Thứ Năm, 20/06/2024, 13:21
31 C
Ho Chi Minh City

Tổng thống Mỹ: Cần chiến đấu lâu dài với IS

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổng thống Mỹ: Cần chiến đấu lâu dài với IS

Phúc Minh

Tổng thống Mỹ: Cần chiến đấu lâu dài với IS
Liên quân do Mỹ dẫn đầu không kích vào các mục tiêu của IS ở Kobani ngày 13-10 Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 14-10 cho biết cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) là chiến dịch dài hạn và cam kết sẽ tiếp tục không kích các mục tiêu của IS tại Syria và Iraq. Tuy nhiên, khả năng đưa bộ binh tham chiến vẫn chưa đạt được sự đồng thuận của các nước trong liên minh quốc tế chống IS.

Trong cuộc họp với tham mưu trưởng quân đội 20 nước tham gia liên minh quốc tế chống IS do Mỹ dẫn đầu tại căn cứ không quân Andrew, gần thủ đô Washington (Mỹ) ngày 14-10, ông Obama nhấn mạnh đánh bại IS không đơn thuần là chiến dịch quân sự mà còn là cuộc chiến chống lại chủ nghĩa cực đoan đã ăn sâu bám rễ tại nhiều nơi trong khu vực.

Đây là cuộc họp đầu tiên cấp tham mưu trưởng quân đội của 20 nước tham gia liên minh quốc tế chống IS nhằm thảo luận về các nỗ lực của liên quân trong bối cảnh liên quân bị chỉ trích vì hoạt động thiếu hiệu quả.

Dù được phát động hơn một tháng qua nhưng chiến dịch không kích của liên quân vẫn không thể ngăn chặn đà tiến quân của IS. Cho đến nay, IS được cho là đã kiểm soát 40% diện tích thị trấn Kobani trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ và phần lớn diện tích tỉnh Anbar, miền tây Iraq. Hai khu vực này đều là những khu có vị trí chiến lược quan trọng. Theo các chuyên gia, nếu chiếm được hai khu vực trên, IS sẽ kiểm soát một vùng rộng lớn từ Iraq tới Syria, đe dọa nghiêm trọng an ninh khu vực và toàn cầu.

Tờ Rudaw cho biết ngày 14-10, IS đã hành hình nhà báo người Kurd Muhanad Akidi – bị bắt cóc cách đây hai tháng tại thành phố Mosul, Iraq.

Trước đó, IS đã hành quyết hai nhà báo Mỹ là James Foley và Steven Sotloff.

Hiện, có nhiều ý kiến tại khu vực yêu cầu Mỹ và đồng minh thành lập lực lượng bộ binh chung nhằm tấn công IS, hỗ trợ cho các cuộc không kích. Mới đây, Chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân Mỹ, Tướng Martin Damsey, cũng thừa nhận chỉ các cuộc không kích thôi chưa đủ để tiêu diệt IS.

Tuy nhiên, việc thành lập lực lượng bộ binh là vấn đề gây chia rẽ lớn trong liên minh quốc tế chống IS. Đối với chính phủ Mỹ, việc này không phải quyết định dễ dàng sau khi cam kết không đưa bộ binh tấn công IS, trong khi các đồng minh khó mạo hiểm theo đuổi một cuộc chiến có thể khiến họ bị sa lầy.

Trong hai ngày 13-10 và 14-10, các máy bay chiến đấu của liên quân do Mỹ dẫn đầu đã thực hiện 21 cuộc không kích nhằm vào lực lượng IS gần thành phố Kobani của Syria, nhằm ngăn chặn nỗ lực tăng viện cho IS để tấn công vào những khu vực do người Kurd kiểm soát ở Kobani.

Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ cho biết trong một cuộc không kích dữ dội nhất nhằm vào lực lượng IS đang bao vây Kobani, các máy bay của liên quân đã phá hủy hai nhà kho, một tòa nhà, một xe tải, hai phương tiện chuyên chở, hai khu nhà và làm hư hại một số mục tiêu khác của IS. Trong khi đó, một cuộc không kích riêng rẽ ở miền đông Syria đã phá hủy một nhà máy lọc dầu cỡ nhỏ.

Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ nhấn mạnh có những dấu hiệu cho thấy các cuộc không kích đã làm chậm lại bước tiến của IS xung quanh Kobani. Tuy nhiên, tình hình an ninh trên thực địa liên tục thay đổi khi IS tìm cách chiếm lãnh thổ, trong lúc lực lượng người Kurd vẫn cố thủ.

Kể từ tháng 6-2014, IS mở rộng lãnh địa đến miền bắc và tây Iraq và tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo trên các khu vực chiếm được. Kể từ đó, các chiến binh người Kurd đã chiến đấu chống và đẩy lùi IS ra khỏi các thành phố tại Iraq. Đến tháng 8-2014, Mỹ bắt đầu các cuộc không kích chống IS tại Iraq và sau đó mở rộng sang Syria với sự yểm trợ của các đồng minh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới