý nỗ lực chống khủng bố của Mỹ. Đây từng là sức mạnh giúp ông Obama tái đắc cử vào năm 2012. Khủng bố, an ninh quốc gia và vị trí của người Hồi giáo trong xã hội Mỹ là những đề tài nổi bật trong các cuộc thảo luận chính trị hơn bất cứ khi nào kể từ sau vụ tấn công 11-9-2001.

Ông Obama cho biết Mỹ và các đồng minh như Anh và Đức đã bắt đầu gia tăng cường độ chiến dịch không kích IS và các cơ sở sản xuất dầu của chúng tại Syria. Gần đây, Mỹ cũng tăng cường lực lượng tác chiến đặc biệt ở cả Iraq và Syria. Tuy nhiên, ông Obama vẫn bác bỏ khả năng điều động bộ binh đến khu vực trên.

Ngoài ra, ông Obama cho biết Mỹ và đồng minh sẽ hợp tác để cắt đứt nguồn cung tài chính của khủng bố, cũng như hợp tác thu thập, chia sẻ thông tin tình báo.

Ông Obama cũng yêu cầu các doanh nghiệp tại Thung lũng Silicon làm việc với lực lượng hành pháp để ngăn chặn khủng bố sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội và công nghệ mã hóa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới