Chủ Nhật, 19/05/2024, 00:11
33 C
Ho Chi Minh City

Tổng thống Myanmar chúc mừng thắng lợi của bà Aung San Suu Kyi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổng thống Myanmar chúc mừng thắng lợi của bà Aung San Suu Kyi

Thái Bình

(TBKTSG Online) – Tổng thống Myanmar Thein Sein đã chúc mừng nhà lãnh đạo dân chủ Aung San Suu Kyi nhân đảng Liên đoàn quốc gia vì Dân chủ (NLD) do bà lãnh đạo giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử lịch sử vừa qua, theo tường thuật của báo Washington Post.

Tổng thống Myanmar chúc mừng thắng lợi của bà Aung San Suu Kyi
Bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo đảng NLD, phát biểu tại một cuộc họp của người ủng hộ ở Yangon tuần trước. Ảnh AP

Đại diện đảng NLD nói rằng, phát ngôn viên của Tổng thống, ông Ye Htut, đã chúc mừng đảng NLD sau khi Ủy ban bầu cử quốc gia công bố kết quả 40% số phiếu bầu đã kiểm đếm cho thấy đảng NLD giành thắng lợi áp đảo. Nhưng đến lúc này chưa có tuyên bố chính thức nào thừa nhận thất bại từ phía Tổng thống Thein Sein hoặc đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) cầm quyền và Ủy ban Bầu cử cũng chưa công bố kết quả kiểm phiếu chính thức của toàn bộ cuộc bầu cử.

Trang mạng Facebook của Văn phòng Tổng thống Thein Sein đăng một thông báo rằng, "chính phủ Myanmar tôn trọng lựa chọn và quyết định của nhân dân và sẽ bàn giao quyền lực theo kế hoạch”.

Về phần đảng đối lập, bà Suu Kyi cũng tái đắc cử ghế nghị sĩ quốc hội trong cuộc bầu cử vừa qua. Ngay hôm nay thứ Tư 11-11 bà Suu Kyi đã bắt đầu bắt tay vào việc điều hành, đã lên lịch gặp Tổng thống Thein Sein để thảo luận việc chuyển giao quyền lực một cách suôn sẻ. Bà cũng đã gửi thư cho Tướng Min Aung Hlaing, Tổng tư lệnh quân đội Myanmar, yêu cầu gặp gỡ trong tuần sau, “bất cứ lúc nào thích hợp”.

Phát ngôn viên của Tổng thống Thein Sein thông báo, "chính phủ sẽ tổ chức thảo luận [với bà Suu Kyi] sau khi Ủy ban Bầu cử hoàn thành tất cả các công việc bầu cử”.

Vào tối nay thứ Tư 11-11, Ủy ban bầu cử đã công bố kết quả 232 ghế trong số 491 ghế Quốc hội được bầu trong cuộc tổng tuyển cử Chủ nhật vừa qua. Trong số này, đảng NLD của bà Suu Kyi giành được 211 ghế, đảng cầm quyền được 12 ghế. Trong 664 ghế quốc hội Myanmar, quân đội được bổ nhiệm 166 nghị sĩ không qua bầu cử.

Việc giành được đa số trong cả hai viện quốc hội sẽ cho phép đảng NLD của bà Suu Kyi nắm quyền kiểm soát cả lập pháp và hành pháp. Chức vụ tổng thống sẽ được quốc hội bầu ra trong kỳ họp đầu tiên của quốc hội vào đầu năm tới. Nhưng guồng máy cảnh sát, quân đội và phần lớn bộ máy hành chính đều vẫn nằm dưới quyền kiểm soát trực tiếp của quân đội, vì thế sự hợp tác giữa bà Suu Kyi và quân đội là điều kiện thiết yếu để có một chính phủ hoạt động được.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới