Thứ Tư, 19/06/2024, 04:53
28.4 C
Ho Chi Minh City

Tổng thống Nigeria tuyên bố đã xóa được dịch Ebola

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổng thống Nigeria tuyên bố đã xóa được dịch Ebola

Phúc Minh

Tổng thống Nigeria tuyên bố đã xóa được dịch Ebola
Chăm sóc cho bệnh nhân nghi nhiễm Ebola ở Tây Phi. Ảnh: Utahpeoplespost

(TKTSG Online) – Tại phiên họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) đang diễn ra ở New York (Mỹ), Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan tuyên bố nước này đã xóa bỏ hoàn toàn dịch Ebola sau khi Bộ Y tế Nigeria khẳng định tất cả bệnh nhân đang được theo dõi đều đã khỏi bệnh.

Tuy nhiên, Trung tâm chiến dịch khẩn cấp chống Ebola của Nigeria cho biết Nigeria chỉ có thể được xác nhận chấm dứt dịch bệnh nếu không có thêm ca nhiễm sau 42 ngày (hai kỳ ủ bệnh liên tiếp) kể từ ca nhiễm bệnh cuối cùng.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Nigeria chưa có thêm trường hợp nhiễm Ebola mới từ ngày 8-9. Nếu tình hình không thay đổi, Nigeria có thể chính thức tuyên bố xóa bỏ hoàn toàn dịch Ebola vào ngày 20-10.

Ngày 25-9, bên lề phiên họp Đại hội đồng LHQ khóa 69 ở New York, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã tổ chức cuộc họp cấp cao bàn về dịch Ebola với sự tham dự của Tổng thống Mỹ Barack Obama và nguyên thủ, trưởng đoàn đại biểu các nước Liberia, Guinea và Sierra Leone đang có mặt ở New York.

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng thống Obama nhận định dịch Ebola không chỉ là cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực y tế mà còn là mối đe dọa đối với an ninh khu vực và thế giới. Nếu không sớm dập tắt dịch bệnh này, Tây Phi sẽ đối mặt với thảm họa nhân đạo vô cùng thảm khốc. Ông Obama cho rằng trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, mọi cuộc khủng hoảng khu vực nếu không được giải quyết tận gốc cách sớm nhất sẽ nhanh chóng biến thành cuộc khủng hoảng mang tính toàn cầu. Vì vậy, việc dập tắt dịch Ebola là lợi ích chung của toàn thế giới.

Tổng thống Obama cũng bày tỏ lo ngại nếu cộng đồng quốc tế không có biện pháp ngăn chặn kịp thời, số ca nhiễm bệnh sẽ lên đến hàng trăm ngàn người vào cuối năm nay. Ngày 26-9, ông Obama sẽ chủ trì hội nghị quốc tế tại thủ đô Washington với sự tham dự của nguyên thủ và lãnh đạo đến từ 44 nước để bàn biện pháp mang tính toàn cầu trong lĩnh vực bảo vệ sức khỏe con người.

Theo thống kê của WHO, tính đến ngày 25-9, hơn 6.000 người đã  bị nhiễm bệnh Ebola, chủ yếu tại các nước Liberia, Guinea và Sierra Leone, trong đó 2.917 người đã tử vong. WHO cảnh báo nếu không sớm ngăn chặn, đến đầu tháng 11-2014, khoảng 20.000 người có thể sẽ nhiễm Ebola.

Trước đó, với những quan ngại về việc dịch Ebola có thể vượt khỏi Tây Phi, LHQ đã lập phái bộ đặc biệt chống Ebola (UNMEER), trong đó một nhóm đã đến thủ đô Accra (Ghana) để thiết lập cơ sở hậu cần cho chiến dịch chống Ebola quy mô toàn khu vực.

Ngày 24-9, Đại sứ Trung Quốc tại Liberia cho biết Trung Quốc sẽ hỗ trợ thêm 40 triệu đô la Mỹ nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Ngày 25-9, Đức gửi chuyến hàng viện trợ đầu tiên gồm 4,5 tấn hàng hóa và trang thiết bị tới châu Phi, trong nỗ lực quốc tế chiến đấu với dịch Ebola. Cùng với hàng viện trợ, binh sĩ Đức cũng sẽ dựng một trung tâm y tế dã chiến, trong đó có cả khu phẫu thuật, tại thủ đô Monrovia (Liberia). Đức cũng lên kế hoạch cử 100 binh sĩ tới hỗ trợ các nước có dịch Ebola.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới