Thứ Năm, 18/07/2024, 06:23
26.2 C
Ho Chi Minh City

Tổng thống Mỹ: doanh nghiệp lớn phải yêu cầu nhân viên tiêm vaccine Covid-19

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trước tình hình số ca nhiễm tăng và tốc độ tiêm vaccine Covid-19 chậm chạp, hôm 9-9, Tổng thống Mỹ, Joe Biden ký sắc lệnh đưa ra các chỉ thị nghiêm ngặt nhất từ trước đến nay để yêu cầu tiêm vaccine đối với nhân viên liên bang, nhà thầu liên bang và nhân viên ở các doanh nghiệp sử dụng từ 100 lao động trở lên. Sắc lệnh này sẽ tác động đến khoảng 100 triệu lao động bao gồm 80 triệu lao động trong khu vực tư nhân.

Tổng thống Mỹ, Joe Biden đã ra các chỉ thị nghiêm ngặt nhất từ trước đến nay để yêu cầu tiêm vaccine đối với nhân viên liên bang, nhà thầu liên bang và nhân viên ở các doanh nghiệp sử dụng từ 100 lao động trở lên. Ảnh: News Wkrg

Không tiêm vaccine sẽ phải xét nghiệm hàng tuần

Sắc lệnh yêu cầu các nhân viên liên bang và nhà thầu liên bang phải tiêm vaccine Covid-19 trong vòng 75 ngày tới, nếu không sẽ dẫn đến các hậu quả bao gồm cảnh cáo, tạm dừng hoặc chấm dứt hợp đồng lao động. Sắc lệnh mới siết chặt các quy định trước đây đối với nhân viên và nhà thầu liên bang, vốn chỉ yêu cầu họ tiêm vaccine nếu không sẽ phải xét nghiệm thường xuyên. Giờ đây, họ không có sự lựa chọn xét nghiệm và phải tiêm vaccine trong vòng 75 ngày tới.

Sắc lệnh cũng chỉ đạo Bộ Lao động Mỹ thực hiện một quy định mới,  bắt buộc chủ các doanh nghiệp sử dụng từ 100 lao động trở lên yêu cầu nhân viên của họ tiêm vaccine, nếu không sẽ phải xét nghiệm Covid-19 ít nhất mỗi tuần một lần. Chủ các doanh nghiệp này phải trả lương cho thời gian nhân viên nghỉ làm để đi tiêm vaccine hoặc chờ phục hồi nếu bị tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine.

Ngoài ra, sắc lệnh cũng yêu cầu nhân viên làm việc ở ở các cở sở y tế đang nhận được chi phí bồi hoàn từ chương trình bảo hiểm y tế Medicare (dành cho người có thu nhập thấp) hoặc Medicaid (dành cho người già) phải tiêm vaccine.

Các chỉ thị mới được đưa giữa lúc số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ tăng vọt do tính chất lây lan cực nhanh của biến thể Delta và sau khi Cục Quản lý Dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) chính thức cấp phép đầy đủ cho vaccine của Pfizer và BioNTech hồi tháng trước.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 9-9, Tổng thống Joe Biden cho biết gần 80 triệu người Mỹ thuộc diện đủ điều kiện tiêm vaccine, tương đương 25% dân số Mỹ, vẫn từ chối tiêm. Ông chỉ trích những người này đang làm quá tải các phòng cấp cứu và chăm sóc đặc biệt ở các bệnh viện.

Chỉ cách đây 2 tháng, ông Biden tự tin tuyên bố nước Mỹ đã thoát khỏi đại dịch Covid-19. Hiện nay, dù có hơn 208 triệu người dân đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine, Mỹ vẫn chứng kiến ca nhiễm mới hàng ngày tăng 300%, số ca nhập viện tăng gấp 2,5 lần và số ca tử vong vì Covid-19 tăng gần 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Sau nhiều tháng sử dụng các biện pháp khuyến khích tiêm vaccine, ông Biden giờ đây áp dụng chính sách cứng rắn hơn. Ông đổ lỗi cho những người chưa tiêm vaccine khiến số ca tử vong tăng lên mức hơn 1.000 mỗi ngày và đe dọa đà phục hồi còn mong manh của nền kinh tế.

Tổng thống Mỹ, Joe Biden: “Chúng tôi đã kiên nhẫn nhưng sự kiên nhẫn này đang cạn dần và việc các bạn cự tuyệt tiêm vaccine gây thiệt hại cho tất cả chúng tôi”.

Ông cho biết chính phủ sẽ nỗ lực tăng nguồn cung bộ kit xét nghiệm Covid-19 và tiết lộ Nhà Trắng đã thuyết phục được các doanh nghiệp bán lẻ lớn gồm Walmart, Amazon, Kroger bán các bộ kit xét nghiệm tại nhà với giá vốn. Chính phủ Mỹ cũng đang cung cấp thêm sự hỗ trợ của liên bang, bao gồm trợ cấp chi phí xét nghiệm để giúp các trường học hoạt động an toàn.

Cùng ngày, Cục An ninh Vận tải liên bang Mỹ (TSA) nâng gấp đôi mức phạt tiền của liên bang, lên mức 500-1.000 đô la đối với hành khách đi máy bay, xe buýt, tàu lửa và các phương tiện giao thông công cộng khác, được quản lý bởi các quy định TSA,  từ chối mang khẩu trang.

Giới doanh nghiệp ủng hộ

Nhà Trắng ước tính sắc lệnh mới sẽ tác động đến khoảng 80 triệu lao động trong khu vực tư nhân. Nếu không tuân thủ sắc lệnh, các doanh nghiệp lớn (sử dụng từ 100 lao động trở lên) có thể đối mặt với mức phạt 14.000 đô la cho mỗi trường hợp vi phạm. Không có một hệ thống nào để các chủ sở hữu lao động theo dõi hay báo cáo tình trạng tiêm vaccine của nhân viên. Tuy nhiên, các nhân viên của họ có thể tố cáo vi phạm của họ đến Cục Quản lý Sức khỏe và an toàn nghề nghiệp (OSHA) thuộc Bộ Lao động Mỹ. Những nhân viên sẽ được các luật về an toàn lao động liên bang bảo vệ khỏi rủi ro trả đũa của chủ sử dụng lao động.

Chính quyền ông Biden đang dựa vào quy tắc chuẩn tạm thời khẩn cấp của OSHA, cho phép cơ quan này thực thi một quy định bảo vệ người lao động đang đối mặt với nguy hiểm nghiêm trọng do tiếp xúc với các chất độc hại hay các tác nhân khác được xem là độc hại hoặc có hại cho cơ thể. Trong trường hợp hiện nay, quy định này là bắt buộc tiêm vaccine, nếu không phải xét nghiệm Covid-19 hàng tuần.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Ủy ban cơ hội việc làm bình đẳng, một cơ quan độc lập của chính phủ, cũng công bố một hướng dẫn khẳng định các chủ doanh nghiệp có thể yêu cầu người lao động tiêm vaccine Covid-19.

Tổ chức Bàn tròn Doanh nghiệp, một nhóm vận động hành lang với các thành viên bao gồm hơn 200 giám đốc điều hành của các doanh nghiệp quyền lực nhất nước Mỹ như Amazon, Walmart, Apple, Google, và Home Depot ra tuyên bố ủng hộ sắc lệnh trên của Tổng thống Joe Biden. Nhiều doanh nghiệp lớn ở Mỹ gồm Walmart, Walt Disney và Tyson Foods đã yêu cầu nhân viên tiêm vaccine trong những tuần gần đây.

Joshua Bolten, Chủ tịch Bàn tròn Doanh nghiệp, nói: “Các lãnh đạo doanh nghiệp hiểu tiêm chủng và xét nghiệm quan trọng như thế nào trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Trong các tuần qua, nhiều doanh nghiệp đã yêu cầu một số hoặc tất cả nhân viên của họ tiêm vaccine, một quyết định mà chúng tôi rất hoan nghênh ”.

Một số giám đốc điều hành ở Mỹ lo ngại việc yêu cầu tất cả nhân viên tiêm vaccine sẽ khiến một số người bỏ việc, điều mà hầu hết doanh nghiệp muốn tránh giữa lúc lao động thiếu thốn trên toàn quốc.

Giám đốc điều hành của chuỗi siêu thị nội thất Home Depot chỉ hối thúc chứ không bắt buộc nhân viên tiêm vaccine.

Đối mặt với thách thức pháp lý

Cũng giống như các yêu cầu tiêm vaccine do các chủ doanh nghiệp và các cơ quan công cộng tự triển khai đang bị kiện tụng, quy định bắt buộc tiêm vaccine áp dụng cho doanh nghiệp có 100 lao động trở lên của Bộ Lao động Mỹ chắc chắc cũng vấp phải các thách thức pháp lý.

Ngay trước khi Tổng thống Biden công bố chính sách bắt buộc tiêm vaccine, Mạng lưới các nhà sáng tạo việc làm (JCN), có trụ sở ở bang Texas, đã ra tuyên bố phản đối chính sách này.

Alfredo Ortiz, Chủ tịch JCN, nói: “Việc một doanh nghiệp tư nhân tự yêu cầu nhân viên tiêm vaccine khác xa với việc chính phủ sử dụng quyền lực quá mức để bắt buộc doanh nghiệp làm điều này đồng thời yêu cầu họ phải trả lương cho thời gian nhân viên nghỉ đi tiêm vaccine”.

Một số thống đốc đảng Cộng hòa ở các bang cũng đẹ dọa kiện chính sách mới. Viết trên Twitter hôm 9-9, Thống đốc bang Nam Dakota, Kristi Noem cho biết đội ngũ pháp lý của bà sẽ nộp đơn kiện sắc lệnh của ông Biden vì nó vi phạm hiến pháp.

Trong lịch sử và trong suốt đại dịch Covid-19 cho đến nay, các tòa án liên bang đều ủng hộ quyền của chính phủ liên bang và các doanh nghiệp tư nhân trong việc áp đặt yêu cầu tiêm vaccine đối với nhân viên.

Theo AP, WSJ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới